Thứ Sáu sau lễ tro: Lúc nào mới ăn chay và thứ chay nào đẹp lòng Chúa?

Mua chayNhiều người chỉ giới hạn mùa chay chỉ trong hai ngày thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, với những thực hành hình thức, ăn được cái này, không được ăn cái kia mà bỏ quên ý nghĩa sâu xa và lợi ích thiêng liêng cho linh hồn, cho đời sống  và nhất là làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Đó là thứ chay dẫn con người đến sự giao hòa và sống thân tình với Chúa, với nhau và gặp lại chính mình.

Thiên Chúa đã nói với Ngôn sứ Isaia “Cứ lấy hết gân cổ mà kêu lên, đừng kìm hãm, kêu lớn tiếng lên như tù và, báo cho dân Ta hay tội ác của chúng, cho nhà Gia-cóp biết những lỗi lầm đã phạm. Ngày lại ngày chúng kiếm tìm Ta, chúng ao ước biết đường lối của Ta, như thể một dân tộc vẫn thực hành sự công chính và không bỏ luật pháp của Thiên Chúa mình. Chúng xin Ta ban những điều luật công minh, chúng ước ao được đến gần Thiên Chúa.

Chúng nói: “Chúng tôi ăn chay, sao Ngài không thấy, chúng tôi hãm mình, sao Ngài chẳng hay?

Này, ngày ăn chay, các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức mọi kẻ làm công cho mình. Này, các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn. Chính ngày các ngươi muốn ăn chay để tiếng các ngươi kêu thấu trời cao thẳm, thì các ngươi lại ăn chay không đúng cách. 

Phải chăng đó là cách ăn chay mà Ta ưa chuộng trong ngày con người phải thực hành khổ chế? Cúi rạp đầu như cây sậy cây lau, nằm trên vải thô và tro bụi, phải chăng như thế mà gọi là ăn chay trong ngày các ngươi muốn đẹp lòng Đức Chúa?
Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?

Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương ngươi sẽ mau lành. Đức công chính ngươi sẽ mở đường phía trước, vinh quang Đức Chúa bao bọc phía sau ngươi. 

Bấy giờ, ngươi kêu lên, Đức Chúa sẽ nhận lời, ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại: “Có Ta đây!”.

Lời Chúa trong Tin Mừng giúp tôi suy xét xem thái độ sống của mình có thật tươm tất, xứng đáng là bạn thân tình của Chú rể không. Nếu chú rể “đã bị đem đi” khỏi tâm hồn tôi vì tôi bất xứng và gian ác, tôi phải ăn chay sám hối để được kết nối lại trong tình thân với Người. Có Chúa ngự trị là hạnh phúc thiên đàng ở trong tôi, và niềm vui tươi ấm áp của tôi được trọn vẹn. Thiên đàng, hỏa ngục không phải là chỗ con người tới sau khi chết mà nó ở đây, lúc này, khi tôi chọn sống điều xấu hay tốt.

Jos. Ngô Văn Kha, C.Ss.R.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube