Tình trạng báo động khi Covid-19 tràn vào khu vực Amazon

Phụ nữ Waorani tham gia một cuộc biểu tình chống lại các công ty dầu mỏ ở Quito, Ecuador, vào tháng 6 năm 2019. Ecuador đã báo cáo trường hợp đầu tiên của Covid-19 trong số những người Waorani bản địa của Amazon vào ngày 17 tháng 5. (Ảnh: Rodrigo Buenidia / AFP)

Những người phụ nữ bộ tộc Waorani tham gia một cuộc biểu tình chống lại các công ty dầu mỏ ở Quito, Ecuador, vào tháng 6 năm 2019. Ecuador đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 trong số những người Waorani bản địa tại Amazon vào ngày 17 tháng 5 (Ảnh: Rodrigo Buenidia / AFP)

Các nhà lãnh đạo Công giáo cho biết khu vực có thể phải đối mặt với một ‘thảm kịch nhân đạo và môi trường’.

Các nhà lãnh đạo Công giáo cảnh báo rằng khi đại dịch coronavirus tràn vào lưu vực sông Amazon, khu vực này có thể phải đối mặt với “thảm kịch nhân đạo và môi trường”.

Người dân bản địa phải chịu đựng bạo lực vì những nỗ lực để bảo vệ vùng đất của họ chống lại những kẻ khai thác mỏ, những kẻ khai thác gỗ và chiếm đất, cũng có nguy cơ bị đe dọa bởi Covid-19, theo một tuyên bố từ Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonia. Tuyên bố được ký bởi Đức Hồng y Claudio Hummes người Brazil, Đức Hồng y Pedro Barreto Jimeno người Peru và ông Mauricio Lopez, Thư ký điều hành của REPAM.

“Sự đau đớn và ta thán của người dân và trái đất cùng hòa vào một tiếng kêu gào”, các nhà lãnh đạo Công giáo viết trong tuyên bố vào ngày 18 tháng Năm.

Trên khắp khu vực Amazon, hơn 30 nhóm bản địa đã báo cáo hơn 500 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 100 trường hợp tử vong, theo REPAM. Các con số có thể cao hơn nhiều vì các trường hợp không được báo cáo và các trường hợp tử vong ở các thành phố của Amazon chẳng hạn như Manaus, Brazil và Iquitos, Peru, nơi mà các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã quá tải.

Tại Bolivia, người dân bản địa chỉ trích “việc thiếu sự phối hợp và tham vấn của chính phủ” trong việc giải quyết đại dịch, đặc biệt là trong việc đảm bảo thông tin có sẵn bằng ngôn ngữ bản địa của người dân nơi đây, tuyên bố của REPAM cho biết.

Các Giám mục Colombia lưu ý rằng người dân bản địa, hậu duệ của những người gốc Phi và những người nông dân phải đối mặt với nguy cơ đặc biệt do virus “vì họ phải sống trong tình trạng nghèo nàn về cấu trúc, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nước uống an toàn”.

Trên khắp khu vực, hàng triệu người sống qua ngày với những gì họ kiếm được qua công việc bán hàng rong hoặc lao động hàng ngày. Ở Peru, khi chính phủ áp đặt các biện pháp cách ly xã hội bắt buộc, những người đó đã không thể làm việc, và nhiều người đã hết lương thực hoặc bị đuổi khỏi nhà thuê.

Trong số đó có những người dân bản địa di cư từ các cộng đồng của họ tại Amazon đến các thành phố để tìm kiếm việc làm. Các Giám mục Peru đã kêu gọi chính phủ giúp đỡ những người này, những người “hoàn toàn không được bảo vệ”.

Mặc dù đại dịch đã làm chậm lại các nền kinh tế của các quốc gia tại Amazon, nhưng sự hủy hoại môi trường từ nạn phá rừng, việc khai thác mỏ bất hợp pháp và các hoạt động khác vẫn tiếp tục, theo tuyên bố của REPAM.

Một sự cố tràn dầu ở Ecuador vào ngày 7 tháng 4 đã ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người sống dọc theo sông Coca và Napo, tuyên bố cho biết.

Ở Brazil, các nhà lập pháp liên minh với các địa chủ lớn đang xem xét pháp chế vốn sẽ làm suy yếu quyền sử dụng đất của người dân bản địa và các cộng đồng truyền thống “và ủng hộ việc chiếm dụng đất, nạn phá rừng và các công ty cướp bóc, hợp pháp hóa các nghề nghiệp bất hợp pháp đối với hoạt động khai thác mỏ và nông nghiệp công nghiệp trên các vùng đất bản địa”, của  tuyên bố REPAM cho biết.

Các cuộc tranh chấp về quyền đất đai và tác hại môi trường đã dẫn đến một “tình trạng gia tăng bạo lực đáng báo động ở các vùng nông thôn”, Ủy ban Mục vụ Đất đai của các Giám mục Brazil cho biết. Cứ năm vụ giết người thì lại có bốn vụ liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai xảy ra vào năm ngoái ở khu vực Amazon.

“Việc quan tâm đến người dân bản địa và chăm sóc các hệ sinh thái là không thể tách rời”, tuyên bố REPAM cho biết, trích dẫn Tông Huấn “Amazon Yêu quý”, Tài liệu do Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành sau Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019 về khu vực Amazon.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Amazon kêu gọi “tất cả mọi người có thành tâm thiện chí” trên toàn thế giới “cùng chung tay bảo vệ ‘Amazon yêu dấu, trong tất cả sự huy hoàng rực rỡ, kịch tính và bí ẩn của nó’”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube