Thánh Anphongsô yêu mến Giáo Hội

Hôm nay chúng ta cùng nhau mừng lễ Cha Thánh Anphongsô, Tiến sĩ Hội Thánh, Đấng Sáng Lập DCCT, bổn mạng các nhà thần học luân lý và các cha giải tội. Ngài đã dấn thân, hy sinh cả cuộc đời để yêu mến và phục vụ Hội Thánh Chúa.

rv-alphonsus

Yêu mến Giáo Hội là yêu mến người nghèo

Thánh Phaolô nhắc nhở cộng đoàn ở Côrintô rằng, dù bất cứ ai và ở bất cứ chức vụ hay trách nhiệm nào trong Hội Thánh thì mọi việc làm đều phải nhằm xây dựng Hội Thánh. Thánh Anphongsô đã sống một cuộc đời như vậy khi yêu mến Hội Thánh qua việc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, bằng đời sống cầu nguyện và thực hiện các tác phẩm và cuối cùng là sẵn sàng lãnh trách nhiệm mà Hội Thánh trao phó.

Thực vậy, khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã áp dụng lời ngôn sứ Isaia cho bản thân Người: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.” (Lc 4, 18 – 19). Chúa Giêsu là Đấng phải đến và làm cho lời ngôn sứ ấy được ứng nghiệm nơi bản thân của Người. Rao giảng Tin Mừng cho người nghèo là trung tâm sứ vụ của Chúa Giêsu và Người cũng trao sứ vụ ấy cho Hội Thánh trước khi về trời. Rao giảng Tin Mừng, hay truyền giáo là sự sống và là bản chất của Hội Thánh. Thánh Anphongsô ý thức rất rõ điều này khi chọn lựa chính sứ mạng của Chúa Giêsu, cũng là sứ mạng Hội Thánh đã lãnh nhận để làm thành sứ mạng của Dòng Thánh. Vì thế, Hiến pháp số 1 của Nhà Dòng đã ghi rằng: “Mục đích của hội dòng là “theo gương Chúa Giêsu Kitô Cứu Thế” bằng cách rao giảng Lời Chúa cho người nghèo, như chính Ngài đã tuyên bố về mình: “Người đã sai tôi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”.

Yêu mến Giáo Hội bằng đời sống cầu nguyện và rao giảng Tin Mừng cho cả thế giới

Cách mà Cha thánh Anphongsô bày tỏ lòng yêu mến Hội Thánh – mà là cách đặc biệt qua tài năng thiên phú của ngài, điều mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là việc yêu mến Hội Thánh bằng cầu nguyện và bằng ngòi bút, âm nhạc, hội họa.

Mỗi ngày ngài dành tám giờ đồng hồ để cầu nguyện và ngài khẳng định: ai cầu nguyện sẽ được cứu độ, ai không cầu nguyện sẽ bị hư mất. Đó là gương sáng và là lời thúc giục mạnh mẽ cho tất cả những ai biết ngài, lắng nghe và muốn sống như ngài. Ơn cứu độ, đó không phải là điều quí giá nhất mà cả cuộc đời chúng ta dấn thân và hy sinh hay sao? Cầu nguyện cho mình, cho anh chị em chính là việc làm yêu mến Hội Thánh Chúa.

Ngoài ra, qua các tài năng mà Chúa ban cho ngài, ngài đều áp dụng triệt để cho phục vụ cho việc loan báo Tin Mừng. Các bản nhạc của ngài là một lời cầu nguyện thiết tha với âm nhạc và lời hát bình dân nhưng không hề thiếu những suy tư sâu sắc. Hội họa là nơi ngài bày tỏ tâm hồn và những điều ngài xác tín về những chân lý đời đời. Các bức tranh của ngài đã vẽ luôn gợi cho người ngắm nhìn một tinh thần cầu nguyện và sám hối. Đặc biệt nhất chính là bộ Thần học luân lý và các sách linh đạo, các sách cổ võ lòng đạo đức bình dân, tất cả là 111 cuốn. Với 21.500 lần in và tác phẩm được dịch ra 72 thứ tiếng, ngài là một trong những tác giả được nhiều người đọc nhất. Những tác phẩm nổi tiếng nhất là: Tầm quan trọng của việc cầu nguyện, Thực hành yêu mến Chúa Giê-su Ki-tô, Vinh quang Mẹ Maria, Viếng Thánh Thể.

Yêu mến Hội Thánh Chúa là đem tài năng Chúa ban để phục vụ, và Cha thánh Anphongsô trở thành bậc thầy về đời sống tâm linh chính là làm sinh hoa kết trái các tài năng thiên bẩm ấy!

Yêu mến Giáo Hội là một trách nhiệm

Cha thánh Anphongsô không muốn trở thành một Giám mục, ngài đã hai lần từ chối làm giám mục Palermo… Nhưng, Đức Giáo Hoàng Clementê XIII vẫn muốn ngài trở thành giám mục giáo phận St. Agatha. Ngài đã chấp nhận điều đó với lòng vâng phục, đồng thời, ngoài việc điều khiển nhà dòng thì ngài dành tâm trí của mình để phục vụ Hội Thánh.

Ngài là một giám mục nghèo, giám mục của người nghèo. Với năng động sẵn có của một đấng sáng lập dong và là một giám mục truyền giáo, ngài bắt tay vào việc canh tân giáo phận bắt đầu từ các giáo xứ. Các cuộc thăm viếng mục vụ của Đức Giám Mục Anphongsô và gương đời sống của ngài thực hiện phần còn lại của việc canh tân. Toàn bộ đời sống của ngài là nên giống Đức Ki-tô. Ngài gia tăng các công việc bác ái, bán đi những đồ dùng bằng bạc, những con la, và những vật chuyên chở của ngài… Tất cả những việc ấy đều toát lên một vẻ đẹp của một con người hết lòng yêu mến Hội Thánh, sẵn sàng hy sinh để xây dựng Hội Thánh Chúa.

Lòng yêu mến Hội Thánh Chúa của cha thánh Anphongsô được thể hiện ra trong suốt cuộc đời của ngài từ việc chọn lựa rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, bằng việc cầu nguyện và rao giảng Tin Mừng qua các tác phẩm, cuối cùng là đón nhận trách nhiệm mà Hội Thánh trao phó bằng lòng yêu mến và hy sinh trong việc mục vụ. Để làm được tất cả các việ ấy, chắc chắn hồng ân của Thiên Chúa đã tuôn tràn trên cuộc sống của thánh nhân. Và bởi vì, ngài đã sẵn lòng để cho ơn Chúa được trổ sinh hoa trái trong cuộc đời mình, nên ngài trở thành biểu tượng của lòng thương xót Chúa tràn lan. Trong tâm tình tri ân, cùng với cha thánh Anphongsô, chúng ta hãy ca vang tình yêu thương của Chúa bao la tựa biển khơi – để ngày hôm nay, chúng ta thấy được công trình của chính Chúa nơi cuộc đời Cha thánh Anphongsô với lòng yêu mến Hội Thánh tha thiết.

Anphongsô Trần Ngọc Hướng, C.Ss.R.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube