Tiếp kiến chung ngày 29/6: Đức tin "không bao giờ là một cuộc dạo chơi trong công viên"

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 6 năm 2022, Lễ Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 6 năm 2022, Lễ Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hành trình đức tin không bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ ai, thậm chí ngay cả đối với hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm thứ Tư ngày 29 tháng 6.

“Cuộc hành trình đức tin không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên, mà thay vào đó là sự đòi hỏi khắt khe, đôi khi gian truân thử thách”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 29 tháng Sáu.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (5)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ nguyện Kinh Truyền Tin vào giữa tuần để đánh dấu Lễ Trọng Kính Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, những vị Thánh bảo trợ của thành phố Rôma.

Trong thông điệp của mình trước giờ kinh kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha đã suy ngẫm về một đoạn trong Phúc Âm của Thánh Mát-thêu, khi Phêrô với Chúa Giêsu: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống”.

“Đó là một lời tuyên xưng đức tin, mà Phêrô tuyên bố không phải dựa trên sự hiểu biết của con người của ông, nhưng bởi vì Thiên Chúa là Cha đã truyền cảm hứng về điều đó trong ông”, Đức Thánh Cha nói.

Sau đó, khi Chúa Giêsu tiết lộ cho các môn đệ biết Ngài sẽ phải chịu đau khổ, rồi bị giết chết, và vào ngày thứ ba sẽ sống lại, Phêrô liền quở trách Người rằng: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại rằng phản ứng của Chúa Giêsu đối với Phêrô là: “Sa-tan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”.

“Phải chăng điều tương tự không xảy ra với chúng ta?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Chúng ta lặp lại Kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xứng điều đó với đức tin, nhưng khi đối mặt với những thử thách khắc nghiệt của cuộc sống, mọi thứ dường như chùn bước”.

“Chúng ta có khuynh hướng chống đối Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, “nói với Ngài rằng điều đó không đúng, chúng ta nói rằng phải có những cách khác, trực tiếp hơn, ít vất vả căng thẳng hơn”.

Thánh Phêrô cần thời gian để trưởng thành, chuyển từ sự khiếp đảm ban đầu trước thập giá đến sự can đảm đón nhận cái chết của chính mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đồng thời lưu ý rằng “Thánh Phaolô Tông đồ cũng có con đường riêng của mình, và ngài cũng đã trải qua giai đoạn trưởng thành đức tin chậm rãi, trải qua những khoảnh khắc của sự không chắc chắn và nghi ngờ”.

“Cuộc hành trình đức tin không bao giờ là một cuộc dạo chơi trong công viên, đối với bất kỳ ai, Phêrô hay Phaolô, cũng như bất kỳ Kitô hữu nào”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4)

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc thông điệp của mình với hai câu hỏi để mọi người cùng suy ngẫm.

“Theo kinh nghiệm này của hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, mỗi người chúng ta có thể tự hỏi: Khi tuyên xưng đức tin của mình nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, tôi có làm như vậy với ý thức rằng tôi phải luôn học hỏi, hay tôi cho rằng tôi ‘đã lĩnh hội được tất cả’?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Và một lần nữa”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “trong những khó khăn và thử thách, tôi có nản chí, tôi phàn nàn, hay tôi học cách biến chúng trở thành cơ hội để trưởng thành trong sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa? Thật vậy, vì Chúa Giêsu – như Thánh Phaolô viết cho Ti-mô-thê – giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ và đưa chúng ta lên thiên đàng một cách an toàn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trước khoảng 15.000 tín hữu từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô, theo Vatican. Trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin và những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha sau đó, đôi khi ngài đặt tay phải lên bệ cửa sổ và dồn trọng lượng cơ thể của mình lên đó.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi, người bị chấn thương ở đầu gối phải, đã phải sử dụng xe lăn trong nhiều buổi tiếp kiến chung của mình trong gần hai tháng. Gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có thể đi lại được một quãng đường ngắn với sự hỗ trợ của một chiếc gậy.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube