Thông điệp Video của ĐTC Phanxicô về việc khởi động ‘Sứ mạng 4.7 và Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục’

Ảnh: Truyền thông Vatican

Ảnh: Truyền thông Vatican

Dưới đây là bản dịch nội dung Thông điệp Video mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến các tham dự viên tham gia cuộc họp được tổ chức hôm thứ Tư ngày 16/12 tại Dinh thự Casina Pius IV, nhân dịp khởi động ‘Sứ mạng 4.7 và Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục’ về chủ đề “Giáo dục là Hành động của Hy vọng”.

*****

Giáo dục là Hành động của Hy vọng

Anh chị em thân mến,

Giáo dục luôn là một hành động của hy vọng, từ hiện tại nhìn về tương lai. Giáo dục tĩnh tại không tồn tại. Cuộc gặp gỡ hôm nay (thứ Tư ngày 16/12) tại Casina Pius IV là một hành động của hy vọng và tinh thần liên đới của cả một thế hệ, một hành động của hy vọng và tinh thần liên đới liên thế hệ. Các nhà lãnh đạo trẻ và các nhà giáo dục toàn cầu từ khắp mọi nơi trên thế giới đang nhóm họp để thúc đẩy một mô hình giáo dục mới, có thể giúp vượt qua sự toàn cầu hóa hiện nay của thái độ thờ ơ và văn hóa loại thải – hai tệ nạn nghiêm trọng trong nền văn hóa của chúng ta, đó là thái độ thờ ơ và từ chối. Đây là một năm ngoại thường của sự đau khổ do đại dịch COVID-19, một năm của sự cô lập và sự loại trừ bắt buộc, một năm của những nỗi thống khổ và của cuộc khủng hoảng tinh thần cũng như không ít sự chết chóc, và một năm của một cuộc khủng hoảng giáo dục chưa từng có. Hơn một tỷ trẻ em đã phải đối mặt với sự gián đoạn trong việc học hành của chúng. Hàng trăm triệu trẻ em đã bị bỏ lại phía sau trong các cơ hội phát triển xã hội và nhận thức. Và, ở nhiều nơi, cuộc khủng hoảng sinh học, tâm linh và kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn cùng với các cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội.

Anh chị em đã cùng nhau quy tụ trong một hành động của hy vọng; một hành động của hy vọng ngõ hầu những thôi thúc của sự hận thù, chia rẽ và thiếu hiểu biết có thể và được vượt qua thông qua một làn sóng hữu hiệu mới, hãy gọi nó như vậy, một làn sóng mới của những cơ hội giáo dục dựa trên sự công bằng xã hội và tình yêu thương lẫn nhau; Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục mới đã được phát động vào tháng 10 với sự hiện diện của một số anh chị em. Trước hết, tôi cảm ơn anh chị em vì đã cùng nhau quy tụ ngày hôm nay để biến những hy vọng và kế hoạch chung của chúng ta được triển nở trong một nền giáo dục mới, thúc đẩy tính siêu việt của con người, sự phát triển con người toàn diện và bền vững, cuộc đối thoại liên văn hóa và liên tôn, việc bảo vệ hành tinh, các cuộc nhóm họp về hòa bình và thái độ cởi mở với Thiên Chúa.

Liên Hợp Quốc tạo cơ hội duy nhất để các chính phủ và xã hội dân sự trên thế giới đoàn kết trong niềm hy vọng cũng như hành động vì một nền giáo dục mới. Tôi vui mừng trích dẫn Thông điệp của Thánh Giáo hoàng Phao-lô VI về lòng biết ơn đối với Liên Hợp Quốc, trong đó nói rằng: “Quý vị thân mến, quý vị đã và đang làm một công việc tuyệt vời: truyền thụ cho mọi người về hòa bình. Liên Hợp Quốc là trường học tuyệt vời nơi nền giáo dục này được tiếp nhận”. Hiến pháp UNESCO, được thông qua vào năm 1945 vào cuối thảm kịch của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, thừa nhận rằng “các cuộc chiến tranh nảy sinh từ trong tâm trí con người, thì chính từ trong tâm trí con người, những bức tường thành của hòa bình phải được dựng lên”. Cách đây 70 năm, các Nhà sáng lập của UNESCO đã yêu cầu “đảm bảo cho tất cả mọi người được tiếp cận đầy đủ và bình đẳng với giáo dục, khả năng tự do nghiên cứu sự thật khách quan và tự do trao đổi ý tưởng và kiến thức. . . để các dân tộc thấu hiểu nhau hơn và có được kiến thức chính xác và chân thực hơn về cuộc sống của họ” (Lời mở đầu). Trong thời đại của chúng ta, khi Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu đã bị phá vỡ, tôi cảm thấy hài lòng khi các chính phủ đã một lần nữa cam kết đưa những ý tưởng này vào thực tế thông qua việc thông qua Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc và các Mục tiêu Phát triển Bền vững, cùng với Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục.

Trọng tâm của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDO) đó là việc công nhận rằng giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người là nền tảng cần thiết để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta và đồng thời thúc đẩy tinh thần huynh đệ nhân loại. Cũng giống như Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục, về cơ bản SDO 4 cũng cam kết tất cả các chính phủ “đảm bảo một nền giáo dục toàn diện, bình đẳng và chất lượng, cũng như thúc đẩy các cơ hội học tập trong suốt cuộc đời cho tất cả mọi người”.

Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục và Sứ mạng 4.7 sẽ cùng hợp tác vì Nền Văn minh Tình yêu, Vẻ đẹp và Sự thống nhất. Cho phép tôi nói rằng tôi hy vọng tất cả anh chị em sẽ trở thành những thi sĩ phác họa nên vẻ đẹp con người mới, một vẻ đẹp mới của tình huynh đệ và thân thiện, chẳng hạn như việc bảo vệ trái đất mà chúng ta đang hướng tới. Đừng quên những người lớn tuổi và những bậc ông bà, những người mang những giá trị nhân văn mang tính quyết định nhất. Xin cảm ơn những gì anh chị em đã thực hiện, và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Xin cảm ơn!

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube