Tổng Giáo phận Daegu, Hàn Quốc hủy bỏ việc cử hành Thánh lễ và Phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro

Một người Công giáo ở Tổng giáo phận Daegu đọc một Thánh lễ cấm chỉ thị được đặt trước Giáo xứ Nasam vào ngày 20 tháng 2. Tổng giáo phận đang tìm cách ngăn chặn virus Covid-19 lây lan nhanh. (Ảnh: Thời báo Công giáo)

Một tín hữu Công giáo ở Tổng giáo phận Daegu đang đọc chỉ thị cấm cử hành Thánh lễ được dán trước Giáo xứ Nasam vào ngày 20 tháng 2. Tổng giáo phận đang tìm cách ngăn chặn virus Covid-19 đang lây lan nhanh (Ảnh: Thời báo Công giáo)

Quyết định được đưa ra một tuần lễ sau sự gia tăng bất thường của các vụ lây nhiễm Covid-19, được báo cáo từ các cuộc tụ họp Kitô giáo.

Với các báo cáo về virus Covid-19 lây lan từ các cuộc tụ họp tôn giáo, một Tổng giáo phận của Hàn Quốc đã đình chỉ tất cả các Thánh lễ trong ba tuần lễ và hủy bỏ Phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro – một tuần lễ sau khi Giáo Phận Hồng Kông đưa ra quyết định tương tự.

Đức Tổng Giám mục Thaddeus Cho Hwan-kil Địa phận Daegu trong một chỉ thị khẩn cấp vào ngày 19 tháng 2 đã cấm tất cả các cuộc tụ họp tại các nhà thờ, bao gồm việc cử hànhThánh lễ, trong ba tuần lễ cho đến ngày 5 tháng 3. Chỉ thị này áp dụng cho tất cả các Giáo xứ và Dòng tu thuộc thẩm quyền của mình.

Quyết định này đã được đưa ra sau khi các trường hợp lây nhiễm mới được báo cáo từ các cuộc tụ họp Kitô giáo trong khu vực Tổng giáo phận.

Vào ngày 19 tháng 2, Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên tại nước này do dịch coronavirus.

Hàn Quốc đã báo cáo 82 trường hợp nhiễm bệnh vào ngày 19 tháng 2 nhưng 51 trường hợp mới được báo cáo vào ngày hôm đó và ngày hôm trước. Trong số 51 trường hợp, ít nhất 37 trường hợp đã được báo cáo từ khu vực Daegu và ở những người tham dự các chương trình cầu nguyện của một giáo phái Kitô giáo thường được gọi là Shincheonji, báo cáo địa phương cho biết.

Các chuyên gia đã liên kết các trường hợp lây nhiễm mới với một thành viên của giáo phái, được xác định là bệnh nhân thứ 31. Người phụ nữ 61 tuổi, người đã được thử nghiệm dương tính vào đầu tuần này, được cho là đã tham dự các chương trình cầu nguyện trước và sau khi bà có các triệu chứng nhiễm virus.

Lời kêu gọi khẩn cấp của Tổng giáo phận yêu cầu tất cả các Linh mục dừng việc cử hành các Thánh lễ công cộng và đồng thời kêu gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện tại nhà và tham gia các khóa Linh thao, bao gồm cả việc đọc Tin Mừng, để cử hành ngày lễ buộc này, lời keey gọi này cho biết.

Vào Thứ Tư Lễ Tro, năm nay rơi vào ngày 26 tháng Hai, các tín hữu Công giáo buộc phải ăn chay và kiêng thịt, mặc dù họ không được tham dự cử hành Phụng vụ vào ngày đó.

Thứ Tư Lễ Tro đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Chay, bảy tuần lễ cầu nguyện, chay tịnh và kiêng khem đối với người Công giáo để chuẩn bị cho Đại lễ Phục sinh kỷ niệm Sự Phục sinh của Chúa Kitô.

Động thái của Tổng giáo phận Hàn Quốc diễn ra một tuần sau khi Giáo phận Hồng Kông đình chỉ tất cả các chương trình của nhà thờ trong hai tuần vào ngày 13 tháng 2. Điều đó có nghĩa là cũng hủy bỏ phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro.

Động thái của Tổng giáo phận Hàn Quốc được đưa ra một tuần lễ sau khi Giáo phận Hồng Kông đình chỉ tất cả các chương trình tại các nhà thờ trong hai tuần lễ vào ngày 13 tháng 2. Điều đó đồng nghĩa với việc hủy bỏ việc cử hành Phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro.

Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Kông, Đức Hồng y Gioan Thang Hán (John Tong) cho biết rằng quyết định “gây ra sự thất vọng” đã được đưa ra bởi vì hai tuần lễ tiếp tới, “sẽ là một quyết định quan trọng” để khuất phục dịch bệnh.

Sau nhiều tuần lễ của sự hoảng loạn và hoang mang, tình hình dịch bệnh được báo cáo là ổn định ở Trung Quốc, nơi mà trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 12.

Các trường hợp đã lắng xuống ở tỉnh Hồ Bắc, được coi là tâm chấn của virus. Vào ngày 19 tháng 2, tỉnh này chỉ báo cáo 349 trường hợp mới so với hơn 1.600 báo cáo vào ngày hôm trước, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trên toàn cầu, 2.247 người đã chết vì virus từ hơn 76.000 trường hợp được xác nhận, với hầu hết các trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc đại lục. Vào ngày 19 tháng 2, tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo 108 trường hợp tử vong, ít hơn đáng kể so với tỷ lệ tử vong của tuần trước.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube