Tổ chức nhà nước Hồi giáo đánh bom một nhà thờ tại Congo

3DB2FFE2-E01A-40A4-A1DA-4D45759E3883

Tổ chức nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu tại một buổi lễ của nhà thờ Tin lành hôm Chúa nhật vừa qua tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn ba chục người bị thương trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào một nhà thờ ở thị trấn Kasindi, miền đông Congo, giáp biên giới với Uganda hôm 15 tháng 1, theo hãng tin AP.

Các quan chức chính phủ Congo đã liên kết vụ tấn công với Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một nhóm vũ trang ở miền đông Congo, một chi nhánh của tổ chức nhà nước Hồi giáo.

“Những kẻ tấn công đã sử dụng Thiết bị điện tử thông minh (IED) để thực hiện vụ tấn công và chúng tôi nghi ngờ ADF đứng sau vụ tấn công này”, Bilal Katamba, phát ngôn viên của chiến dịch quân sự của Uganda, phát biểu với AFP.

Tổ chức nhà nước Hồi giáo sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên tài khoản Telegram của mình.

Vụ đánh bom nhà thờ xảy ra chỉ vài tuần trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị Tông du Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) vào cuối tháng này.

Đức Thánh Cha dự kiến sẽ viếng thăm thủ đô Kinshasa của Congo từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2, nơi ngài sẽ gặp gỡ các nạn nhân của bạo lực từ khu vực phía đông của đất nước.

Người đoạt giải Nobel Hòa bình Denis Mukwege đã nói rằng hy vọng chuyến viếng thăm vào tháng 1 của Đức Thánh Cha sẽ làm sáng tỏ “những tội ác chống lại loài người” xảy ra ở khu vực phía đông của DRC.

Lực lượng Dân chủ Đồng minh cũng đã tấn công một bệnh viện truyền giáo Công giáo ở tỉnh Bắc Kivu phía đông bắc của đất nước vào tháng 10 và làm thiệt mạng 6 bệnh nhân và Nữ tu Công giáo Marie-Sylvie Kavuke Vakatsuraki.

Một nhóm phiến quân vũ trang khác, M23, đã hành quyết 131 người “như một phần của chiến dịch giết người, hãm hiếp, bắt cóc và cướp bóc nhằm vào hai ngôi làng”, Liên Hợp Quốc đưa tin vào ngày 8 tháng 12.

Bạo lực ở miền đông Congo đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng với hơn 5,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa của họ, con số người phải di tản trong nước cao thứ ba trên thế giới.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube