“Terra Futura”: Cuốn sách mới khám phá tầm nhìn của Đức Phanxicô về hệ sinh thái toàn diện

Cuốn sách "TerraFutura: Dialoghi con Papa Francesco sull'Ecologia Integrale" của tác giả Carlo Petrini

Cuốn sách “TerraFutura: Dialoghi con Papa Francesco sull’Ecologia Integrale” của tác giả Carlo Petrini

Ba cuộc trò chuyện giữa tác giả cuốn sách “Terra Futura” và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tạo nên âm hưởng cho cuốn sách mới của người sáng lập Phong trào “Slow Food” (Ăn chậm) và nhà hoạt động môi trường Carlo Petrini.

Bản dịch tựa đề cuốn sách tiếng Ý sẽ được đặt trên các kệ sách từ ngày 9 tháng 9 là “TerraFutura. Các cuộc trò chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô về sinh thái học toàn diện”.

Tác giả cuốn sách, Carlo Petrini, là người sáng lập phong trào “Slow Food” toàn cầu, được thành lập vào những năm 1980 nhằm bảo vệ truyền thống khu vực trước xu hướng kinh tế và văn hóa “thức ăn nhanh” đang gia tăng. Kể từ đó, nó đã phát triển để nắm lấy một cách tiếp cận toàn diện đối với thực phẩm và lối sống vốn thừa nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa hành vi, việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, các hệ thống kinh tế và hành tinh.

Cuốn sách mới nhất này của tác giả Petrini bắt nguồn từ mong muốn duy trì và khuyến khích lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô để giải quyết và thay đổi một mô hình mang tính hủy hoại vốn đã dẫn đến sự bất công xã hội và môi trường lan rộng và đồng thời hành động để “Chăm sóc cho Ngôi nhà chung của chúng ta”, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết trong Thông điệp “Laudato Si” năm 2015 của mình.

Dựa trên khái niệm “sinh thái học toàn diện”, cuốn sách dựa trên ba cuộc trò chuyện cá nhân “thẳng thắn và thân thiện” giữa tác giả Petrini và Đức Giáo hoàng Phanxicô, thảo luận về cam kết chung của họ trong việc “canh tác và bảo tồn” các tài sản của hành tinh, với sự tôn trọng và chú ý đối với cuộc sống và sinh kế của tất cả cư dân của nó, trong bầu không khí liên đới với nhau.

Ba cuộc trò chuyện được đề cập đều diễn ra trong những thời điểm chua xót và có ý nghĩa trong lịch sử hiện đại: cuộc trò chuyện đầu tiên vào năm 2018 sau trận động đất thảm khốc ở miền trung nước Ý; cuộc trò chuyện thứ hai vào năm 2019 ngay trước thềm khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon; và cuộc trò chuyện thứ ba vào năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Cuốn sách được sắp xếp theo năm chủ đề khác nhau: đa dạng sinh học, kinh tế, di cư, giáo dục và cộng đồng, tất cả đều được nhìn nhận thông qua một góc nhìn cụ thể và tâm linh. Đó là một lời mời gọi cấp bách để “tái kết nối” với hành tinh và các dân tộc của nó phù hợp với Giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube