Tổ chức từ thiện Công giáo ở Texas vật lộn đối mặt với 'tình trạng hỗn loạn' của những người nhập cư

Những người di cư ở Del Rio, Texas, nghỉ ngơi gần Cầu Quốc tế giữa Mexico và Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Go Nakamura / Reuters, qua CNS)

Những người di cư ở Del Rio, Texas đang nghỉ ngơi gần Cầu Quốc tế giữa Mexico và Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Go Nakamura / Reuters, qua CNS)

Khi Tổ chức từ thiện Công giáo San Antonio tổ chức một chuyến đi đến Cầu Quốc tế Del Rio hôm thứ Bảy, mục đích gồm hai mặt: Họ lái xe đến đó mang theo những vật dụng thiết yếu cho hàng nghìn người di cư đang trú ngụ ở đó, và sau đó đưa các gia đình di cư trở lại nội địa để giúp họ tiếp tục cuộc hành trình đến Hoa Kỳ của họ.

Số lượng người di cư ở Del Rio gia tăng vào cuối tuần như trong suốt tuần qua, ước tính lên đến 13.000 người vào hôm Chúa nhật ngày 19 tháng 9, theo Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tổ chức từ thiện Công giáo San Antonio, ông Antonio Fernandez.

“Chúng tôi đã mang đến cho họ hàng nghìn vật dụng thiết yếu như tã lót cho trẻ em, nước, thực phẩm, chăn màn, quần áo và sau đó trên đường trở về chúng tôi đã đưa nhiều người trở lại San Antonio bởi vì vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải giải quyết là làm thế nào để đưa họ ra khỏi đó như nhanh nhất có thể để họ có thể đến với gia đình và bạn bè của họ”, ông Fernandez phát biểu với Crux. “Đó chính là ưu tiên lớn nhất của tôi lúc này”.

Del Rio cách San Antonio khoảng 150 dặm về phía tây.

Tổ chức từ thiện Công giáo San Antonio đã tiếp đón con số kỷ lục lên đến 150 người – tất cả các gia đình – ở San Antonio vào đêm hôm 19 tháng 9 thông qua quan hệ đối tác với các khách sạn địa phương. Tổ chức có sáu nhân viên làm việc để cung cấp vé cho các gia đình đến điểm đến tiếp theo của họ, cũng như thức ăn, chỗ ở và các nhu yếu phẩm khác khi đồng hành cùng với họ.

Ông Fernandez cho biết họ không có khả năng xét nghiệm COVID-19 cho 150 người, nhưng họ đã đo nhiệt độ và sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân. Ông Fernandez không thể nói về việc liệu chính phủ liên bang có tiến hành xét nghiệm những người di cư trước khi đưa vào các cơ sở giam giữ hay không.

Ông Fernandez cho biết họ sẽ tiếp tục giúp đỡ các gia đình trong tuần này. Tương tự tại tất cả sáu cảng nhập cảnh dọc theo biên giới Texas-Mexico, phần lớn những người di cư trưởng thành độc thân đến Del Rio sẽ bị chính phủ liên bang trục xuất theo chuẩn luật số 42 (Title 42), vốn cho phép trục xuất những người di cư vì lý do y tế. Chính phủ liên bang chăm sóc trẻ vị thành niên không có thân nhân đi cùng và giới thiệu các gia đình đến với các tổ chức như Tổ chức từ thiện Công giáo.

Số lượng người di cư xin tị nạn ở Mỹ đã gia tăng từ bên này qua bên kia biên giới trong nhiều tháng. Thách thức ở Del Rio là nó chỉ bao phủ một phần nhỏ của biên giới và không có cơ sở hạ tầng hoặc năng lực để xử lý khối lượng lớn những người di cư này. Ông Fernandez cho biết trong hai năm qua, có một dòng chảy thường xuyên từ 50-200 người di cư tại cảng nhập cảnh Del Rio, vì vậy những sự việc đang xảy ra hiện nay đã “áp đảo toàn bộ hệ thống ở tây nam Hoa Kỳ”.

Hôm thứ Bảy, Bộ An ninh Nội địa đã công bố một kế hoạch hành động gồm sáu phần để giải quyết sự gia tăng người di cư ở Del Rio. Nó bao gồm việc bổ sung 400 đặc vụ đến khu vực biên giới Del Rio để kiểm soát khu vực, với số lượng nhiều hơn nữa sẵn có nếu cần thiết. Một phần của chiến lược cũng là việc tái định tuyến những người di cư từ Del Rio đến các địa điểm xử lý khác, và tăng tốc các chuyến bay di chuyển đối với Haiti, nơi phần lớn những người di cư xuất phát.

Haiti đã phải đối mặt với hai thảm kịch trong những tháng gần đây: Tổng thống Jovenel Moïse đã bị ám sát vào tháng Bảy, sau đó một trận động đất manh 7,2 độ richter vào tháng Tám đã phá hủy các tòa nhà và nhiều nhà cửa và làm thiệt mạng hàng nghìn người.

Các điểm đến của chuyến bay trục xuất khác là Mexico, Ecuador, Guatemala, El Salvador và Honduras.

Những người ủng hộ vấn đề nhập cư từ lâu đã lên tiếng phản đối chuẩn luật số 42 vì nó hạn chế quyền xin tị nạn hợp pháp của người di cư. Cá nhân ông Fernandez cho biết ông tin rằng những người di cư nên được phép đến xin tị nạn ở Hoa Kỳ trong bối cảnh họ thường phải chạy trốn và lượng “thời gian, sức lực, tiền bạc và sự đau khổ” mà họ đã phải chịu đựng trong nhiều tháng trời.

Về mặt pháp lý, ông thừa nhận nó phức tạp hơn việc gọi tình huống chuẩn luật số 42 từ chính quyền Trump sang chính quyền Biden, vốn hiện đang chứng kiến chính quyền Texas và chính quyền Biden mâu thuẫn nhau, chỉ đơn giản là “sự hỗn loạn”. Ông Fernandez than phiền về tình hình vào cuối tuần trước khi chính phủ liên bang và chính phủ Texas đổ lỗi cho nhau về việc thông tin sai lệch trong việc đóng cửa một số cảng nhập cảnh dọc biên giới, đồng thời gọi đó là động thái mang tính “chính trị”.

Ông Fernandez lặp lại những điều mà các nhà lãnh đạo Công giáo khác dọc biên giới thường nói, rằng trọng tâm của tổ chức vẫn là phục vụ những con người ngay trước mặt họ.

 “Trong tất cả sự hỗn loạn này, mọi người đến với Tổ chức từ thiện Công giáo đều có được chỗ trú ngụ, bất kể họ đến từ đâu và chúng tôi sẽ làm điều tương tự trong tuần tới”, ông Fernandez nói. “Chúng tôi đang ở đây chờ đợi với nụ cười chào đón tất cả mọi người nhiều nhất có thể và chúng tôi biết rằng bất cứ điều gì chúng tôi cần làm cho những người gõ cửa chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho họ”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube