Tòa Thánh: Tham nhũng, mối nguy thực sự đối với vấn đề hòa bình và an ninh

Diễn đàn OSCE tại Prague

Diễn đàn OSCE tại Prague

Cuộc chiến chống tham nhũng là chủ đề chính trong bài phát biểu của Tòa Thánh tại cuộc họp cuối cùng của Diễn đàn Kinh tế và Môi trường OSCE lần thứ 28 đang diễn ra tại Praha, Cộng hòa Séc từ ngày 10-11 tháng 9.

Trong một bài phát biểu tại cuộc họp cuối cùng của Diễn đàn Kinh tế và Môi trường của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) lần thứ 28, Đức Tổng Giám mục Charles Balvo, Sứ Thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Séc và Trưởng Phái đoàn Tòa Thánh, nhấn mạnh rằng “tham nhũng là một mối nguy hiểm thực sự đối với vấn đề hòa bình và an ninh của khu vực OSCE của chúng ta”.

Tham nhũng và đại dịch Covid-19

Đức Tổng Giám mục cũng cho biết rằng “có lý do để lo ngại rằng số tiền khổng lồ được đưa ra để phục hồi đại dịch Covid-19 đã thu hút các hoạt động tội phạm, bao gồm nguy cơ rằng những người cần hỗ trợ tài chính nhất sẽ vẫn không có được sự giúp đỡ khẩn cấp cần thiết”.

Đức Tổng Giám mục Charles Balvo cho biết rằng điều quan trọng là cần phải thừa nhận rằng “tham nhũng xảy ra, ở nhiều mức độ khác nhau, ở mỗi quốc gia tham gia OSCE”.

Vị Giám chức cho biết thêm: “Chỉ bằng cách thừa nhận sự tồn tại của vấn nạn tham nhũng, chúng ta mới có thể đấu tranh chống lại nó”.

Trong khi đại dịch hiện nay là một “thử thách to lớn” đối với cộng đồng quốc tế, Đức Tổng Giám mục Balvo cũng chỉ ra rằng, nó mang lại cơ hội thực sự “để tìm kiếm các giải pháp mới và sáng tạo vốn không gây chia rẽ, chính trị hóa hoặc thiên vị, nhưng thực sự tìm kiếm thiện ích chung và sự phát triển con người toàn diện của tất cả mọi người”.

Tòa Thánh và minh bạch

Với suy nghĩ đó, Đức Tổng Giám mục Balvo lưu ý rằng vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố các thủ tục mới và các biện pháp kiểm soát pháp lý nhằm “minh bạch, tập trung sự kiểm soát và sự cạnh tranh trong tiến trình trao các hợp đồng công của Tòa Thánh và Thành quốc Vatican”.

Các thủ tục nhằm “giảm đáng kể nguy cơ tham nhũng của những người được mời gọi để điều hành và quản lý các cơ quan của Tòa Thánh và Thành Quốc Vatican”.

Đức Tổng Giám mục Balvo cho biết quyết định ban hành các biện pháp kiểm soát mới của Đức Giáo hoàng “đưa chúng ta đến cốt lõi của tai họa tham nhũng, rằng khi các quan chức dân sự ăn cắp hoặc chiếm đoạt công quỹ, điều đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng mà họ phục vụ”.

Dũng cảm để hành động

Sứ Thần Tòa Thánh nhấn mạnh rằng nếu việc quản trị công và doanh nghiệp tốt mà thiếu “tính minh bạch và trách nhiệm giải trình”, thì “tiến bộ kinh tế vững chắc và lâu dài và an ninh sẽ bị suy yếu – nếu không muốn nói là bị cản trở hoàn toàn”.

Đức Tổng Giám mục Balvo kết luận rằng cần có văn hóa, giáo dục, đào tạo, sự tham gia của công dân trong hành động thể chế để chống lại vấn nanjn tham nhũng, nhưng vị Giám chức đồng thời cũng lưu ý “Luật pháp là cần thiết nhưng chưa đủ”.

 “Chúng ta cần phải hành động với lòng can đảm để khuấy động và kích động lương tâm”, Đức Tổng Giám mục Balvo nhấn mạnh, chuyển từ sự thờ ơ rộng rãi sang sự nhận thức về mức độ nghiêm trọng của những hiện tượng này, để chống lại chúng.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube