Tòa Thánh kêu gọi các giải pháp cụ thể để bảo vệ cuộc sống và phẩm giá của những người tị nạn

Người tị nạn Rohingya tại một nơi trú ẩn tạm thời ở Bắc Aceh, Indonesia. (ANSA)

Những người tị nạn Rohingya tại một nơi trú ẩn tạm thời ở Bắc Aceh, Indonesia (Ảnh: ANSA)

Hôm thứ Ba 7/7, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại Geneva, đã phát biểu tại một cuộc họp về việc tái định cư những người tị nạn thông qua các lộ trình bổ sung.

Tòa Thánh đã nhắc lại cam kết đối thoại và làm việc với những bên khác để tìm giải pháp cụ thể cho các phong trào di cư và tị nạn hàng loạt, nhằm bảo vệ sự sống và phẩm giá của con người, làm giảm bớt sự đau khổ của con người và đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện đích thực.

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác ở Geneva, đã đưa ra lời cam kết vào hôm thứ Ba 7/7, tại một cuộc họp được tài trợ bởi Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) về tài liệu có tựa đề “Tái định cư và các lộ trình bổ sung”.

Các lộ trình bổ sung là những con đường an toàn và đã được quy định mà theo đó những người tị nạn có thể được tiếp nhận vào một quốc gia và đáp ứng nhu cầu bảo vệ quốc tế của họ trong khi họ có thể tự hỗ trợ để đạt được giải pháp bền vững và lâu dài.

Tài liệu xác định các lộ trình tái định cư và bổ sung như là “các cơ chế hữu hình để chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm công bằng hơn”.

Các giải pháp của quốc gia thứ ba

Đức Tổng Giám mục Jurkovic thừa nhận những nỗ lực của Cao ủy nhằm tăng các giải pháp của quốc gia thứ ba cho những người tị nạn thông qua “Chiến lược ba năm về việc Tái định cư và các lộ trình bổ sung (2019-2022)” như đã được quy định trong Hiệp ước Toàn cầu về Người tị nạn. Đức Tổng Giám mục Jurkovic cũng hoan nghênh các cam kết được thực hiện để đạt được chiến lược này trong bối cảnh của Diễn đàn Tị nạn Toàn cầu đầu tiên vào năm 2019.

Về vấn đề này, Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý, hy vọng rằng một số lượng lớn hơn các quốc gia sẽ áp dụng các chương trình tài trợ tư nhân và cộng đồng và các hành lang nhân đạo công khai cho những người tị nạn.

“Chia sẻ lợi ích”

Đức Tổng Giám mục Jurkovic đã chỉ ra rằng các quốc gia chào đón những người tị nạn cũng tham gia vào việc “chia sẻ lợi ích”. Đức Tổng Giám mục Jurkovic cũng cho biết rằng “cần phải khuyến khích sự hòa nhập xã hội và nghề nghiệp” của những người tị nạn và khả năng của họ phải được thừa nhận và phải được đánh giá cao để họ “có khả năng làm việc, có được sự hướng dẫn về ngôn ngữ và có được quyền công dân tích cực”.

Các hành lang nhân đạo

Nhà ngoại giao Tòa Thánh khen ngợi các biện pháp được thực hiện để sơ tán những người tị nạn khỏi Libya, nơi họ bị đe dọa nghiêm trọng, đến các trung tâm ở Niger và Rwanda.

Liên quan đến tình hình ở quốc gia Bắc Phi này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi những nỗ lực nghiêm túc “để dẹp sạch các trại giam ở Libya”, thông qua các hành lang nhân đạo, “đánh giá và thực hiện tất cả các giải pháp khả thi”, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em và những người đau yếu bệnh tật. Quan chức Tòa Thánh bày tỏ sự hài lòng rằng thông qua các biện pháp này, khoảng 1.200 người tị nạn đã được tái định cư ở những nơi khác.

Các giải pháp cụ thể

Đức Tổng Giám mục Jurkovic cũng đánh giá cao nỗ lực của Cao ủy và nhiều chính phủ sở tại trong việc tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho những người tị nạn, bao gồm thông qua các chương trình tái định cư của quốc gia thứ ba và các lộ trình bổ sung khác, đặc biệt là cho những người trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương và không thể trở về quốc gia của mình hoặc không thể hòa nhập ở các quốc gia tị nạn.

Những nỗ lực này, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý, thường được hỗ trợ bởi các tổ chức dựa trên đức tin và các nỗ lực xã hội dân sự khác để đảm bảo sự hòa nhập và hội nhập tích cực trong các cộng đồng địa phương.

Số phận không chắc chắn của những người tị nạn

Tuy nhiên, phái viên Tòa Thánh lấy làm tiếc vì hầu hết những người tị nạn và gia đình đều không chắc chắn về tương lai của họ và không thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình. Nhiều người bị quản chế trong các trung tâm giam giữ, nơi họ không được tiếp cận với giáo dục, y tế và các cơ hội làm việc xứng hợp, do đó có nguy cơ phải hứng chịu tội ác của nạn buôn người và chế độ nô lệ thời hiện đại.

Do đó, Đức Tổng Giám mục Jurkovic đã bày tỏ cam kết của Tòa Thành để cùng cộng tác với các tổ chức khác hầu bảo vệ sự sống và phẩm giá con người của những người tị nạn.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube