Thông điệp nhân dịp Lễ Ngũ Tuần của Đức Giáo hoàng Phanxicô gửi Phong trào cầu nguyện đại kết “Thy Kingdom Come”

Giáo hoàng Phanxicô. Tín dụng: Daniel Ibanez. / Đức Tổng Giám mục Justin Welby. Tín dụng: Đối tác hình ảnh Lambeth Palace.

Đức Giáo hoàng Phanxicô (Ảnh: Daniel Ibanez) và Đức Tổng Giám mục Justin Welby (Ảnh: Lambeth Palace)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ Thông điệp nhân dịp Lễ Ngũ Tuần với “Thy Kingdom Come” (Nguyện Nước Cha Trị Đến), một phong trào cầu nguyện đại kết toàn cầu hàng năm được thúc đẩy bởi Đức TGM Justin Welby, Tổng Giám mục Canterbury.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ghi lại một thông điệp video để được phát sóng như một phần của phụng vụ Lễ Ngũ Tuần của Đức Tổng Giám mục Canterbury, Đức Cha Justin Welby, vào Chúa nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Lễ Ngũ Tuần cử hành khoảnh khắc Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông đồ. Một trong những món quà họ nhận được đó là món quà của những thứ tiếng lạ cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới được biết đến vào lúc đó hiểu được lời tuyên bố của các Tông đồ. Bởi vì điều này, nhiều người coi khoảng thời gian giữa Lễ Thăng Thiên và Lễ Ngũ Tuần là thời gian cầu nguyện cho tinh thần hiệp nhất Kitô giáo. Phong trào cầu nguyện “Thy Kingdom Come”, được thúc đẩy bởi Đức Tổng Giám mục Welby, đã làm cho khoảng thời gian này trở thành thời điểm đặc biệt để các Kitô hữu cùng hiệp lòng hiệp ý cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo trên toàn thế giới.

Giới thiệu về “Thy Kingdom Come”

“Thy Kingdom Come” là sáng kiến cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo bắt đầu vào năm 2016. Kể từ đó, sáng kiến này đã phát triển để trở thành một phong trào đại kết toàn cầu. Vào năm 2019, các Kitô hữu từ 172 quốc gia đã tham gia sáng kiến cầu nguyện “Come Holy Spirit” (Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến) để nhiều người có thể được đón nhận đức tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Đây là lần thứ hai Đức Giáo hoàng Phanxicô đóng góp một thông điệp video cho phong trào “Thy Kingdom Come”. Năm ngoái, lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ghi lại một thông điệp video ngẫu hứng theo lời mời của Đức Tổng Giám mục Canterbury trong một khóa tĩnh tâm được tổ chức tại Vatican cho các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo đến từ Nam Sudan.

Thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô so sánh việc Thiên Chúa “lây nhiễm” thế giới với sức sống trong ngày Lễ Ngũ Tuần với “thứ virut chết người” vốn đã tàn phá thế giới trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Đức Giáo hoàng Phanxicô lưu ý rằng vào ngày Lễ Ngũ Tuần, những người nói nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau đã cùng nhau quy tụ và gặp gỡ nhau. Nhưng trong những tháng vừa qua, chúng ta đã được yêu cầu phải giữ khoảng cách với nhau. Tuy nhiên, Chúa Thánh Thần, Đấng An ủi, bảo đảm với chúng ta về sự gần gũi của Thiên Chúa và mang đến cho chúng ta niềm an ủi vốn mang lại sức mạnh thậm chí ngay cả giữa những đau khổ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng bày tỏ mong muốn các Kitô hữu có thể trở nên đoàn kết sâu sắc hơn với tư cách là “những chứng nhân của Lòng thương xót” cho đại gia đình nhân loại trong một thế giới đang trải nghiệm “sự đói khát niềm hy vọng”. Đức Giáo hoàng cầu nguyện để, nhờ Chúa Thánh Thần Đấng ban sự khôn ngoan và Đấng chỉ bảo đàng lành, những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định có thể được truyền cảm hứng hầu “bảo vệ sự sống của con người và phẩm giá của lao động”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo rằng chúng ta “đã bị cô lập và bị gây mê trước tiếng kêu khóc của người nghèo và sự tàn phá của hành tinh của chúng ta”. Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện để, giống như những người đã ăn năn sau Phêrô, được Chúa Thánh Thần thúc giục, Đấng đã nói với họ vào ngày Lễ Ngũ Tuần, chúng ta cũng có thể cảm nhận được sự cần thiết phải “quay trở về với Thiên Chúa và những người thân cận của chúng ta”.

“Chúng ta cần phải đoàn kết một lòng trong việc đối mặt với tất cả những đại dịch đang lan rộng này”, Đức Giáo hoàng nói. “Không chỉ là coronavirus, mà còn là đại dịch của sự đói kém, chiến tranh, thái độ khinh miệt sự sống và sự thờ ơ với người khác”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube