Thông điệp Giáng sinh của lãnh đạo Công giáo Hy Lạp Ukraine: ‘Nguyện xin Đấng Cứu Thế lau khô mọi giọt nước mắt'

Ảnh: CNA

Ảnh: CNA

Hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina đã thúc giục anh chị em giáo dân của mình gác lại “nỗi sợ hãi và u buồn” khi họ cùng nhau mừng Lễ Giáng sinh.

Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk đã đưa ra lời kêu gọi vào ngày 6 tháng 1, khi các tín hữu Công giáo Ukraine theo lịch Julian cùng nhau cử hành Lễ Vọng Giáng sinh.

“Hôm nay, Thiên thần nói với tất cả chúng ta: ‘Đừng sợ!’. Khi đứng trước Hang đá, hãy để cho mọi nỗi sợ hãi và buồn phiền biến mất khỏi tâm hồn chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Trong thông điệp video được ghi lại tại Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô Phục sinh ở thủ đô Kyiv của Ukraine, Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã đề cập đến những khó khăn mà đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh kể từ năm 2014 hiện đang phải đối mặt.

“Xin gửi lời chào tới tất cả những người đang sinh sống tại Ukraine và những người đang ở trong các khu định cư; những người đang mừng lễ trong tù, hoặc có thể trên giường bệnh”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

“Nhưng Chúa Giêsu đến với tất cả chúng ta hôm nay để ban phúc lành của Người, nâng chúng ta lên, tuôn đổ tràn đầy sức sống, niềm vui và sự lạc quan cho chúng ta”.

4924DD88-AE00-4424-A8F5-91E2396A8387

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng gửi lời chúc mừng đến tất cả mọi Kitô hữu trên khắp thế giới, những người mừng Lễ Chúa Giáng sinh vào ngày 7/1.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 6 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi dành tình cảm đặc biệt đối với toàn thể anh chị em thuộc các Giáo hội Đông Phương, Công giáo và Chính thống, những người, theo truyền thống của họ, sẽ mừng Lễ Chúa Giáng sinh vào ngày 7/1. Đối với họ, tôi gửi những lời cầu chúc chân thành nhất của tôi về một Giáng sinh An Lành Thánh đức trong ánh sáng của Chúa Kitô, hòa bình và niềm hy vọng của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng tải dòng tweet với lời chúc mừng trên hôm 7 tháng 1.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Giáo hội lớn nhất trong số 23 Giáo hội Công giáo Đông phương hiệp thông trọn vẹn với Rome, kể từ năm 2011.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cũng đã nhấn mạnh hoàn cảnh của người dân Ukraine sau khi chiến tranh bùng nổ ở vùng Donbas. Vị Giám chức cũng nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc đối thoại đại kết trong nước, vốn đã chứng kiến sự chia rẽ gay gắt giữa các tín hữu Công giáo và các tín hữu Chính thống, cũng như trong cộng đồng Chính thống giáo.

Lễ Giáng sinh của Giáo hội Công giáo Ukraina kết thúc vào ngày 19 tháng 1, Lễ Chúa Hiển Linh, còn được gọi là Yordan, kỷ niệm biến cố Chúa Kitô chịu Phép Thanh Tẩy ở sông Jordan.

Kết thúc Thông điệp Giáng sinh của mình, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói: “Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng, Đấng sinh ra ở Bethlehem, trở nên ánh sáng và ngôi sao soi đường chỉ lối trong những năm sắp tới trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Nguyện xin Đấng Cứu Thế tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên mỗi gia đình chúng ta, lau sạch mọi giọt nước mắt trên khuôn mặt mỗi người chúng ta, và nguyện xin cho sự đau buồn biến thành niềm vui mừng hân hoan”.

Minh Tuệ (theo Angelus)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube