Thánh Anphongsô suy niệm: Chúa Giêsu chết trên Thập Giá

1. Sau khi đã uống giấm, Chúa Giêsu nói: “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19,30). Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa Giêsu nghĩ đến tất cả những khốn cực suốt đời Ngài: nghèo khổ, vất vả, đau đớn, bị tổn thương, bị khinh khi…, và một lần nữa, Ngài dâng mọi sự ấy lên Cha hằng hữu mà rằng: “Mọi sự đã hoàn tất”.

2. Vâng, mọi điều các ngôn sứ nói về tôi đều đã được thực hiện. Tôi đã hoàn thành hy lễ mà Thiên Chúa mong chờ để giao hòa với thế gian, và sự công minh của Thiên Chúa đã được thực hiện.

chiudongdinh“Mọi sự đã hoàn tất” – Chúa Giêsu thưa với Chúa Cha như vậy. Những lời ấy cũng được ngỏ với chúng ta nữa, như thể Người muốn nói: “Hỡi nhân loại, tôi đã làm mọi điều mà tôi có thể làm để cứu độ các bạn và để chinh phục tình yêu của các bạn. Tôi đã thực hiện phần của tôi, bây giờ các bạn hãy thực hiện phần của mình: các bạn hãy yêu mến tôi, đừng từ chối yêu mến Vị Thiên Chúa đã chết vì các bạn”.

Lạy Đấng Cứu Chuộc con, chớ gì con có thể nói trong giờ lâm tử, ít là cho thời gian sống còn lại của con, rằng: “Mọi sự đã được thực hiện hoàn hảo. Lạy Chúa, con đã thực thi thánh ý Chúa, con đã vâng phục Chúa trong mọi sự”. Lạy Chúa Giêsu của con! Xin ban sức mạnh cho con: con ước mong và hy vọng thực hiện điều đó nhờ sự trợ giúp của Chúa!

3. Chúa Giêsu kêu một tiếng lớn mà nói: “Lạy Cha, con phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46). Đó là những lời cuối cùng Chúa Giêsu thốt ra trên Thập Giá. Khi thấy linh hồn thánh thiện của mình đang rời bỏ thân xác đớn đau, hoàn toàn buông mình trong thánh ý Thiên Chúa và với lòng phó thác đầy tình con thảo, Ngài thưa: “Cha ơi! Con hiến dâng ý muốn của con: con không muốn sống cũng chẳng muốn chết. Nếu Cha muốn con tiếp tục đau đớn trên thập giá này, thì con xin sẵn sàng. Trong tay Cha, con xin phó thác linh hồn con: xin Cha hãy làm cho con điều Cha muốn!”

Có lẽ chúng ta cũng phải nói như thế, khi chúng ta ở trên thập giá của mình, hoàn toàn phó mình cho thánh ý Thiên Chúa! Đó là điều khẩn thiết, nhất là trong giờ lâm tử; nhưng để làm được như vậy, chúng ta phải tập tành trong suốt cuộc đời mình.

Lạy Chúa Giê su, trong tay Ngài, con phó thác cuộc sống và sự chết của con. Con xin trao phó chính mình con cho Chúa, không giữ lại bất cứ thứ gì; và ngay từ bây giờ linh hồn con xin thuộc trọn về Chúa: khi con đến lúc cuối cuộc đời, xin đón nhận linh hồn con trong những thương tích thánh thiện của Chúa, như Chúa Cha đã đón nhận linh hồn của Chúa khi Chúa chết trên Thập Giá […]

4. Cuối cùng, vì bạo lực và những đớn đau, Chúa Giêsu kiệt sức, lâm tử, tắt thở; linh hồn Ngài rời bỏ thân xác. Gục đầu, há miệng, Người trút hơi thở sau cùng: “Đức Giêsu gục đầu xuống và trao ban thần khí” (Ga 19,30).

Lạy linh hồn tuyệt mỹ của Đấng Cứu Độ con! Ngài đi mở cửa Thiên Đàng, vốn cho đến nay đang bị đóng chặt đối với con! Ngài lên trình diện với Thiên Chúa Tối Cao để mang xuống cho chúng con ơn tha thứ và ơn cứu độ!

chiunan5. Dân chúng, khi nghe Chúa Giêsu kêu lớn tiếng những lời cuối cùng của Người, thì quay nhìn Người, chăm chú quan sát trong thinh lặng. Khi thấy Người trút hơi thở cuối cùng, họ kêu lên: Ông ấy chết rồi! Ông ấy chết rồi! Vâng, đã chết thật rồi Tác Giả của sự sống, Con Một Yêu Dấu của Thiên Chúa, Chúa Tể của thế giới! Thiên Chúa đã chết vì yêu các thụ tạo của mình! Thiên Chúa đã hy sinh hạnh phúc của Người, danh dự của Người, máu huyết của Người và chính sự sống của Người vì những thụ tạo vô ơn; và Người đã chết trong biển cả mênh mông của đớn đau và những sự xúc phạm, để đền trả tội lỗi chúng ta!

Linh hồn tôi hỡi, hãy ngước mắt và chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thập Giá. Hãy nhìn Con Chiên Thiên Chúa bị tế sát trên bàn thờ đau thương. Hãy biết rằng Người là Con Yêu Dấu của Chúa Cha hằng hữu, và rằng Người đã chết vì yêu thương bạn. Cánh tay Người đang giang rộng để đón tiếp bạn, đầu Người gục xuống để ban cho bạn nụ hôn bình an, cạnh sườn Người mở toang để đón nhận bạn. Một Vị Thiên Chúa nhân lành và đầy tình yêu thương như thế mà chẳng đáng được yêu mến sao? Từ Thập Giá, Thiên Chúa của bạn đang nói với bạn: “Hỡi con, trong thế giới này, có ai yêu con hơn Ta, Thiên Chúa của con?”

Lạy Thiên Chúa của con và là Đấng Cứu Chuộc con! Chúa đã chết một cái chết nhục nhã và đau đớn, để mong chiếm được tình yêu của con! Nhưng làm sao một thụ tạo như con mà có thể đáp lại tình yêu của Đấng sáng tạo ra nó và đã chết vì nó? Lạy Chúa Giêsu đáng tôn thờ, Tình yêu của linh hồn con, làm sao con quên Chúa được? Làm sao con có thể không yêu mến Chúa hết sức mình khi nhìn thấy Chúa chịu treo trên Thập Giá như vây?

 (S. Alfonso, Considerazioni ed affetti sopra la Passione, XVI).

Nguyễn Thể Hiện chuyển ngữ 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube