Thứ bảy sau CN4 MC: Chia rẽ vì Đức Giêsu

Trung thành với Đức Giêsu sẽ đưa chúng ta đến với cây thập giá dưới đất, nhưng sẽ đem lại cho chúng ta triều thiên vinh hiển trên trời.

Jesus phaNgười ta bảo, muốn kết luận hay đánh giá về một người nào đó, hãy nhắm mắt lại để thấy, hãy bịt tai lại để nghe. Vì có nhiều điều chúng ta chỉ có thể thấy được, nghe được, hiểu được bằng cách vượt lên trên những định kiến, những lối nhìn, lối nghe và lối hiểu thông thường, dựa vào dáng vẻ bên ngoài.

Vì vậy, có sự khác biệt giữa hai thái độ nghe: nghe bằng sự trong sáng, hoặc nghe nhưng đã có định kiến, từ đó dẫn đến hai cách hành xử khác nhau.

Những người lắng nghe những lời Chúa Giêsu nói với tâm hồn trong sáng, cảm nhận được trong lời Người chất chứa sự thật, cuốn hút người nghe bằng chân lý và những lời ấy có sức mạnh tác động giải phóng tâm hồn, đem lại sự an bình. Họ tin Đức Giêsu cách dễ dàng, không chỉ với lý trí, mà còn bằng sự nhạy bén của con tim. Từ đó, họ rút ra kết luận: “Ông này là vị ngôn sứ. Ông này là Ðấng Kitô”.

Một số người đã có những định kiến sẵn về xuất thân của Đức Giêsu từ miền Galilê, nên đã phản biện bằng lời Kinh thánh về Ðấng Kitô xuất thân từ dòng dõi vua Ðavít và từ Bêlem, làng của vua Ðavít. Và họ chia rẽ nhau.

Các thượng tế và người biệt phái nghe ngóng tình hình có vẻ bất lợi cho mình, nên đã sai một nhóm vệ binh Đền thờ đi để bắt Đức Giêsu, nhưng họ đã trở về tay không với lý do chắc nịch: “Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy!” Nhóm vệ binh này không chỉ nghe với tất cả sự trong sáng, con tim rộng mở, mà họ còn nghe Đức Giêsu với một kinh nghiệm mới mẻ, độc đáo, còn biết so sánh và nhận định, “xưa – nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy”.

Các thượng tế và người biệt phái bực bội, tức tối trước sự kiện này. Họ việc dẫn bằng cứ là, trong hàng thủ lãnh và trong giới Biệt phái chẳng có ai tin vào Đức Giêsu. Cho rằng nhóm vệ binh là đã “bị mê hoặc” bởi Đức Giêsu, họ vừa chống sự “tự diễn biến” của nhóm vệ binh, vừa hàm ý khích nhóm này về tư cách và vị thế chẳng lẽ lại giống như đám dân đen, đám dân mà họ khinh bỉ ra mặt, không ngần ngại bảo là: “quân bị nguyền rủa” không biết gì đến lề luật.

Lý luận của họ là chẳng người nào có chút ít địa vị, đạo đức hay học thức mà lại tin vào Đức Giêsu, chỉ có những kẻ ngu dại và dốt nát mới tin.

Nicôđêmô, một người Biệt phái trong nhóm, trước đây đã đến gặp Đức Giêsu ban đêm, rất ngưỡng mộ và có thiện cảm với Đức Giêsu vì những dấu lạ Người làm. Ông biết điều ấy chứng tỏ Thiên Chúa ở với Đức Giêsu (Ga 3,1-2). Ông không dám trực tiếp biện hộ cho Đức Giêsu, mà chỉ rụt rè viện dẫn vài nguyên tắc pháp lý. Luật qui định mỗi người phải được đối xử công bằng (Đnl 1,16), mỗi người được quyền phép trình bày về những gì mình đã hành động, rồi mới tranh biện và nghị án. Không thể căn cứ vào những bằng cứ qua trung gian mà kết án ai được. Nicôđêmô biết các thượng tế và người Biệt phái định phá luật ấy, trong hoàn cảnh đơn độc, ông đã không dám phản đối mạnh mẽ. Thâm tâm ông rất muốn binh vực cho Đức Giêsu, cho lẽ phải, nhưng lý trí ông ngăn lại, đừng liều lĩnh đấu tranh với cả một tập thể liên kết với nhau bằng quyền lực và địa vị.

Người Biệt phái nghe Nicôđêmô nói, họ vừa chứng minh rằng chẳng có ngôn sứ nào xuất thân từ xứ Galilê, vừa chế nhạo và ngầm đe dọa ông về việc đã có liên hệ gì đó với Đức Giêsu và đám dân hèn Galilê, đáng bị nguyền rủa ấy.

Tâm trí và lòng dạ Nicôđêmô bị phân rẽ một cách đau đớn. Binh vực lẽ phải cho Đức Giêsu để rồi bị tẩy chay, bị khinh khi, và còn có thể bị bôi nhọ và kết án vì có tương quan, công khai đứng về phe Đức Giêsu;  hoặc bỏ rơi Người trong sự dày vò lương tâm của một kẻ sợ hãi, hèn nhát. Chọn lựa nào cũng gây đau đớn và phải trả giá nặng nề. Chọn lựa nào cũng có lập trường, phải có hy sinh, không thể nửa vời. Nỗi đau này sẽ còn dai dẳng mãi trong tâm hồn của mỗi người khi đứng trước những chọn lựa, và chọn lựa sai. Nhưng Đức Giêsu đã hứa sẽ xưng nhận trước mặt Cha Người những ai dám xưng nhận Người ở dưới đất này, và sẽ chối bỏ trước mặt Cha Người những ai chối bỏ Người ở dưới đất này (Lc 12,8).

Trung thành với Đức Giêsu sẽ đưa chúng ta đến với cây thập giá dưới đất, nhưng sẽ đem lại cho chúng ta triều thiên vinh hiển trên trời.

Nhưng có mấy ai dám?

 Jos Ngô Văn Kha CSsR

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube