Tại Paraguay, Giáo hội chiến đấu chống lại 'cảnh đói kém mà chúng ta chưa từng trải qua trước đây'

Trong ảnh tệp này được chụp vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, mọi người xếp hàng giữ khoảng cách an ninh khi họ chờ một bữa ăn do các tình nguyện viên cung cấp, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, ở Ita, Paraguay. (Ảnh: NORBERTO DUARTE / AFP)

Trong bức được chụp vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, mọi người đang xếp hàng giữ khoảng cách an ninh khi họ chờ một bữa ăn do các tình nguyện viên cung cấp, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, ở Ita, Paraguay (Ảnh: NORBERTO DUARTE / AFP)

Linh mục Eckar Rolón hy vọng khối lượng công việc của mình sẽ không tiêu tan vào ngày 15 tháng 10 khi quốc gia nội lục nhỏ bé của mình, Paraguay, mở lại biên giới với các quốc gia láng giềng Argentina và Brazil sau suốt bảy tháng trời.

Cha Rolón đã điều phối một chương trình lương thực lớn ở Ciudad del Este, thành phố lớn thứ hai của Paraguay, kể từ khi đại dịch coronavirus tấn công vào tháng Ba và các biên giới bị đóng cửa, khiến nhiều người bị mất công ăn việc làm và tước đoạt hàng hóa của thành phố. Thành phố của ngài, cùng với Puerto Iguazú ở Argentina và Foz do Iguaçu ở Brazil, tạo thành một khu vực được gọi là ‘Triple Frontier’ (Biên giới Ba nước ) nơi tồn tại được nhờ thương mại, bao gồm một lượng lớn hàng hóa bất hợp pháp.

Buôn lậu từng là mối bận tâm số 1 dọc Triple Frontier’, thu hút sự chú ý của quốc tế, nhưng nạn đói do đại dịch gây ra đã thay thế nó.

“Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là nạn đói; chúng tôi đang giúp đỡ những người đã chứng kiến sinh kế của họ biến mất vì đại dịch”, Cha Rolón nói. “Biên giới sẽ mở cửa trở lại, nhưng sẽ phải mất thời gian để có việc làm và mọi người cần phải kiếm từng xu từng cắc”.

Cha Rolón điều hành công việc mục vụ xã hội của Giáo phận, và các biện pháp giãn cách xã hội đã chuyển trọng tâm từ các chương trình thông thường sang việc tổ chức 1.300 điểm phát chẩn thực phẩm, hay còn gọi là “các bếp ăn chung”, cung cấp thức ăn hàng ngày cho hàng chục ngàn người. Không có chương trình cung cấp thực phẩm cho các gia đình nào trong thành phố trước đại dịch.

Chương trình nhận được sự đóng góp từ chính phủ và các doanh nghiệp, và các tình nguyện viên nấu các bữa ăn. Các bếp ăn này thường được đặt trong các nhà thờ, nhà nguyện, các trung tâm giải trí và thậm chí ngoài trời, bất cứ nơi nào thuận tiện nhất để tiếp cận với số lượng lớn nhất. Các gia đình chỉ cần đưa đến một chiếc soong rỗng là có thể có được một bữa ăn nóng hổi thường bao gồm thịt gà và một món chính như cơm hoặc mì ống.

Đức Giám mục Wilhelm Steckling Địa phận Ciudad del Este cho biết Giáo phận đã có các chương trình tiếp cận trước đại dịch, nhưng chúng không được tiến hành do nhu cầu quá lớn.

“Có một sự khốn khổ thực sự. Chúng tôi đang chứng kiến cảnh đói kém mà chúng tôi chưa từng trải qua trước đây”, Đức Giám mục Steckling nói.

Theo dữ liệu từ chính quyền bang, 45.000 người đã mất việc làm tại thành phố 300.000 dân này kể từ khi bắt đầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội do đại dịch. Hàng nghìn doanh nghiệp, từ các cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ và các doanh nghiệp nhập khẩu quy mô lớn, đều đã phải đóng cửa.

Việc đóng cửa biên giới đã tạo ra những vấn đề thường không được nói đến trong bối cảnh của hoạt động buôn lậu. Theo số liệu thống kê của chính phủ, sự chú ý tập trung vào các loại hàng hóa bất hợp pháp, với khoảng 40 tỷ đô la được chuyển hàng năm qua ‘Triple Frontier’ đủ mọi loại, từ ma túy cho đến các loại vũ khí tinh vi. Nhưng việc vượt biên trái phép vào Paraguay từ Argentina và Brazil là một danh sách mua sắm thực phẩm dài; điều đó cũng đã dừng lại.

Trong một hoạt động nhức nhối vào hồi đầu năm nay nhằm vào các nhân viên công quyền cho phép vận chuyển hàng hóa qua biên giới từ Brazil, nhà chức trách đã thu giữ 21.200 pound đường, 1.200 pound thịt gà, 1.300 gallon dầu ăn và gần 30.000 quả trứng.

Cha Rolón cho biết ngài hy vọng chương trình thực phẩm của Giáo hội sẽ kéo dài ít nhất một năm nữa trong khi nền kinh tế đang đi đúng hướng. Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về Mỹ Latinh và Caribe dự báo kinh tế Paraguay sẽ giảm 2,3% trong năm nay. Đây là mức suy giảm nhỏ nhất trong khu vực, nhưng điều này vẫn còn đáng lo ngại.

Việc mở cửa biên giới sẽ đem lại lợi ích, nhưng nó cũng gây rủi ro cho Paraguay, quốc gia có ít ca nhiễm coronavirus hơn nhiều so với các nước láng giềng.

Tỷ lệ tử vong của Paraguay do virus là 15,5 ca tử vong trên 100.000 người, một trong những tỷ lệ thấp nhất ở Nam Mỹ, theo dịch vụ theo dõi hàng ngày của Đại học Johns Hopkins. Brazil có tỷ lệ là 71,8 trên 100.000 người và Argentina là 56,6.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube