Tình hình đại dịch đã làm gia tăng cuộc đàn áp Kitô giáo

Camera giám sát CCTV ở quảng trường Thiên An Môn. Nguồn: Louis Constant / Shutterstock)

Camera giám sát CCTV ở quảng trường Thiên An Môn. Nguồn: Louis Constant / Shutterstock)

Theo một báo cáo mới từ Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ Quốc tế (ACN), đại dịch coronavirus đã làm trầm trọng thêm cuộc đàn áp Kitô giáo ở một số nơi.

“Tác động tàn khốc và chưa từng có của COVID-19 trên toàn thế giới”, báo cáo mới của ACN cho biết, “ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng liên quan đến hoạt động giam giữ bất công”. Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ Quốc tế là tổ chức viện trợ của Đức Giáo hoàng với các chi nhánh ở 23 quốc gia.

Một báo cáo mới, được công bố vào ngày 25 tháng 11, tập trung vào hoàn cảnh của các tù nhân Kitô giáo trên khắp thế giới. Với tiêu đề “Hãy trả tự do cho những người bị cầm tù”, bản báo cáo nêu chi tiết về việc bắt cóc và giam giữ các Kitô hữu bởi các chủ thể nhà nước và phi nhà nước.

“Trên khắp thế giới, các chiến binh, cả những người có thiện cảm với Daesh và những người có quan điểm khác biệt, bao gồm cả những phần tử cực đoan từ các truyền thống tín ngưỡng khác, nhắm mục tiêu vào các nhóm thiểu số tôn giáo với mức độ thường xuyên đáng báo động”, báo cáo của ACN cho biết.

Ngoài ra, “có một xu hướng đáng lo ngại là các thành viên nhà nước bắt giữ một cách bất công các thành viên thuộc các nhóm đức tin thiểu số”, báo cáo cho biết.

Trung bình mỗi tháng có Kitô hữu bị “cầm tù vô cớ” tại 50 quốc gia có hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất và hơn 1.000 người bị bắt cóc, báo cáo cho biết, trích dẫn nhóm ‘Open Doors’. Trong tù, họ phải đối mặt với những phiên tòa giả tạo, bị giam giữ tùy tiện, bị tra tấn và phải chịu đựng tình trạng quá tải tù nhân trong tù.

Báo cáo cho biết, khi đại dịch COVID-19 lan nhanh khắp thế giới trong những tháng đầu năm 2020, các vụ bắt giữ các Kitô hữu đã giảm xuống do các quốc gia tập trung chống đại dịch và một số tù nhân đã được trả tự do, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc đàn áp các Kitô hữu gia tăng mức độ nghiêm trọng, thậm chí cả khi đại dịch lây lan và khi một số quốc gia mở cửa trở lại sau các biện pháp phong tỏa xã hội.

Sự lây lan của virút đồng nghĩa với việc một số tòa án đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn, do đó trì hoãn việc xét xử các Kitô hữu đang mòn mỏi trong tù vì những cáo buộc dựa trên đức tin.

Khi các nhà thờ ngừng các dịch vụ tôn giáo trực tiếp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và tiến hành việc cử hành trực tuyến, một số chính phủ đã tận dụng cơ hội để tăng cường hoạt động giám sát các Kitô hữu. Ví dụ, đoạn phim được cho là cho thấy cảnh sát ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đột kích vào một buổi cử hành phụng vụ trong một nhà thờ thuộc cộng đồng hầm trú vào tháng 5 và lôi những người tham dự ra khỏi nhà thờ.

Các quốc gia và các nhóm chiến binh đã tận dụng các cuộc phong tỏa xã hội tại địa phương và sự chiếm đóng toàn cầu của virus, để tiến hành nhiều vụ tấn công hơn nữa chống lại các tín đồ Kitô giáo, ACN cho biết. Tại Nigeria, các chiến binh Fulani đã tăng cường tấn công các tín đồ Kitô giáo tại nhà riêng của họ trong thời gian phong tỏa xã hội.

Về phần mình, Trung Quốc đã tăng cường đàn áp các nhóm Kitô giáo hầm trú trong đại dịch trong khi phần còn lại của thế giới đang bị COVID chiếm đóng, báo cáo cho biết.

Khi các cộng đồng bắt đầu mở cửa trở lại sau các biện pháp phong tỏa xã hội, một số chính phủ đã khôi phục việc giám sát các cộng đồng Kitô giáo. Tại Iran, các nhân viên tình báo đã bắt giữ hàng chục Kitô hữu tại ba thành phố vào tháng Bảy.

Gần một phần ba số vụ bắt giữ các Kitô hữu mà không có cáo buộc, và vì lý do dựa trên đức tin, đã xảy ra ở Trung Quốc trong khoảng thời gian 12 tháng. Từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019, Bắc Kinh đã bỏ tù hoặc giam giữ hơn 1.100 Kitô hữu “vì những lý do dựa trên đức tin” mà không có cáo buộc.

Các Kitô hữu phải đối mặt với nạn bắt cóc lan tràn bởi các chiến binh thánh chiến ở Nigeria, với hơn 220 tù nhân là Kitô hữu mỗi năm. Cũng đã có một “sự gia tăng” trong các vụ bắt cóc các Linh mục và Tu sĩ, ACN đưa tin.

Ở các quốc gia như Pakistan và Ai Cập, phụ nữ Kitô giáo bị bắt cóc và bị cưỡng bức cải đạo và kết hôn cưỡng bức. Chỉ riêng tại một tỉnh của Pakistan, trong năm 2018 đã có 1.000 trường hợp kết hôn cưỡng bức của những người phụ nữ Kitô giáo và các tín đồ Hindu.

Triều Tiên được biết đến là một trong những nơi đàn áp các Kitô hữu tồi tệ nhất, với hơn 50.000 Kitô hữu bị giam cầm trong các trại cải tạo lao động khắc nghiệt.

 Eritrea, được một số người gọi là “Triều Tiên của Châu Phi”, hơn 1.000 Kitô hữu được cho là đã bị giam giữ và chỉ trong vòng vài tháng vào năm 2019, khoảng 300 Kitô hữu chưa đăng ký đã bị bắt giữ.

Báo cáo cũng nhấn mạnh một số trường hợp của một vài Kitô hữu riêng lẻ, chẳng hạn như trường hợp của chị Asia Bibi, người phải đối mặt với án tử hình ở Pakistan vì những cáo buộc sai trái về tội báng bổ, và Đức Thượng phụ Antonios của Eritrea, đã bị quản thúc tại gia từ năm 2007.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube