Thứ Hai sau CN1 MC: Hãy sống thánh thiện như Đấng Thánh

Thiên Chúa đòi con người phải trở nên thánh như Người là Đấng Thánh.

Washing Feet 1 (638 x 677)Một đời sống thánh thiện kết thành việc nên thánh. Nên thánh là không làm mọi điều xấu tổn hại đến phẩm giá, quyền lợi và vật chất của người khác (x. Lv 19,11-18), là thực thi những điều tốt lành, dù nhỏ, cho đồng loại (x. Mt 25,31-46).

Việc sống thánh như thế vừa ngăn cản những cái xấu xâm nhập vào trong tâm hồn và tâm trí, vừa làm nẩy sinh những hạt mầm nhân ái vươn lên đến sự sống đời đời.

Lòng nhân ái như chiếc cầu nối kết con người với nhau. Người nhân ái luôn quan tâm đến những nhu cầu và hoàn cảnh của người khác, quảng đại và tha thứ, giữ đức công bằng, không hại đến phẩm giá, quyền lợi người khác.

Giá trị của tình tương thân tương ái ấy cũng được diễn tả qua những câu tục ngữ, ca dao trong truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam: “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”…

Người nhân ái có tâm hồn khoáng đạt, có thể chấp nhận và dung chứa mọi khác biệt, từ lối sống, quan điểm, đến những chủ trương, mọi phê bình … của người khác mà không thấy dị ứng hay khó chịu, loại trừ, trái lại, họ thân thiện, đồng cảm và tìm cách trợ giúp. Cách cho hơn của cho. “Quà tặng phải đưa vào tận con tim chứ không phải chỉ trên đôi tay” (Paul Claudel).

Lòng nhân ái đích thực sẽ làm cho thế giới này tốt đẹp hơn, cuộc sống có ý nghĩa và an vui hơn, con người đối xử thân tình hơn. Khi đó, những sự xấu xa như kiêu căng, ích kỷ, oán ghét, hận thù… cũng sẽ tiêu tan dần trước sức mạnh của lòng nhân ái. Trái lại, nếu thiếu lòng nhân ái, cuộc sống người ta sẽ khô cằn, cái xấu, cái ác sẽ lấn át, tâm hồn trở nên băng giá với sự lạnh lẽo chết chóc.
Mẹ Têrêxa đã nói: “ Cái quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi.”

“Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy.”

“Nếu bạn không thể làm trăm người đỡ đói, chỉ cần một mà thôi.”

Thiên Chúa ban cho mỗi người có cái mình có, nếu thêm vào cái mình trở nên, là sống lòng nhân ái, người ấy sẽ đạt được mục đích mà Thiên Chúa đã tạo thành và Cứu chuộc họ, là “Nên thánh như Người là Đấng Thánh”.

Jos. Ngô Văn Kha, C.Ss.R.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube