Tòa Thánh bận tâm về kế hoạch Bờ Tây của Israel

Người biểu tình Palestine đối đầu với lực lượng Israel trong một cuộc biểu tình chống lại các khu định cư của Israel ở làng al-Sawiya, phía nam Nablus, ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào ngày 15 tháng 5 (Ảnh: Jaafar Ashtiyeh / AFP)

Những người biểu tình Palestine đối đầu với lực lượng Israel trong một cuộc biểu tình phản đối các khu định cư của Israel tại ngôi làng al-Sawiya, phía nam Nablus, tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng vào ngày 15 tháng 5 (Ảnh: Jaafar Ashtiyeh / AFP)

Tổ chức Giải phóng Palestine thông báo cho Vatican rằng động thái đơn phương của Israel đang gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình.

Tòa Thánh lo ngại về kế hoạch của Israel để đơn phương sáp nhập một phần lớn đất đai ở Bờ Tây, theo một tuyên bố của Vatican.

“Tòa Thánh đang theo sát tình hình và bày tỏ lo ngại về bất kỳ hành động nào trong tương lai có thể gây tổn hại thêm cuộc đối thoại”, theo tuyên bố được đưa ra vào ngày 20 tháng Năm.

Văn phòng Báo chí Vatican cho biết tuyên bố được đưa ra sau khi Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, được liên lạc qua điện thoại bởi Saeb Erekat, trưởng đoàn đàm phán và Tổng thư ký của Tổ chức Giải phóng Palestine.

Ông Erekat, Văn phòng Báo chí Vatican cho biết, muốn “thông báo cho Tòa Thánh về những tiến triển gần đây ở các vùng lãnh thổ của Palestine và về khả năng Israel áp dụng chủ quyền của mình một cách đơn phương đối với một phần các lãnh thổ đó, gây nguy hiểm hơn nữa cho tiến trình hòa bình”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận để thành lập chính phủ liên minh, và ông Netanyahu lại tiếp tục tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào ngày 17/5.

Ông đã hứa hẹn sẽ đưa ra một đề xuất cho chính phủ đầy đủ ngay từ ngày 1 tháng 7 để sáp nhập vùng đất mà khoảng 130 khu định cư của người Do Thái được xây dựng ở Bờ Tây, các khu định cư mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tuyên bố là một sự “vi phạm trắng trợn” luật pháp quốc tế.

“Tòa Thánh nhắc lại rằng việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc là yếu tố không thể thiếu để hai dân tộc cùng chung sống cạnh nhau ở hai quốc gia, trong khu vực biên giới được quốc tế công nhận trước năm 1967”, tuyên bố của Vatican cho biết.

Vatican cũng bày tỏ “hy vọng rằng người dân Israel và Palestine sẽ sớm có thể một lần nữa tìm thấy khả năng đàm phán trực tiếp một thỏa thuận, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, để hòa bình cuối cùng có thể ngự trị tại Thánh địa, vốn được người Do Thái, các Kitô hữu và những người Hồi giáo yêu quý”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube