Tin tức từ Tập viện Dòng Chúa Cứu Thế vùng Angola-Mozambique

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi chương trình hoạt động của mọi người và các tổ chức trên khắp thế giới. Ngay cả ở Châu Phi cũng vậy… Nhưng đại dịch không làm chúng tôi trở nên tê liệt. Nó khiến chúng tôi phải tìm kiếm những con đường khác, những cách tiếp cận mới.
Trong nhiều năm, Phụ tỉnh Luanda (Angola) thường gửi các tập sinh của mình đến các Tỉnh Dòng khác ở Châu Phi để làm nhà Tập: đầu tiên là Cộng hòa Dân chủ Congo, sau đó đến Burkina Faso và khi tình hình an ninh ở đây trở nên nguy hiểm, các tập sinh được gửi đến đến Madagascar. Khi đại dịch lên đến đỉnh điểm vào năm 2020, và các chuyến bay quốc tế ngừng hoạt động, chúng tôi quyết định xây dựng Nhà tập ngay tại Angola. Cũng vào thời điểm đó, vùng truyền giáo Mozambique của Dòng Chúa Cứu thế cũng đang tìm kiếm một nơi để gửi các tập sinh của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu cùng nhau thực hiện dự án chung trong tinh thần đối thoại với sự điều phối của Liên hiệp Dòng Chúa Cứu thế Châu Phi và Madagascar (COREAM).

Trong dự án tái cấu trúc toàn Hội Dòng, Mozambique và Angola tạo nên “Vùng Lusophone” của tỉnh Dòng Trung-Nam châu Phi trong tương lai. Do đó, nhà tập chung trở nên một cơ hội cụ thể để bắt đầu thực hiện một số bước cùng nhau trong tầm nhìn của khu vực đó. Sau một hành trình phân định khá mệt mỏi để chọn địa điểm và ban đào tạo, chúng tôi đề nghị Trung Ương Dòng cho phép xây dựng Tập viện “tạm thời” ở Angola. Theo sắc lệnh mà chúng tôi nhận được, tập viện được thành lập trong cộng đoàn Gaspar Stangassinger của chúng tôi, gần thị trấn Humpata, tỉnh Huila (miền nam Angola), cho đến năm 2009, đã phục vụ cùng một mục đích. Để làm cho không gian tập thể trở nên dễ sống và thân thiện hơn, Phụ tỉnh đã phải đầu tư bằng chính nguồn lực ít ỏi của mình.


Sáu tập sinh Angola trẻ tuổi (Abraão Lussasse, Adelino Bento, Avelino Ezequiel, Inocêncio Kapitango và João Segunda) và hai tập sinh người Mozambique (Isac Suaterra và Jaime Novela) đã cùng nhau tham gia cuộc biện phân để lắng nghe Thánh Linh, Đấng kêu gọi họ bước theo Chúa Cứu Thế, để phục vụ “Ơn cứu độ chứa chan” dành cho những người bị bỏ rơi, đặc biệt là người nghèo. Trong con đường phân định này, họ có sự giúp đỡ của cha Ilidio Vieira (giáo tập) và Paulino Cambungo (phụ tá giáo tập) và toàn thể cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế. Nhà tập được khai mạc vào ngày 8 tháng 9, trong một buổi lễ do Bề Trên Giám Phụ Tỉnh chủ tế, tại nhà thờ Saint Isidro, ở Palanca (gần Humpata), một giáo xứ ở nông thôn, do Dòng Chúa Cứu Thế phục vụ trong vài năm gần đây.


Trong những ngày tôi đang viết bài này, nhà tập đã rất vui mừng khi được các cha Tổng Cố vấn đến thăm:Rogério Gomes và Nicolas Ayouba (như được thấy trong một số bức ảnh), những người kể từ ngày 5 tháng 11 đã thực hiện chuyến thăm kinh lược đến Phụ tỉnh. Đó là một khoảnh khắc đầy khích lệ sau sự kiện cha giáo tập và một cha khác gặp phải một vụ tai nạn xe hơi một tuần trước đó. Tạ ơn Chúa, cả hai đang hồi phục tốt.
Chúng tôi cũng rất biết ơn đơn vị kết nghĩa, Phụ tỉnh Tây Phi đã giúp đỡ trong hoàn cảnh ngoại thường này. Họ chúng tôi “mượn” Cha Ilidio, người sẽ đến Burkina để phục vụ như một nhà đào tạo.
Cha João Pedro Fernandes, C.Ss.R.
(Giám phụ tỉnh)
Chuyển ngữ: Duc Trung Vu, CSsR

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube