Thông điệp Thứ Tư Lễ Tro của ĐTC Phanxicô gửi các nạn nhân Coronavirus

unnamed

Như một sự phòng ngừa giữa đại dịch coronavirus, buổi tiếp kiến chung hôm Thứ Tư Lễ Tro của ĐTC Phanxicô đã được tổ chức ngoài trời tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Chiếc ‘popemobile’ đã được di chuyển nhanh hơn bình thường quanh Quảng trường Thánh Phêrô. Tuy nhiên, điều đó đã không thể ngăn chặn một nhóm tín hữu hành hương từ Mexico gửi đến Đức Thánh Cha Phanxicô một lời nhắn nhủ đầy tâm tình:

“Chúng con cầu nguyện Đức Thánh Cha. Chúng con sẽ luôn cầu nguyện cho Ngài”.

Mặc dù chiếc ‘popemobile’ đã không dừng lại, trước khi bắt đầu bài chia sẻ Giáo lý của mình, ĐTC Phanxicô đã chào đón một bé gái.

Tại Quảng trường Thánh Phêrô, có một số người đeo khẩu trang y tế như một biện pháp phòng ngừa chống lại coronavirus. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp đến các nạn nhân coronavirus trong bài chia sẻ Giáo lý của mình.

“Tôi muốn một lần nữa bày tỏ sự gần gũi của tôi với những người bị nhiễm coronavirus, cũng như các nhân viên y tế chăm sóc họ, chính quyền dân sự và tất cả mọi người đã nỗ lực làm việc để chữa trị cho các bệnh nhân và đồng thời ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch”, ĐTC Phanxicô nói.

Trong bài chia sẻ Giáo lý của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về sự khởi đầu của Mùa Chay. Đức Thánh Cha đã đề cập đến 40 đêm ngày của Chúa Giêsu trong sa mạc. Ngài giải thích rằng Mùa Chay chính là thời gian để thực hành sự thinh lặng nơi tâm hồn của các Kitô hữu.

“Khi tôi còn là một cậu bé, không có tivi. Tuy nhiên, theo thông lệ, không được nghe đài trong Mùa Chay. Đó là thời gian trong sa mạc. Mùa Chay chính là thời gian để từ bỏ, để ngắt kết nối với những chiếc điện thoại di động của chúng ta và kết nối với Tin Mừng”, ĐTC Phanxicô giải thích. “Đây chính là thời gian để từ bỏ những lời nói trống rỗng và thói ngồi lê đôi mách”.

Trong Mùa Chay, Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu thực hành đức bác ái và không để mình rơi vào sự bạo lực bằng lời nói.

“Ngày nay, những lời lăng mạ được sử dụng tự nhiên như lời ‘Chào buổi sáng’. Chúng ta đã bị nhấn chìm những lời nói trống rỗng của sự khoe khoang và những thông tin ở dạng tiềm thức”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúng ta đã quen nghe tất cả mọi thứ về mọi người. Chúng ta có nguy cơ bị nhấn chìm trong một thực tế gây tổn thương cho tâm hồn mình”.

 ĐTC Phanxicô cũng nói về sự cần thiết cần phải quan tâm đến những người xung quanh chúng ta. Ngài mời gọi các Kitô hữu chay tịnh khỏi những điều hời hợt và thay vào đó hãy suy ngẫm những phần thiết yếu của cuộc sống.

 Minh Tuệ (theo Netny.tv)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube