Tân Chủ tịch Ủy ban Giáo lý thuộc HĐGM Hoa Kỳ: “Án tử hình là một phần của 'văn hóa thải loại'”

Ảnh: Gts / Shutterstock

Ảnh: Gts / Shutterstock

Trong một hội thảo trực tuyến hôm thứ Sáu tuần trước, Tân Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của các Giám mục Hoa Kỳ đã thảo luận về việc Giáo hội phản đối án tử hình như một vấn đề của việc chống lại “văn hóa thải loại”.

“Về cơ bản, Giáo hội đang tuyên bố rằng nhà nước không thể và không nên sử dụng thẩm quyền để thực thi án tử hình”, Đức Giám mục Daniel Flores Địa phận Brownsville nói.

Đức Giám mục Flores, người được bầu chọn vào tháng 11 trong vai trò tân Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã phát biểu tại một buổi hội thảo trực tuyến về đề tài: “Giết người nhân danh chúng ta: Các vụ hành quyết liên bang và Chứng từ của việc Ủng hộ Bảo vệ Sự sống” do Đại học Georgetown tổ chức. Đức Giám mục Flores sẽ bắt đầu phục vụ trong Ủy ban Giáo lý của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ sau kỳ họp mùa Thu năm 2021 của Hội đồng Giám mục.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh của hàng loạt vụ hành quyết liên bang; sau lệnh cấm kéo dài gần hai thập kỷ về việc liên bang áp dụng hình phạt tử hình, vào năm 2019,  Bộ Tư pháp đã thông báo rằng các vụ hành quyết sẽ được tiếp tục thực hiện.

Kể từ tháng 7, chính phủ liên bang đã hành quyết 10 tử tù, với 3 vụ hành quyết khác được lên kế hoạch vào tuần này trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Lisa Montgomery, bị kết án vì tội giết một thai phụ 23 tuổi, dự kiến sẽ bị xử tử vào ngày 12 tháng 1. Luật sư của Montgomery phát biểu với CNA rằng bà đã yêu cầu Tổng thống Trump giảm án tử hình của chị xuống bản án tù chung thân dựa trên tình trạng bệnh tâm thần nặng, tổn thương não và chấn thương trước đó của chị.

Ngoài ra, Cory Johnson – bị kết án vì tội sát hại bảy người – dự kiến sẽ bị xử tử vào ngày 14 tháng 1, và Dustin John Higgs – bị kết án vì tội bắt cóc và giết hại ba phụ nữ – dự kiến bị xử tử vào ngày 15 tháng 1.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, trong suốt Mùa Vọng, đã yêu cầu chính quyền chấm dứt các vụ hành quyết.

Vào năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ thị sửa đổi Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, cập nhật Giáo lý của Giáo hội để mô tả án tử hình là “không thể chấp nhận được”“một sự công kích nhăm vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”.

Sách Giáo lý trước đây đã dạy rằng: “Giáo huấn truyền thống của Hội Thánh không loại trừ án tử hình, khi đã xác minh đầy đủ căn tính và trách nhiệm của phạm nhân, nếu đây là biện pháp khả thi duy nhất để bảo vệ hữu hiệu mạng sống con người khỏi bị xâm phạm bất chính”.

Văn bản mới trích dẫn tính hiệu quả ngày càng tăng của các hệ thống giam giữ, sự nhận thức ngày càng gia tăng đối với phẩm giá không thay đổi của con người, và bỏ ngỏ khả năng của sự hoán như là lý do cho việc sửa đổi.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Đức Giám mục Flores cũng cho biết rằng án tử hình là một phần của “văn hóa thải loại” đã bị Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần lên án, đó là “giết người để giải quyết vấn đề”.

“Và chúng ta làm điều đó từ trẻ sơ sinh cho đến những người lớn tuổi. Chúng ta để mặc người ta phải chết — hoặc chúng ta giết người, trong trường hợp của án tử hình — để giải quyết những vấn đề. Và Giáo hội chỉ đơn giản nói rằng: ‘Đừng gây đổ máu nữa, đã quá đủ rồi. Hãy chấm dứt ngay hành động này!”, Đức Giám mục Flores nói.

Đức Giám mục Flores thừa nhận rằng đôi khi “chẳng mấy thuận tiện” để yêu thương một người nào đó, đặc biệt là “khi có quá nhiều thế lực muốn xóa diện mạo, tên tuổi, và muốn xóa bỏ phẩm giá đó”. Tuy nhiên, vị Giám chức khẳng định, Giáo hội dạy rằng vẫn cần phải yêu thương như một lời chứng “nhất quán” cho phẩm giá của sự sống con người.

“Chúng ta phải nhìn vào con người”, Đức Giám mục Flores nhấn mạnh. “Nếu không, đó chỉ là một thông tin được biểu hiện bằng con số”, Đức Giám mục Flores nói chia sẻ thêm, và mọi người tin rằng một tội phạm bị kết án là “vấn đề” của chính phủ.

“Cuối cùng thì chính phủ cũng chính là chúng ta. Và chúng ta cần phải chịu trách nhiệm”, Đức Giám mục Flores chia sẻ về các vụ hành quyết.

Các vị Giáo hoàng gần đây đã dạy về án tử hình như là “một sự tiến triển trong việc giải thích rõ lập trường của Giáo hội”.

“Mặc dù Giáo hội không tranh cãi rằng nhà nước có thể có quyền đó để làm vì thiện ích chung, nhưng chỉ đơn giản là các điều kiện đã biến mất theo bất kỳ cách thức nào cần thiết”, Đức Giám mục Flores nói về Giáo huấn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube