Thánh Lễ cầu nguyện cho thầy Phanxicô Xaviê Placido Nguyễn Văn Diễn CSsR

12

Trong tinh thần huynh đệ, là môn đệ thánh Anphongsô trong gia đình dòng Chúa Cứu Thế. Sáng nay vào lúc 5 giờ 30 ngày 09/03/2020, Cộng đoàn Tỉnh Dòng và cộng đoàn DCCT Sài Gòn cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho thầy Phanxicô Xaviê Placido.

Thầy là một Tu sĩ Thừa sai thuộc Tỉnh Dòng DCCT Việt Nam. Thầy sinh ngày 27/12/1932, Khấn lần đầu trong DCCT ngày 19/03/1954 và nhận tên Thánh Khấn Dòng là Placido. Từ năm 1959 được Bề trên sai đi phục vụ cho Trung ương Dòng tại Roma, Ý. Sau hơn 60 năm âm thầm phục vụ Trung ương Dòng với hết lòng yêu mến nhà Dòng, vào lúc 7 giờ thứ Bảy ngày 07/03/2020, tại Roma thầy được Chúa gọi về.

5

3

11

Một người Tu sĩ không chức gương mẫu trong sự vâng phục, đời sống đơn sơ khiêm hạ, chu toàn bổn phận cách nghiêm túc. Thầy sống và phục vụ với hết tâm tình yêu mến nhà Dòng và anh em. Tất cả anh em trong cộng đoàn Trung ương Dòng và những anh em Việt Nam đi du học, đều được thầy yêu thương, quan tâm và phục vụ ân cần. Mọi người đều rất kính trọng và yêu mến thầy, với một hình ảnh người Tu sĩ gương mẫu. Thầy ra đi để lại cho anh em một niềm luyến nhớ.

IMG_9260

IMG_9280

IMG_9283

IMG_9285

IMG_9288

IMG_9294

IMG_9298

IMG_9299

IMG_9268

IMG_9276

Sáng ngày 09/03/2020, cùng hiệp thông với Trung ương Dòng tại Roma, tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cùng với thân nhân của thầy đã dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho thầy. Có lẽ cũng không ai hiểu hết về một con người thầm lặng như thầy Placido vì thầy đã sang Roma từ khi mới Khấn Dòng, ngoại trừ những người đã sống với thầy và những anh em Việt Nam đu du học bên Roma.

IMG_9273

Cha Giuse Nguyễn Thể Hiện đã chia sẻ trong bài giảng Lễ về một người thầy đầy sự hy sinh, vâng phục và yêu thương. Vào năm 1959 thầy vâng lời Bề trên đi Roma, trong khi tiếng Ý chưa biết một chữ, thầy bắt đầu học tiếng Ý trong những ngày trên tàu thủy lênh đên trên biển để sang Roma. Thầy âm thầm phục vụ mọi việc trong cộng đoàn Trung ương Dòng qua nhiều đời Bề trên Tổng quyền với hết tình yêu mến, trên cương vị là một người con trong gia đình Dòng thánh. Thầy Placido có lòng kính yêu Chúa Giêsu Thánh Thể cách đặc biệt, được thể hiện qua cung cách phục vụ bàn thánh một cách kính cẩn và chu đáo trong từng chi tiết. Trong đời sống, thầy cũng rất nghiêm túc và kỷ luật. Những anh em trẻ mới sang Roma đi du học đều được thầy quan tâm chăm sóc và chia sẻ. Thầy thường chia sẻ với anh em về đời sống tu trì và phục vụ: “Thẳng thắn cho người ta nể, tử tế cho người ta thích. Khi ở đâu mình phải sống thế nào để khi mình ra đi người ta mong mình nhanh trở lại. Sống như những người khác, không sống khác”. Đó là những điều thầy Placido thường chia sẻ, và đó cũng là điều thầy đã sống trong hơn 60 năm qua ở Roma.

04

03

Những anh em đi du học Roma đều có những tâm tình về thầy như nhau, như lời cha Phêrô Nguyễn Văn Khải CSsR: Trước khi rời khỏi phòng tôi, Thầy dặn: “ANH Ở VỚI NGƯỜI Ý, ANH PHẢI SỐNG THẲNG THẮN CHO NGƯỜI TA NỂ, TỬ TẾ CHO NGƯỜI TA THƯƠNG”.

Thầy sống thẳng thắn và trung thực. Không bao giờ làm điều gì ra ngoài đòi buộc của lương tri. Tôi có cảm tưởng đối với thầy sự hoàn thiện trong công việc và trong lối sống của mỗi con người mới là điều quan trọng nhất. Thầy tử tế. Rất tử tế. Tôi chưa bao giờ thấy hay nghe ai nói thầy làm một điều gì tổn hại đến bất cứ ai. Thầy sống chỉ để phục vụ và giúp đỡ người khác. Phục vụ hết sức nhiệt thành và quảng đại khi người khác cần. Chẳng hạn mỗi khi có anh em DCCT Việt Nam sang Roma là thầy chuẩn bị cho một món quà gì đó thiết thực cho cuộc sống ở đây.

Thầy say mê với công việc khiêm hạ của mình và tự hào về những việc nhỏ bé mình làm.

Tôi nghe nhiều anh em DCCT làm việc ở Roma hay quen biết thầy đều yêu mến và cảm phục thầy, đều nói thầy là người độc đáo trong DCCT. Thầy coi Nhà Dòng là nhà của thầy và mọi người chung quanh là anh em và thầy hy sinh cho họ.

Tôi thấy thầy vui sau thiên hạ và lấy cái vui của thiên hạ làm cái vui của mình. Thầy chỉ nghĩ đến người khác. Không bao giờ muốn làm phiền người khác hay trở thành gánh nặng cho người khác. Tôi thấy thầy lấy việc giúp đỡ được người khác làm vui và không từ nan bất cứ việc gì khi được nhờ vả. Trong Curia, thầy như người mẹ lo lắng và chăm sóc cho tất cả. Từ Cha Bề trên Tổng quyền đến các cha các thầy thầy trẻ hơn làm việc chung ở đây…”. Thầy Placido đã chia tay anh em mà về cùng Cha trên trời, để lại trong tâm trí anh em một hình ảnh tươi đẹp của một Tu sĩ DCCT.

Hôm nay, cùng với DCCT Trung ương, tỉnh DCCT Việt Nam cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa là Cha tình yêu linh hồn thầy Phanxicô Xaviê Placido Nguyễn Văn Diễn. Xin Chúa thương thanh luyện những gì thầy con vướng mắc, và sớm ban thưởng hạnh phúc Nước Trời mà cả cuộc đời tu sĩ thầy đã dày công vun đắp. Nguyện xin Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, Thánh Cả Giuse và các Thánh trong Dòng cầu bầu cùng Chúa cho thầy được cùng với các thánh hưởng phúc tôn nhan Chúa.

Fx Nguyễn CSsR

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube