Thánh Lễ dưới gốc cây me ở Monaragala

Thứ Năm, 11-04-2019 | 10:37:10

Tại ngôi làng Siyambalanduwa, nhà thờ đã bị đóng cửa trong nhiều năm do sự phản đối của các nhà sư Phật giáo. Các cuộc biểu tình cũng đã ngăn chặn các lớp học Giáo lý. Alocious, 94 tuổi, tín hữu Công giáo đầu tiên trong khu định cư, mỗi ngày đều tha thiết cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho ngôi nhà thờ của chúng con được tiếp tục mở cửa trở lại”

SRI_LANKA_-_0410_-_Messa_1_(600_x_450)Trong nhiều năm trời, các tín hữu Công giáo ở Siyambalanduwa đã phải cử hành Thánh lễ ngoài trời, bên dưới gốc cây me. Họ đã không thể sử dụng ngôi nhà thờ của họ vì sự phản đối của các Phật tử địa phương; tuy nhiên, họ vẫn mơ về ngày họ sẽ lại tiếp tục được sử dụng nơi thờ phượng của mình.

Khoảng 30 tín hữu Công giáo hiện đang sinh sống trong làng, vốn là một phần của Giáo xứ Monaragala. Nhà thờ chính cách đó 37 km. Một trong những cư dân Công giáo trong làng đó là cụ Alocious, một người Công giáo 94 tuổi ngồi xe lăn.

“Mong ước lớn nhất của tôi trước khi chết đó chính là một lần nữa được tham dự Thánh lễ bên trong nhà thờ và hồi phục trở lại các lớp học Giáo lý”, ông Alocious nói. “Mỗi ngày tôi đều cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho ngôi nhà thờ của chúng con được tiếp tục mở cửa trở lại”.

Chúa nhật tuần trước, Cha Sunil Wijerathna, linh mục Giáo xứ Monaragala, đã đến ngôi làng này để cử hành Thánh lễ.

Hầu hết cư dân ở Siyambalanduwa đều là Phật tử, nhưng một số gia đình Công giáo và Kitô giáo khác sống trong làng.

Ông Alocious là người Công giáo đầu tiên định cư ở đó, kết hôn với một Phật tử. “Các con tôi đều theo tôn giáo của mẹ. Tôi luôn cầu nguyện xin Chúa ban cho chúng tôi sự an ủi”.

Cha Sunil giải thích rằng người Công giáo không còn có thể sử dụng ngôi nhà thờ địa phương do sự phản đối của các nhà sư và các tín đồ Phật giáo.

Cộng đồng Công giáo chưa bao giờ bị tấn công về mặt vật chất, thế nhưng họ lại là nạn nhân của sự phân biệt đối xử liên tục của phần đông đa số cư dân địa phương.

Anthony Fernando, một quan chức của làng, cho biết từ năm 2011 đến 2016, các Phật tử đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống các lớp học Giáo lý và các trường mẫu giáo, vẫy cờ và biểu ngữ. Trong một cuộc biểu tình, họ đã đốt cây Thánh giá trên mặt tiền nhà thờ.

“”Chúng tôi không muốn có bất kỳ xung đột nào với các Phật tử hoặc các thành viên của các tôn giáo khác”, Anthony Perera, một người Công giáo khác, cho biết. “Chúng tôi chỉ muốn có ngôi nhà thờ, các lớp Giáo lý và các trường mẫu giáo của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ lấy lại ngôi nhà thờ của mình và quay trở lại để làm việc thờ phượng”.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

Tìm kiếm

Tin mới