Thứ năm sau CN3 Mùa Chay: Câm, điếc, mù

Đây là dân tộc không biết nghe tiếng Thiên Chúa của mình, không chấp nhận lời sửa dạy: sự chân thật đã tiêu tan và biến khỏi miệng nó.

mù camdiecSatan là ác thần, những gì con người mô tả về nó và về những việc làm của nó thật kinh khủng. Kinh thánh không phải ngoại lệ, nhưng hôm nay Tin mừng lại cho thấy một khía cạnh khác về hoạt động của nó, “êm dịu” hơn nhưng khủng khiếp không kém. Đó là thứ quỷ câm và thứ quỷ tác động gây ra hoài nghi và “chụp mũ”.

Cứ tưởng câm chỉ bởi khiếm khuyết bẩm sinh về thể lý, nhưng khi thấy Đức Giêsu dùng quyền năng để trục quỷ ra khỏi người câm và anh ta nói được. Mọi người ngạc nhiên vì Đức Giêsu trừ được quỷ, thứ quỷ làm cho câm.

Nhưng những người chống đối Đức Giêsu nhân đó, xuyên tạc Người dựa thế quỷ vương Bêendêbun để đuổi quỷ nhỏ, nghĩa là Người cùng phe với quỷ, những kẻ khác hoài nghi, đòi kiểm chứng bằng một dấu lạ khác, từ trời.

Biết được tư tưởng của họ, Đức Giêsu phản biện sự sai lầm của lập luận này. Xác định đang tồn tại vương quốc Satan đầy uy lực, quỷ dữ luôn liên kết với nhau tác động lên con người và chi phối trần gian này, nhưng chỉ đoàn kết mới thành công chứ chia rẽ, chống đối giữa các quỷ với nhau, vương quốc nó ắt đã sụp đổ. Bởi thế, nếu quỷ dữ phải chịu thua trước Đức Giêsu, vì Người mạnh hơn sức mạnh của quỷ, đó là vì Người dùng “ngón tay Thiên Chúa” để trừ quỷ, chứng tỏ Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ. Đàng khác, vẫn có những người Do thái khác cũng trừ quỷ, vậy họ nhân danh ai mà trừ, nếu không phải là nhân danh Thiên Chúa?
Ngày nay người ta đánh mất dần ý thức về sự hiện diện của quỷ dữ, hoặc thu hẹp phạm vi hoạt động của nó vào trong vài lãnh vực, nhất là những lãnh vực huyền bí làm người ta kinh hãi; cũng vậy với suy nghĩ nếu có Chúa, Người phải làm gì đó lạ lùng, lớn lao, nghịch thường.

Những quan niệm đó thật sai lầm. Đức Giêsu hôm nay cho thấy sự hiện diện và tác động của quỷ dữ có trong mọi lãnh vực. Nói thế không phải là để tự ám ảnh và rơi vào sự sợ hãi, nhưng là tỉnh táo nhận diện những hoạt động của quỷ dữ được che đậy, được lợi dụng, được tác động một cách khéo léo trong những điều rất bình thường của đời sống.

Trình thuật Phêrô ngăn cản Đức Giêsu lên Giêrusalem chịu thương khó, và Người đã mắng ông là Satan cho thấy, từ một việc bình thường phát xuất từ tình cảm thầy trò tốt đep, có thể bị Satan lợi dụng, tiếp tay cho nó để cản trở kế hoạch cứu độ của Người (Mt 16,22). Cho nên Đức Giêsu nhiều lần đã dạy các môn đệ phải tỉnh thức, phải đề phòng, cảnh giác với những gì bình thường đang xảy ra, với những tai họa thình lình ập đến. Bị quỷ dữ làm cho mê ngủ, ru ngủ bằng những liều “thuốc an thần” của nó, có thể người ta sẽ trở nên nạn nhân của nó, sẽ mất linh hồn, mất Nước Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa đến qua việc Đức Giêsu giải phóng con người khỏi bệnh tật thể lý như lấy lại khả năng nghe, nói, nhìn cho con người, còn có tác dụng trên cả khía cạnh tinh thần và tâm hồn nữa.
Trong xã hội hôm nay Satan đang khống chế rất nhiều người. Đó là những người bị quỷ làm cho câm: không dám lên tiếng và ủng hộ những người lên tiếng trước những bất công trong xã hội gây ra bởi cái thể chế thối nát, đi ngược với xu thế của loài người tiến bộ này, làm nguy hại cho sự tồn vong của dân tộc, sự tụt hậu của đất nước, tước đi các quyền lợi hợp pháp của người dân, dung túng cho sự xấu và ác, chia chác với những thế lực đang làm cạn kiệt tài nguyên quốc gia, đàn áp những người nói lên sự thật…

Đó là những người đang bị Satan ám để trở nên công cụ cho nó, công cụ cho nhà cầm quyền này, cho thể chế này, cộng tác vào những việc làm sai, những điều xấu, xuyên tạc và vu khống, chụp mũ và bôi nhọ, những người ngay chính, lương thiện đang đấu tranh cho đất nước và cho cả họ nữa.

Đó là những người đang bị Satan tác động để chờ, chờ một dấu lạ “từ trời”, chờ một “quyền năng” nơi những người đang đấu tranh cho công lý và công bằng, mà không thấy chính sự lên tiếng và sự đấu tranh quên mình và chấp nhận mọi hy sinh của họ đã là “một quyền năng”, một “dấu lạ”.

Đó là những người bị Satan “vô hiệu hóa” bởi sự sợ hãi đưa đến vô cảm và trở nên tệ hại hơn khi hài lòng với tình trạng Đui – Điếc – Câm này. Và tình hình còn tệ hại hơn khi hãnh diện vì mình Đui, cảm thấy cao cả khi mình Điếc và cho rằng mình khôn ngoan khi tự nguyện Câm!

Đức Giêsu vẫn tiếp tục trừ quỷ và Người mời chúng ta cộng tác, để giúp con người hôm nay thoát ra khỏi những ma lực khống chế khi sụp lạy trước bao ngẫu tượng mới của thời đại, là tiền bạc, địa vị, danh vọng, phú quý, mà vì đó họ sẵn sàng trở nên hung hăng, bạo lực và luôn dối trá. Họ giống Satan, là con cái Satan, vì Satan là “cha của sự dối trá” (Ga 8,44)

Trong cuộc chiến giữa Nước Thiên Chúa và nước của Satan, chúng ta phải có chính kiến và lập trường rõ ràng, không được mập mờ trong thỏa hiệp và vô cảm.
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đứng hẳn về phía Đức Giêsu, vì “ai không đi với tôi  là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23).

Hãy quyết định dứt khoát để cùng với Giêsu chiến đấu cho Nước Cha trị đến. Ðừng để lời ngôn sứ Giêrêmia trở thành lời kết án: “Đây là dân tộc không biết nghe tiếng Ðức Chúa, Thiên Chúa của mình, không chấp nhận lời sửa dạy: sự chân thật đã tiêu tan và biến khỏi miệng nó” (Gr 7,28).

 Jos Ngô Văn Kha

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube