Tổ chức Caritas Bangladesh gióng lên hồi chuông báo động về đại dịch Covid-19 giữa những người dân Rohingya

Những người tị nạn Rohingya trong một trại tạm thời ở Cox's Bazar, Bangladesh, nhận viện trợ

Những người tị nạn Rohingya trong một trại tập trung tạm thời ở Cox’s Bazar, Bangladesh, đang tiếp nhận viện trợ

Caritas, tổ chức xã hội và phát triển của Giáo hội Công giáo Bangladesh, đã bày tỏ mối quan ngại về tình trạng mất vệ sinh và chật hẹp tù túng nghiêm trọng trong các trại tị nạn ở Cox’s Bazar, khiến những người dân Rohingya rất dễ bị tổn thương đối với Covid-19.

“Một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus đó là việc giữ khoảng cách xã hội. Nhưng nếu như bạn sống trong một trại tị nạn, bạn không có được sự xa hoa của việc có không gian để thực hiện việc này”, theo Immanuel Chayan Biswas, Cán bộ truyền thông cho Chương trình ứng phó của Caritas Bangladesh về những người dân Rohingya, có trụ sở tại Cox’s Bazar.

Các nạn nhân của bốn thảm kịch

Trong các trại tị nạn ở Bangladesh, ông Biswas giải thích, cộng đồng những người Rohingya không chỉ phải đối mặt với thử thách của việc phải sống trong những căn phòng quá đông đúc và mỏng manh với hơn 10 người cùng sống trong một căn phòng như vậy, mà họ còn phải sử dụng nhà vệ sinh chung và các thiết bị cấp nước và không gian nơi họ nhận thức ăn được phân phát có hạn. Họ không thể duy trì các biện pháp giữ khoảng cách xã hội hoặc giữ vệ sinh phù hợp để tiến hành việc phòng ngừa hiệu quả chống lại sự lây lan của coronavirus.

Hơn nữa, ông Biswas lưu ý, đại dịch bi thảm đang diễn ra chỉ là một trong những tình huống khẩn cấp đang chi phối cuộc sống của họ. Những người Rohingya sống trong các trại tị nạn Bangladesh là “nạn nhân của bốn thảm kịch”, ông Biswas nói.

“Họ là nạn nhân của tình trạng bạo lực và sự tổn thương khi bị trục xuất khỏi quê hương của họ ở Myanmar; nạn nhân của các trường hợp khẩn cấp về y tế chẳng hạn như kiết lỵ và thủy đậu; nạn nhân của tình trạng khẩn cấp khí hậu lặp đi lặp lại mà họ phải đối mặt khi các trận lốc xoáy và gió mùa tấn công Bangladesh. Và giờ đây họ cũng là nạn nhân của đại dịch toàn cầu đang giáng xuống Bangladesh”.

Hơn một triệu người Rohingya sinh sống tại Bangladesh

Ước tính có khoảng 1,1 triệu người tị nạn Rohingya tại Bangladesh. Hầu hết trong số họ đã chạy trốn sang quốc gia láng giềng Myanmar sau tháng 8 năm 2017, sau khi một cuộc tấn công quân sự tàn bạo ở bang Rakhine của Myanmar chống lại hàng loạt các cuộc tấn công của phiến quân.

Người Rohingya, hầu hết là người Hồi giáo, từ lâu đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử tại Myanmar đa số theo Phật giáo, bao gồm cả việc bị từ chối quyền công dân kể từ năm 1982.

Trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 đã được tìm thấy tại các trại tập trung người Rohingya vào ngày 14 tháng 5. Hiện có ít nhất 46 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và 5 trường hợp tử vong do virus, nhưng vì khả năng xét nghiệm bị hạn chế, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, và nhận thức không đầy đủ

Ông Biswas thuộc tổ chức Caritas Bangladesh cho biết rằng các cơ sở y tế trong trại trung không đầy đủ xét theo quy mô dân số. Chỉ có các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu hiện có thể đáp ứng trong hầu hết các trường hợp. Trước đó, những người Rohingya nhiễm COVID-19 nặng có thể được tiếp cận với Bệnh viện Đa khoa Ukhiya hoặc Trường Cao đẳng Y khoa Cox’s Bazar. Hiện tại, các cơ sở điều trị chỉ mở cửa dành cho người dân Bangladesh địa phương.

Ông Biswas than phiền rằng có rất ít người có được những thông tin chính xác về COVID-19. Caritas Bangladesh đang nỗ lực làm việc trên khắp đất nước và trong các trại tập trung ở Cox’s Bazaar để cung cấp những thông điệp phòng ngừa cho hàng chục ngàn người, cũng như các bộ dụng cụ vệ sinh và xà phòng cho hàng ngàn gia đình. Họ cũng đã lắp đặt các trạm rửa tay ở những nơi công cộng và gần các nhà vệ sinh.

Các thiết bị cung cấp nước và tình trạng vệ sinh kém trong các trại tập trung  đặt ra những thách thức lớn đối với việc rửa tay thường xuyên.

Hiện tượng gió mùa

Với sự xuất hiện của những cơn mưa gió mùa, có một nguy cơ đáng kể về các vụ sạt lở đất và lũ lụt khiến cho các trại tập trung bị ngập nước. Sự xuống cấp của các con đường trong các trại tập trung làm hạn chế cách đáng kể việc tiếp cận với các dịch vụ và khuếch đại các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ những người này với các mối bận tâm chẳng hạn như việc lạm dụng thể chất và lạm dụng tình dục.

“Cộng đồng quốc tế”, ông Biswas nói, “cần phải chú ý đến hoàn cảnh của cộng đồng người Rohingya… Họ phải có quyền được sống trong phẩm giá”.

“Khi Covid-19 tấn công những người dễ bị tổn thương này, chúng ta cần phải nỗ lực làm việc ở tất cả các cấp để đảm bảo việc chấm dứt sự đau khổ của họ”, ông Biswas cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube