Tổ chức Hiệp sĩ Columbus báo cáo về cuộc đàn áp Kitô giáo tại Nigeria

Credit: Aaron Groote via Flickr (CC BY-NC-SA 2.0).

Ảnh: Aaron Groote/Flickr (CC BY-NC-SA 2.0)

Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã công bố một sáng kiến mới hôm thứ Năm để báo cáo về cuộc đàn áp Kitô giáo tại Nigeria, nơi ít nhất 60.000 Kitô hữu đã bị giết hại trong hai thập kỷ qua.

Kể từ năm 2014, tổ chức từ thiện và huynh đệ Công giáo đã chi hơn 25 triệu đô la thay mặt cho các Kitô hữu bị đàn áp và các nhóm thiểu số tôn giáo khác bị nhắm mục tiêu xóa sổ tại Trung Đông, tổ chức này cho biết, bao gồm cả việc tái xây dựng thị trấn Karemlesh đa số là Kitô giáo tại Đồng bằng Nineveh.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi và nhân khẩu học nói chung gần như phân chia đồng đều giữa các tín hữu Kitô giáo và người Hồi giáo.

Các tín hữu Kitô giáo tại Nigeria, đặc biệt là ở miền bắc của đất nước, trong nhiều thập kỷ qua đã phải chịu sự tàn phá đối với tài sản, các vụ giết người và bắt cóc tàn bạo, thường là dưới bàn tay của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

“Nỗ lực này tương tự như những gì chúng tôi đã thực hiện tại Iraq và dựa trên hy vọng rằng sự chú ý nhiều hơn của cơ quan ngoại giao Mỹ và việc viện trợ nhân đạo có thể tạo ra sự khác biệt ở đó”, Carl Anderson, Hiệp sĩ lãnh đạo tối cao của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, cho biết trong một thông báo vào ngày 6 tháng 8 về sáng kiến mới.

Nhiều người Công giáo Nigeria trong những ngày gần đây đã chia sẻ với CNA rằng các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu bởi những người chăn nuôi gia súc Hồi giáo Fulani, cũng như bởi nhóm chiến binh Boko Haram, không hề chậm lại giữa bối cảnh đại dịch coronavirus toàn cầu.

Theo CNA, điều tồi tệ nhất của cuộc đàn áp ở miền bắc là do những kẻ khủng bố Hồi giáo chống lại phần lớn dân số theo Kitô giáo.

Những vụ việc như vậy bao gồm các vụ tấn công vào cuối tháng 7 nhằm vào bốn ngôi làng Kitô giáo ở Nam Kaduna, trong đó hơn 62 Kitô hữu đã bị giết hại bởi những kẻ khủng bố Hồi giáo. Tháng trước, một nhóm cực đoan Hồi giáo lấy làm kiêu hãnh về việc đã giết hại 5 nhân viên cứu trợ quốc tế, 3 trong số đó là nhân viên của các cơ quan cứu trợ Kitô giáo.

Ở các khu vực khác, nhiều Kitô hữu, đặc biệt là các giáo sĩ, bị những kẻ khủng bố bắt cóc để đòi tiền chuộc. Trong nhiều trường hợp, đối với các linh mục bị bắt cóc, giáo dân của họ đã nhóm lại với nhau để quyên tiền chuộc.

Trong một vụ việc nổi tiếng vào hồi đầu năm nay, các tay súng đã bắt cóc bốn chủng sinh từ Chủng viện Chúa Chiên Lành ở Kaduna, giam giữ họ một cách tùy tiện. Những kẻ bắt cóc cuối cùng đã thả ba trong số các chủng sinh, nhưng đã sát hại chàng thanh niên Michael Nnadi 18 tuổi sau khi chủng sinh này không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Linh mục Charles Uganwa, Giám đốc truyền thông của Giáo phận Issele-Uku ở miền trung nam, cho biết 6 Linh mục của Giáo phận đã bị những người chăn cừu Fulani bắt cóc trong vòng hai năm qua. Vụ bắt cóc một Linh mục gần đây nhất xảy ra vào tháng Sáu.

“Vị Linh mục đã được thả sau khoảng bốn ngày bị giam cầm. Ngài cũng bị thương. Ngài bị đánh đập bằng dùi cui, gạch đá, và báng súng của họ. Ngài bị thương nặng và phải nằm bệnh viện trong nhiều tuần lễ”, Linh mục Uganwa phát biểu với CNA.

Cha Joseph Fidelis, một Linh mục của Giáo phận Maidugui ở phía đông bắc, đã phát biểu với CNA trong tuần này rằng ngài ước tính rằng kể từ năm 2009, Boko Haram đã đánh đuổi một nửa trong số 300.000 người Công giáo từng sinh sống trong Giáo phận này. Mặc dù anh chị em giáo dân Công giáo ở đó vẫn cử hành Thánh lễ một cách công khai, nhưng họ phải thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt để chống lại những kẻ đánh bom liều chết.

“Boko Haram vẫn hoạt động rất tích cực, chúng không có mặt ở trong thành phố nhiều như ở các vùng ngoại ô … Họ vẫn thực hiện vụ các vụ bắt cóc, họ vẫn thực hiện các vụ đánh bom. Họ vẫn gài mìn trên đường”, Cha Fidelis nói.

Vấn đề của những người bị di tản trong nước (IDP), chủ yếu là các Kitô hữu bị đánh đuổi khỏi nhà cửa của họ, đặc biệt hết sức nghiêm trọng ở miền bắc, nơi hàng ngàn người nghèo khổ phải sống trong các trại tị nạn.

“Xung quanh đây, xung quanh Maiduguri, hơn 1,2 triệu người bị buộc phải di tản. Khoảng 1,4 triệu người, và con số này tiếp tục tăng lên hàng ngày. Trên toàn quốc, hiện có hơn 2,4 triệu người bị buộc phải di tản nội bộ. Giờ đây con số đó đã khá lớn”, Cha Fidelis nói.

Một phần của vấn đề, các Kitô hữu Nigeria phát biểu với CNA, đó là chính phủ do người Hồi giáo kiểm soát phần lớn đã phản ứng chậm chạp, không đầy đủ, hoặc hoàn toàn không phản ứng trước vấn đề đàn áp Kitô giáo.

“Vấn đề quan trọng nhất đó là, thật không may, chính phủ ở Nigeria không thể hiện đủ ý chí, cả trong lời nói hay hành động, để giúp kiềm chế bạo lực và các vụ đổ máu mà chúng ta chứng kiến, hoặc từ những kẻ khủng bố, hoặc từ những tay côn đồ hoặc từ những kẻ cầm đầu, bởi vì có rất nhiều nhóm đang tiến hànhcác vụ bạo loạn trên khắp vùng Đông Bắc của Nigeria”, Đức Giám mục Emmanuel Badejo Địa phận Oyo phía nam phát biểu với CNA.

Đức Giám mục Badejo cho biết mặc dù Giáo phận của ngài yên bình hơn so với một số Giáo phận ở miền bắc, với việc những người Hồi giáo và các tín hữu Kitô giáo phần lớn cùng tồn tại một cách hòa bình, nhưng có một số phương thức đàn áp mang tính hệ thống và tinh vi hơn, với các cuộc bổ nhiệm của chính phủ và các đạo luật thành văn dường như có lợi cho Hồi giáo hơn Kitô giáo.

“Dễ thấy là tại Nigeria, đặc biệt là với chính phủ của Tổng thống Muhammadu Buhari, có tất cả các luật thành văn hoàn toàn không ủng hộ các tín hữu Kitô giáo, hay nói cách khác là chỉ ủng hộ các tín đồ Hồi giáo”, Đức Cha Badejo nói.

“Các nhà thờ Kitô giáo đã lên tiếng bày tỏ sự phản đối, các nhà lãnh đạo Kitô giáo cũng đã phản đối, nhưng chính phủ liên bang đã không có bất kỳ động thái nào để thể hiện bất kỳ mong muốn bảo vệ Kitô giáo”.

Tổ chức Hiệp sĩ Columbus hy vọng sẽ nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về hoàn cảnh của các Kitô hữu Nigeria bằng sáng kiến mới của họ.

Ngoài việc hỗ trợ tài chính, Tổ chức Hiệp sĩ Columbus trong quá khứ đã bênh vực các Kitô hữu bị đàn áp trước chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời cử các nhà nghiên cứu đến Iraq vào năm 2016 để biên soạn một báo cáo dài 300 trang về tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) chống lại các Kitô hữu trong nước.

Hiệp sĩ Anderson cũng đã nhiều lần làm chứng trước Quốc hội, đồng thời kêu gọi hành động để bảo vệ các Kitô hữu tại Trung Đông khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Cuối năm đó, cả hai nghị viện của Quốc hội đã nhất trí thông qua các nghị quyết tuyên bố việc nhắm mục tiêu của tổ chức ISIS vào các Kitô hữu và các nhóm thiểu số tôn giáo khác tại Trung Đông là tội ác diệt chủng.

Kitô giáo đã hiện diện tại đồng bằng Nineveh ở Iraq – giữa thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai của đất nước và khu vực Kurdistan thuộc Iraq – từ thế kỷ thứ nhất. Cuộc xâm lược tàn bạo của ISIS cách đây 6 năm đã khiến ít nhất 125.000 Kitô hữu phải di tản khỏi khu vực và cho đến nay chỉ có khoảng 40.000 người có thể quay trở lại.

Các Hiệp sĩ đã hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đảm bảo quỹ đến tay các Kitô hữu bị đàn áp ở Trung Đông.

Các Hiệp sĩ đang trong bối cảnh của đại hội thường niên lần thứ 138 của họ, mà thực ra năm nay lần đầu tiên được tổ chức, do những hạn chế tại chỗ vì đại dịch coronavirus.

Được thành lập tại New Haven vào năm 1882, Tổ chức Hiệp sĩ Columbus ban đầu nhằm mục đích hỗ trợ các góa phụ và gia đình của họ sau cái chết của chồng họ. Tổ chức này đã phát triển thành một trật tự huynh đệ Công giáo trên toàn thế giới, với hơn 2 triệu thành viên thực hiện các công việc từ thiện bác ái và truyền giáo trên toàn cầu. Các Hiệp sĩ cũng cung cấp các chính sách bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên của họ.

Hội nghị diễn ra một vài tháng sau khi Vatican thông báo rằng Linh mục Michael McGivney, người sáng lập Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, sẽ được tuyên phong Chân Phước sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận một phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Ngài.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube