Thánh Lễ Tất Niên - Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Sài Gòn 24/01/2021: Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Nhà Dòng, quý ân nhân, bạn bè thân hữu và toàn thể các bạn trong nhóm Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam; vào lúc 8g30 Chúa Nhật Lời Chúa ngày 24/01/2021, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn tất niên, cùng với Cha đặc trách Anphongsô Trần Ngọc Hướng, Thầy Inhaxiô Lê Tuấn Hùng, quý ân nhân, thân hữu và các bạn giới trẻ.

1 (3)

Mở đầu thánh lễ, Cha Giám Tỉnh đã nhắc đến ý nghĩa của lời tạ ơn Thiên Chúa phải là một điều gì đó cụ thể. Có thể nói, tại sao cứ cuối năm chúng ta lại có cảm giác thời gian trôi nhanh khi mình dâng thánh lễ tất niên. Bởi vì có một lý do đơn giản, vì năm qua Chúa ban cho mình nhiều niềm vui, nên mình thấy thời gian trôi nhanh. Mình muốn có thêm thời gian để tiếp tục hưởng niềm vui vì những gì mình đã làm có ý nghĩa trong một năm vừa qua.

Thánh lễ tạ ơn tất niên cũng trùng vào dịp Chúa Nhật Lời Chúa. Trong phần bài giảng, Cha Giám Tỉnh cũng chia sẻ những xác tín của ngài về quyền năng của Tin Mừng có sức mạnh. Tin Mừng không chỉ là những lời khuyên đạo đức, không chỉ dừng lại ở một vài chỉ dẫn trong đời sống Kitô hữu, nhưng Tin Mừng là chính Chúa. Ngài xác tín mạnh mẽ, Lời Chúa có sức mạnh từ bên trong, có sức mạnh xua trừ ma quỷ, cho nên mình không chỉ yêu mến Lời Chúa mà thôi, mà còn phải coi Lời Chúa là chính Chúa, là Lời quyền năng của ơn cứu độ.

Có câu chuyện vui về một giáo sư Kinh Thánh đã đố các sinh viên của ngài rằng: các cha, các thầy cho tôi biết, câu Kinh Thánh nào là quan trọng nhất trong Tân Ước? Có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, vì toàn là học viên nghiên cứu mà. Tuy nhiên không ai nói đúng ý của giáo sư cả, cuối cùng ngài mới lên tiếng, câu quan trọng nhất là: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,14) Câu Kinh Thánh này trở nên quan trọng nhất bởi vì là lời Chúa Giêsu khai mạc triều đại của Thiên Chúa. Thời kỳ đã mãn, đã đầy, đã đủ nên Thiên Chúa thực hiện một cách cụ thể dự định cứu độ của Ngài. Đồng thời, kêu gọi con người phải sám hối và tin vào Tin Mừng.

Câu chuyện về virus Covid-19 vẫn đang là bài học đắt giá cho tất cả chúng ta. Con người nghĩ mình có toàn quyền hành xử, định đoạt số mạng của mình; con người tự mãn nghĩ mình là chủ trái đất, vũ trụ, con người, khoa học kỹ thuật. Nhưng, không phải thế, thử hỏi mới một nạn dịch thôi mà cả thế giới phải lao đao. Nếu thêm 1, hay 2 nạn dịch liên tiếp nữa thì chúng ta sẽ dựa vào đâu để chống lại, hay dành lại quyền tự chủ về cuộc sống của chúng ta?

1 (33)

Đó cũng là một cách mà các Kitô hữu chúng ta nhìn vào thực tại của thế giới với niềm tin; đó cũng là một kiểu “thời kỳ đã mãn” và chúng ta cần sám hối và tin vào Tin Mừng. Sám hối, một cách cụ thể là phải quay lưng lại với các đường lối cũ, tội lỗi, xa rời Thiên Chúa. Thời gian cuối năm cũng là thời gian dành cho việc này, tĩnh lặng lại để xem bản thân các bạn, trong năm qua, mình làm ngược lại Lời của Tin Mừng như thế nào?

Cuối bài chia sẻ, Cha Giám Tỉnh cũng nhắc nhở riêng các bạn trẻ, là phải dấn thân, mà luôn nhớ rằng, các môn đệ được gọi đi theo Chúa phải từ bỏ cái cũ. Cái cũ ở đây đôi khi không hề xấu, như nghề chài lưới, vá lưới, gia đình… tất cả đâu có xấu đâu. Nhưng nếu dám theo Chúa, Chúa sẽ “nâng tầm giá trị” của quyết định và ý nghĩa cuộc sống của các bạn. Trước đây là lưới cá như giờ là “lưới người”; trước đây là vá lưới giờ là “vá những tâm hồn” đang đau khổ và đánh mất ý nghĩa cuộc sống. Các bạn hãy là môn đệ, để những bạn trẻ xung quanh các bạn – các bạn trẻ đang sống trong đam mê trần tục, các loại nghiện ngập, không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống – có các bạn là điểm tựa, là chỗ dựa, là bảng chỉ dẫn đến với Tin Mừng, đến với Chúa Giêsu.

Cuối thánh lễ, một bạn giới trẻ đại diện chúc Tết sớm Cha Giám Tỉnh, quý Cha trong Ban điều hành Giới trẻ thừa sai, quý vị ân nhân, thân nhân và các bạn trẻ. Xin Chúa đổ muôn hồng ân cho Cha Giám Tỉnh để ngài tiếp tục hướng dẫn Tỉnh Dòng và Giới trẻ trong sứ mạng thừa sai; quý vị ân nhân được dồi dào sức khỏe và lời hứa của Giới trẻ luôn cầu nguyện cho quý vị và gia đình. Mong ước giới trẻ luôn yêu thương và gắn kết với nhau, dấn thân hy sinh nhiều hơn như ước mong trong của Cha Giám Tỉnh trong giáo huấn sau lời chúc mừng.

1 (56)

Ngay sau Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh đã khai mạc bữa tiệc nho nhỏ mà giới trẻ chuẩn bị trên lầu thượng Nhà Sách Đức Mẹ. Các bạn giới trẻ đã chào đón tất cả mọi người bằng một vũ điệu vui tươi của mùa xuân với lời cung chúc tân xuân, an khang thịnh vượng để chia sẻ với quý vị ân nhân và các bạn. Buổi tiệc diễn ra trong bầu khí vui tươi, đầm ấm cùng với những trao đổi thân tình, có cả những câu chuyện về những gì giới trẻ đã cùng nhau thực hiện được trong năm 2020.

Nguyện xin Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp che chở và gìn giữ tất cả chúng con, nhất là hun đúc tinh thần và sứ mạng mà Chúa đã trao cho chúng con qua Nhà Dòng.

Hình ảnh trong Thánh lễ tất niên

1 (6)

1 (13)

1 (43)

1 (73)

1 (7)

1 (14)

1 (8)

1 (9)

1 (11)

1 (12)

1 (21)

1 (26)

1 (27)

1 (32)

1 (46)

1 (56)

1 (28)

1 (61)

1 (63)

1 (66)

1 (71)

1 (74)

1 (78)

1 (83)

1 (84)

1 (89)

Hình ảnh tiệc Tất Niên

2 (14)

2 (22)

2 (24)

2 (38)

2 (41)

2 (42)

2 (45)

2 (47)

2 (48)

2 (2)

2 (6)

2 (10)

BTT

Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube