Thư chúc mừng của Cha Bề Trên Tổng Quyền nhân dịp Lễ Thánh Anphongsô

alphonsuse-696x464

Ngày 1 tháng 8 năm 2020

0000 13172020

Lễ Thánh Anphongsô Maria Liguori, C.Ss.R.

Các anh em Tu sĩ, Nữ tu, các cộng sự viên và các thân hữu Dòng Chúa Cứu Thế thân mến,

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em nhân dịp Lễ Thánh Anphongsô Maria Liguori. Khi chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể nhân dịp mừng kính Thánh nhân năm nay, những lời của Bài đọc đầu tiên lặp lại sứ vụ tiên tri mà Thánh Anphongsô muốn nhắn gửi chúng ta, nhắc nhở chúng ta về ơn gọi mà Chúa Cứu Thế đã mời gọi chúng ta. Hãy để tôi diễn giải một chút những lời của Tiên tri I-sai-a:

“Thần khí của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì ĐỨC CHÚA đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm, ngày phóng thích cho những tù nhân, công bố một năm hồng ân của ĐỨC CHÚA, một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta; Người sai tôi đi yên ủi mọi kẻ khóc than” (Is. 61:1-2).

Đây chính là một thách thức! Chúng ta có thực sự tin rằng năm nay, năm 2020, là ‘năm hồng ân’ của Thiên Chúa? ‘Tin Mừng’ mà chúng ta tuyên bố là gì? Khi chúng ta cử hành Lễ Thánh Anphongsô năm nay, tại nhiều quốc gia, các Nhà thờ của chúng ta vẫn bị đóng cửa và anh chị em giáo dân của chúng ta không thể cử hành Bí tích Thánh Thể cùng với chúng ta. Ở những quốc gia khác, các biện pháp hạn chế giới hạn số lượng người có thể hiện diện về thể lý. Nhưng điều này vẫn chưa phải là tất cả. Những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 – kinh tế, xã hội, chính trị – mới chỉ thực sự bắt đầu được cảm nhận trên toàn thế giới. Trong tình huống này, Thánh Anphongsô mời gọi chúng ta nhân danh Chúa Giêsu an ủi những người đang than khóc và băng bó vết thương của những tâm hồn tan nát. Thánh Anphongsô nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã được Thiên Chúa xức dầu bằng món quà của Chúa Thánh Thần để thực thi sứ mạng này.

Giống như Chúa Giêsu trong Bài đọc Tin Mừng, Thánh Anphongsô đã nhìn thấy đám đông, không phải là đám đông vô danh, mà là đàn chiên không người chăn dắt. Giống như Chúa Giêsu, Thánh Anphongsô không chỉ nhìn thấy họ, mà còn động lòng trắc ẩn. Giống như Chúa Giêsu, Thánh Anphongsô đã tìm ra những phương cách mới và sáng tạo để loan báo Tin Mừng trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.

Đối với Trụ sở Dòng Chúa Cứu Thế Trung Ương tại Roma, quả là nguồn cảm hứng khi nghe được từ rất nhiều anh chị em về những cách thức mà anh chị em đang dõi theo những bước chân của Thánh Anphongsô ngày nay, thực sự nhận ra những vết thương của anh chị em mình và thế giới của chúng ta, đi vào sự liên đới tiên tri nảy sinh từ tinh thần bác ái, và vươn ra một cách sáng tạo trong sứ mạng với Thông điệp về niềm hy vọng và niềm vui.

Chớ gì Thánh Anphongsô tiếp tục đồng hành cùng với chúng ta trong sứ mạng của mình. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, dạy chúng ta cách mang lại sự an ủi và niềm vui cho tất cả mọi người. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành cho anh chị em và tất cả những người mà anh chị em phục vụ!

Người anh em trong Chúa Cứu Thế,

Michael Brehl C.Ss.R

Bề Trên Tổng Quyền

Saint-Alp-EN

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube