Thứ sáu sau CN 5 MC: Những hòn đá không ném

Khi tất cả quay lưng lại với Đức Giêsu, vẫn còn số sót tìm đến với Người và chứng thực rằng, những gì Sách Thánh nói về Người đều đúng.

b & w hand holding a stoneThay lời muốn nói là những hòn đá ném đi. Loạt đá đầu tiên, người Do thái mạnh mẽ và dứt khoát đáp lại lời tuyên bố của Đức Giêsu: “Trước khi có Apraham, thì tôi, tôi Hằng Hữu”. Loạt đá sau mạnh mẽ hơn, dứt khoát hơn như một phán quyết, để trừng phạt và loại trừ, vì họ cho rằng, Đức Giêsu nói phạm thượng, là người phàm mà tự cho mình là Thiên Chúa (Lv 24,26). Nhưng Đức Giêsu không bảo mình là Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi Apraham, mà Người là Con Thiên Chúa, được Chúa Cha thánh hiến và sai đến thế gian (Ga 10,36).

Đến thế gian để thực hiện công việc tốt lành của Thiên Chúa, Đức Giêsu chứng minh, nếu một phàm nhân làm được những công việc lành thánh, hoặc những người được Thiên Chúa phái đi thực hiện những điều Thiên Chúa muốn, thì lề luật xác nhận, họ là con Thiên Chúa, là các vị thần; ngay cả ngày sabat  còn được gọi là ngày thánh, các vật dụng dùng trong việc thờ phượng, gọi là vật thánh, các tư tế cũng được gọi là thánh, thì việc Đức Giêsu được Thiên Chúa thánh hiến và sai đến thế gian để thực hiện một sứ mạng đặc biệt cũng phải là thánh, là con Thiên Chúa, thì có gì sai.

Nói, ai cũng có thể nói, có thể tranh luận và phản biện, nhưng việc làm thì không ai có thể chối cãi được. Nếu Đức Giêsu tuyên bố bằng lời nói, Người đã phải chứng minh bằng việc làm. Nếu Đức Giêsu làm những gì khác với thánh ý Thiên Chúa, cũng đừng nên tin vào Người, nhưng nếu Người đang làm những công việc của Thiên Chúa, dù có không tin vào Người, thì cứ tin vào những việc ấy, mà những việc ấy lại minh chứng rằng, Người là Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian. Vì chính Chúa Cha ở trong Người và Người ở trong Chúa Cha.

Đấy là một trong những mặc khải vĩ đại và kinh khủng mà Đức Giêsu vén mở cho nhân loại. Mặc khải ấy thật khó chấp nhận đối với người Do thái và đối với những kẻ không được tuyển chọn, không được kêu gọi, nhưng đối với những ai tin, thì Đức Giêsu sẽ ban cho họ được quyền làm Con Thiên Chúa như Người.

Ném đá là hành vi công khai bày tỏ lập trường không khoan nhượng, không dung thứ; ném đá là phán quyết, là sự trừng phạt, là khai tử. Dù hôm nay Đức Giêsu có thể an toàn lánh đi, nhưng với người Do thái, họ đã giết chết Người rồi trong quyết ý của họ, trong tâm hồn chai đá của họ. Việc thực hiện và bao giờ thực hiện chỉ là vấn đề thời gian.

Thời gian của Đức Giêsu đang cạn dần, nhưng Người biết “giờ” của mình. Không hề manh động, không liều mạng xông vào hiểm nguy, cũng không hèn nhát trốn tránh hay tìm mọi cách bảo vệ mạng sống, bây giờ, Người muốn lui vào nơi thanh tịnh, chuẩn bị trước cho cuộc chiến đấu sau cùng manh tính quyết định, để tâm hồn lắng đọng, đi vào sự kết hiệp với Chúa Cha.

Đức Giêsu đến nơi trước kia Gioan Tẩy Giả đã làm phép rửa, cũng là nơi mà Người đã nhận phép rửa của Gioan, nói khác đi, là phép dìm. Khi dìm mình trong thánh ý Chúa Cha dưới làn nước sông Giođan, giữa đám đông nghèo hèn, lúc vừa lên khỏi nước, Người thấy trời mở ra, Thần Khí Chúa ngự xuống trên Người.

Tại đó tiếng Chúa Cha đến với Người, chứng thực Người là Con Thiên Chúa, là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn, đã hài lòng khi thấy Người quyết định đúng và đang đi đúng đường.

Tại nơi ấy, nhiều người Do thái khác đến gặp Đức Giêsu và đưa ra một nhận xét. Họ nhớ, dù Gioan tẩy giả không làm một phép lạ nào, nhưng những gì ông ấy nói về Đức Giêsu đều đúng. Phải chăng những người này là số sót trong Ítraen, là chồi non của gốc tổ Giêsê? Khi tất cả quay lưng lại với Đức Giêsu và lời của Người, khi mọi người công khai không cần đến sự trợ giúp từ nơi Người, khi mọi người hả hê vì tưởng đã giết được Người bằng những hòn đá của tính kiêu hãnh vì mình có sự khôn ngoan của khoa học kỹ thuật, có luật pháp ổn định, có xã hội bảo đảm, có tôn giáo chính thống được định hướng…  vẫn còn số sót này tìm đến với Đức Giêsu và chứng thực rằng, những gì Sách Thánh nói về Người đều đúng, ngoài Người ra, không một ai có thể đem ơn Cứu Chuộc cho nhân loại.

Người Do thái đã ném đá Đức Giêsu để bày tỏ lập trường tiêu diệt Đức Giêsu cho bằng được. Và Đức Giêsu cũng sẽ không còn gặp gỡ họ nữa, cho đến ngày Người công khai khải hoàn vào thành Giêrusalem trong tư cách là Vua Ítraen, là Đấng Nhân Danh Thiên Chúa ngự đến.

Jos Ngô Văn Kha CSsR

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube