Tình yêu và lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời thánh Anphongsô

Ngày 24/07/2022, Chúa Nhật XVII Thường Niên năm C, Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam (GTTS) đã cùng nhau gặp gỡ và tham dự chương trình tĩnh tâm chuẩn bị mừng lễ Thánh Anphongsô 01/08/2022 tại Nhà Dự tập Mai Thôn, Dòng Chúa Cứu Thế.

Chương trình bắt đầu lúc 8g15 với bài giảng tĩnh tâm của Thầy Phó tế Giuse Lương Thanh Tùng, với chủ đề: Tình yêu và lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời thánh Anphongsô. Sau những lời giảng đong đầy Thần Khí của Thầy, các bạn GTTS đã có những giây phút thịnh lặng đối diện với Thiên Chúa, thành tâm xét mình và dọn sạch tâm hồn thông qua việc xưng tội. Tiếp đến là phần Phụng vụ lễ Chúa Nhật, Cha chủ tế là Cha Anphongsô Trần Ngọc Hướng, chia sẻ Tin Mừng là Thầy Phó tế Giuse Lương Thanh Tùng.

DTR_1717

“Thánh ý Chúa là hạnh phúc đời con.” Bằng câu nói của thánh Anphongsô khi ngài sắp trút hơi thở cuối cùng, Thầy Giuse chia sẻ cùng các bạn về linh đạo của vị Thánh sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, giúp các giới trẻ thấm nhuần hơn tinh thần của Nhà Dòng. Khi xưa, vị Thánh của chúng ta làm luật sư với ước mơ bênh vực lẽ phải, sự thật cho người thấp cổ bé miệng. Nhưng ngài đã phải chịu sự “thất bại” nơi pháp đình, nơi mà đáng lẽ công lý được thực thi, thì sự gian trá, quyền lực lại lên ngôi. Ngài đã nhìn thấy một thế gian mà thân phận con người không chỉ mỏng manh khi tìm kiếm sự công bằng xã hội, nhưng sâu xa hơn là sự thiếu vắng Thiên Chúa, thiếu vắng Tin Mừng. Biến cố thất bại lại trở thành kinh nghiệm cho thánh nhân, hay nói cách khác, là cơ hội mà Chúa mở ra con đường mới cho thánh Anphongsô. Ngài quyết định từ bỏ pháp đình, dâng thanh kiếm hiệp sĩ và trọn cuộc đời bước theo Chúa Giêsu.

DTR_1729

DTR_1739

Cốt lõi linh đạo của thánh Anphongsô là tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và tình yêu của con người đáp lại Thiên Chúa và tha nhân. Thánh nhân nhận ra tình yêu Thiên Chúa đã bao trùm trên cuộc đời mình. Thánh Anphongsô chọn cầu nguyện để trò chuyện, tâm sự với Chúa. Ngài tin rằng cầu nguyện là phương thế cần thiết cho ơn cứu độ.  Với một tâm tình đơn sơ, thánh Anphongsô không xin những điều Ngài muốn nhưng xin ý Chúa muốn thực thi trên cuộc đời mình cùng tấm lòng khiêm tốn, chân thành. “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa.” (Tv 41,2)

DTR_1763-re

DTR_1829

Lạy Chúa, bởi cuộc sống bộn bề giữa thế gian, chúng con thường muốn sống cho cuộc đời của riêng mình, chúng con cũng hay né tránh những khó khăn, đau khổ để giành về cho mình cuộc sống mà bản thân mong muốn. Nhưng Chúa ơi, chúng con quên rằng khi đứng trước Ngài, chúng con chỉ là một phiên bản trần trụi với đầy những tội lỗi, thói hư tật xấu. Vậy mà chính phiên bản ấy lại được tình yêu của Chúa bao bọc, đến nỗi Con Một của Ngài đã mang lấy cái chết thập giá vì chúng con. Xin cho chúng con biết nói gương theo thánh Anphongsô mà bước theo Chúa Giêsu, yêu lấy chính Thánh Giá mà Người mang và biết vác Thánh Giá của chính mình. Không điều gì làm con linh hồn con được sống và được sống dồi dào ngoại trừ tình yêu của Chúa và thánh ý của Người, xin cho chúng con biết yêu Chúa và thực hành tình yêu ấy mỗi ngày thông qua việc cầu nguyện trong suốt cuộc đời con.

DTR_1808

DTR_1854

Nhân ngày lễ Thánh Anphongsô (01/08), GTTS chúng con xin Chúa chúc lành cho Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, quý Cha, quý Thầy trong Dòng, luôn hăng say nhiệt thành với sứ vụ loan báo tin mừng cho người khó nghèo. Xin Thánh Anphongsô chuyển cầu cho GTTS ba miền Bắc – Trung – Nam chúng con ngày càng có nhiều hoạt động để thể hiện tinh thần thừa sai của Dòng Chúa Cứu Thế.

DTR_1882

* Khánh Linh – GTTSCCT Miền Nam

(Tâm tình tĩnh tâm mừng lễ Anphongsô – Mai Thôn 24/07/2022)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube