Giới trẻ tĩnh tâm với Thánh Clêmentê Hofbauer

Sài Gòn 11.03.2020: “Hãy để Chúa hướng dẫn bạn và mọi sự sẽ tốt đẹp”! Đó là lời của thánh Clêmentê Hofbauer xác tín bằng cuộc sống của ngài khi trải qua biết bao nhiêu khó khăn trong đời sống tu trì, trong hành trình thành lập Dòng Chúa Cứu Thế bên kia dãy Alps.

IMG_0072-2

Thời điểm hiện tại, cả thế giới đang hỗn loạn và lo lắng khi phải đối mặt với đại dịch nCoV, các bạn trẻ như chúng tôi cũng lo lắng không kém, nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ lỡ dịp tĩnh tâm chuẩn bị mừng bổn mạng. Năm nay, Cha đồng hành sắp xếp cho Giới trẻ chúng tôi một ngày 08.03.2020 để tĩnh tâm tại Nhà Dự Tập Mai Thôn, Bình Qưới, Thanh Đa, là cơ sở của Dòng Chúa Cứu Thế. Nhà Dự Tập, chúng tôi đã có dịp tĩnh tâm vài lần, nhưng lần này có điểm đặc biệt là Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích hướng dẫn, chia sẻ cho chúng tôi về thánh Clêmentê Hofbauer.

Chương trình tĩnh tâm được bắt đầu vào lúc 8g30, Cha Giám Tỉnh cùng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và đọc Tin Mừng theo thánh Gioan. Cha bắt đầu bằng những câu hỏi về cuộc đời thánh nhân, những câu châm ngôn, hay chỉ đơn giản là một điều gì đó ấn tượng về thánh Clêmentê. Bản thân tôi hơi buồn một chút, vì tôi chưa đọc hết cuốn sách viết về ngài mà có lần Cha đồng hành đã giới thiệu. Tuy nhiên, nhờ những chia sẻ của Cha Giám Tỉnh, bản thân tôi thấy thánh Clêmentê Hofbauer quá đỗi thân thương và gần gũi.

IMG_0066-2

Ngài là một người nóng tính nhưng lại có tấm lòng yêu thương vô vàn, đặc biệt là với người nghèo khó. Một lần nọ, đang khi xin tiền cho các trẻ mồ côi, ngài bước vào một quán ăn. Thấy mấy người đàn ông đang ngồi đó, có những người ghét ngài, ghét Giáo Hội đã đứng lên nhổ nước miếng vào mặt ngài. Clêmentê bình tĩnh lau mặt và nói với người đàn ông: “Đó là phần của tôi, còn phần của các em nhỏ đâu’? Cử chỉ và lời nói dịu dàng của Ngài đã khuất phục con người cục cằn và khiến nhiều người mủi lòng. Nghe câu chuyện Cha Giám Tỉnh kể, tôi chợt cảm thấy xấu hổ khi nhìn về bản thân mình. Liệu rằng con đã đủ kiên nhẫn với sự nóng giận vô cớ từ người khác chưa? Con có vì yêu thương anh em mà sẵn sàng chấp nhận những bất công hay bị sỉ nhục? Nghe Cha Giám Tỉnh kể chuyện về thánh nhân, lòng tôi đầy những suy nghĩ và thầm nguyện: ‘Lạy Chúa, xin cho cho con được tràn đầy ơn Chúa, để con có thể sống và noi gương thánh nhân’.

Bài Tin Mừng Cha Giám Tỉnh đọc lúc chia sẻ là đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan, nói về chuyện các môn đệ đầu tiên đến theo Đức Giêsu. Dựa trên đoạn Tin Mừng đó, Cha Giám Tỉnh tiếp tục chia sẻ với chúng tôi về Hành Trình Cuộc Đời. Cha chia sẻ: ‘Trên hành trình cuộc đời, mỗi người trẻ chúng con đều có những sự lựa chọn cho riêng mình. Có những lựa chọn mang lại niềm vui, nhưng cũng có lựa chọn đưa đến sự thất vọng. Có những quyết định khiến chúng con trưởng thành, nhưng một số khác lại khiến chúng con thụt lùi. Giữa vô vàn sự lựa chọn, người trẻ chúng con có đủ sáng suốt để nhận ra Chúa là lý tưởng đời mình? Như hai môn đệ đã đi theo Chúa trong Tin Mừng Thánh Gioan  (Ga 1, 35-42). Chúa Giêsu đã quay lại hỏi hai ông rằng: “Các anh tìm gì thế?” Họ đáp: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Người trẻ chúng con cũng giống như hai môn đệ ấy, đều cảm thấy được biến đổi và sống một cuộc đời mới kể từ khi gặp được Chúa.’

IMG_0068-2

Đó là những câu hỏi làm nên hành trình của cuộc đời, và chúng con – những người trẻ phải đối diện với lời mời gọi của Chúa, chúng con muốn có một cuộc gặp gỡ đích thân với Chúa và nhờ đó chúng con được đổi đời. Nhưng cuộc hành trình chưa chấm dứt vì sứ mạng thừa sai mà Chúa muốn chúng con lên đường, để giới thiệu với các bạn trẻ khác về Chúa, hoặc như các môn đệ xưa đã nói: hãy đến mà xem. Đến mà xem Đấng mà chúng tôi tin yêu, phó thác, cậy trông – Đấng ấy lại là một Giêsu trẻ trung, đầy sự sống và niềm hy vọng cho các bạn trẻ.

Cá nhân con, ngày gia nhập Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam  cũng là ngày tâm hồn con hân hoan hơn, tin yêu Chúa nhiều hơn. Con hạnh phúc vì được phục vụ Chúa với vai trò là giới trẻ thừa sai. Để rồi con tự hào mang Chúa đến nhiều nơi, giới thiệu Chúa với nhiều người và ước muốn trở thành người trẻ thừa sai thực thụ. Nhờ ơn Chúa, con có hướng đi rõ nét hơn cho cuộc đời mình, con hạnh phúc với con đường mình chọn và cảm thấy mình đang sống một tuổi trẻ ý nghĩa.

NAR_7382

Cảm tạ Chúa đã ban cho con và các bạn trong nhóm Giới trẻ những giờ phút thanh tịnh trong tình thương của Chúa, để sau những giờ tĩnh tâm linh thiêng này, chúng con lại lên đường với những hành trang quý giá là gương mẫu cuộc đời của thánh Clêmentê mà gia đình Giới trẻ thừa sai nhận làm bổn mạng. Chúng con cảm ơn Cha Giám Tỉnh, như là người cha chia sẻ với chúng con trong tinh thần gia đình, để chúng con hiểu được những giá trị tốt nhất cần phải chọn lựa cho bản thân mình trong cuộc đời. Giá trị ấy ở nơi Chúa và là chính Chúa, lấp lánh ánh sáng xuyên qua những biến cố của cuộc sống và chúng con thấy mình bừng tỉnh để đón nhận, để sẵn sàng lên đường như một người trẻ đầy hăng say trong tinh thần thừa sai. Tạ ơn Chúa, và chúng con xin ghi khắc để tiếp tục kinh nghiệm lời của thánh Clêmentê: “Hãy để Chúa hướng dẫn bạn và mọi sự sẽ tốt đẹp”!

Phương Thảo

Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Sài Gòn 10.03.2020

Hình ảnh Thánh lễ tĩnh tâm.

IMG_0117

IMG_0120

IMG_0126

IMG_0127

IMG_0134

IMG_0142

IMG_0146

IMG_0150

NAR_7350

NAR_7373

NAR_7397

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube