Thứ hai sau CN4 MC: Cả nhà đều tin

Phải chăng đức tin của viên sỹ quan ấy chính là “dấu lạ” cho những kẻ còn lưỡng lự, còn đòi hỏi những dấu lạ, điềm thiêng rồi mới tin?

J and SAi cũng ngưỡng mộ, cũng tôn trọng, cũng tin Đức Giêsu, chỉ có một là không. Đó là quê hương Nadarét của Đức Giêsu. Hình như để tin, phải hội đủ mọi điều kiện, được chứng kiến, chứng thực bằng các giác quan, phải được trải nghiệm bởi bản thân, phải có sự kiểm chứng, nhất là không thể thiếu được sắc màu huyền bí, là các phép lạ, điềm thiêng, khiến Đức Giêsu phải lấy làm lạ về thứ “khoa học về đức tin” của họ.

Đàng khác, lại có những người xem ra có vẻ “dễ tin và cả tin” như viên sỹ quan cận vệ nhà vua có đứa con ốm gần chết, tìm đến với Đức Giêsu và kêu xin Người cứu chữa. Để thực hiện những điều người ta kêu xin, Đức Giêsu luôn đòi họ phải tin vào bản thân Người, vào lời của Người, bằng một lòng tin đơn sơ và phó thác, chân thành và khiêm hạ chứ không chỉ đòi phải có những hành động, nhất là những phép lạ Người làm trong quyền năng.

Tin vào Đức Giêsu như vậy có vẻ dân dã, dễ dàng. Nhưng để có lòng tin đấy, thật ra là cả một quá trình gian nan và thách đố mà người ta phải trải qua, phải vượt lên những lý luận mang tính chắc thực thông thường, phải bỏ đi những khuynh hướng muốn nắm chắc, phải phá vỡ ý định muốn bảo đảm.

Tìm đến với Đức Giêsu không phải như một biện pháp cầu may, như một giải pháp cuối cùng, không thể làm gì được hơn nữa, chỉ còn có “phép lạ”, mà phép lạ thì ai cũng hăm hở muốn thấy, muốn trải nghiệm để tin, một niềm tin xuất phát và được nuôi dưỡng bởi những chuyện lạ thường, những sự “giật gân”, chứ không phải một đức tin phó thác, cần suy đi nghĩ lại ẩn ý trong lời Đức Giêsu: “Nếu các ông không thấy các điềm thiêng dấu lạ, các ông đã không tin.” 

Nhưng viên sỹ quan ấy, với tình yêu của người cha, không quản ngại gian khó tìm gặp và khẩn cầu Đức Giêsu. Ông chưa gặp Người bao giờ, chưa từng chứng kiến những phép lạ phi thường của Người. Không tranh luận, biện minh, giãi bày, cũng không nài xin một phép lạ, ông chỉ một mực khẩn khoản: “Ngài xuống cho, kẻo nó chết mất”. Ông tin, chỉ với sự hiện diện của Đức Giêsu, đứa con sẽ thoát khỏi sự ngặt nghèo.

Trái với suy nghĩ mọi người là chắc chắn, Đức Giêsu sẽ phải làm cái gì đấy, Người lại bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Chỉ với một lời nói bâng quơ thế thôi, không đòi buộc, không hứa hẹn, không bảo đảm, không làm bất cứ động thái nào. Viên sỹ quan trong bước đường cùng, đã trải qua nhiều dặm đường xa với một niềm hy vọng mãnh liệt, tìm đến với Đức Giêsu để khẩn cầu Người đến với cháu bé, và điều ông nhận chỉ là một lời trấn an của Đức Giêsu. Ấy thế mà ông lại tin, không chút hoài nghi. Lòng tin vững mạnh vào lời Đức Giêsu khiến ông và an tâm mau mắn thi hành. Ông ra về.
Phải chăng đức tin của viên sỹ quan ấy chính là “dấu lạ” cho những kẻ còn lưỡng lự, và là “dấu lạ” cho những ai hôm nay, còn ham muốn và đòi hỏi những dấu lạ, những điềm thiêng rồi mới tin?

Viên sĩ quan đang trên đường trở về nhà, thì người nhà đã đón ông và cho hay, con ông đã sống, mà không biết vì sao. Ông cũng không được chứng kiến giây phút con ông hết sốt, chỉ biết rằng, chính vào lúc Đức Giêsu quả quyết với ông “con ông sống”, thì đứa bé được chữa lành, nghĩa là lời nói của Đức Giêsu có quyền năng tuyệt đối, chuyển biến và hiệu nghiệm tức thì, nên ông và cả nhà đều tin. Và Thánh Gioan nói ngay: “Đó là dấu lạ thứ hai Đức Giêsu đã làm, khi Người từ miền Giuđê đến miền Galilê.”

Hôm nay chúng ta cần xét lại đức tin của mình. Với những điều kiện thuận lợi để xây dựng một đức tin vững mạnh và được củng cố liên tục bằng lời Chúa, bằng các mầu nhiệm trong Đạo, nhưng đức tin ấy có phát triển tương xứng với những điều kiện thuận lợi đó không, hay vẫn là đức tin mỏng manh, hoài nghi và đòi có những dấu lạ? Trong mỗi biến cố của đời sống là một dịp và một lời mời gọi ta tìm đến Chúa, Đấng hằng ở cùng với chúng ta, nhưng ta có nghe được tiếng Chúa, hiểu được ý Chúa muốn nói với ta những gì, và tin thật, lời Chúa có quyền năng?
                                                                  Jos Ngô Văn Kha CSsR

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube