Suy tư về ơn gọi

Robson-Araujo-dos-Santos-2020-768x656

Tại Brazil, tháng 8 là Tháng Cầu nguyện Ơn gọi trong Giáo hội Công giáo. Các Chúa Nhật trong tháng được dành riêng đề cầu nguyện cho các hình thức ơn gọi khác nhau. Đây cũng là thời gian chuẩn bị cho Đại hội quốc gia về Ơn gọi dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Đền thờ dâng kính Đức Mẹ lớn nhất Brazil tại Aparecida.

Thầy Phó tế Robson Araújo dos Santos C.S.R., chịu trách nhiệm mục vụ về ơn gọi trong Tỉnh Dòng Rio, trong một cuộc phỏng vấn với các biên tập viên của “Akikolà”, đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong quá trình phân định ơn gọi và sự cần thiết của sự đồng hành thiêng liêng đối với những người trẻ suy tư về ơn gọi của mình trong Giáo hội. Thầy Araújo cũng trình bày các sáng kiến mục vụ khác nhau của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Brazil. Cuộc phỏng vấn được đăng trên số tháng Tám của nguyệt san “Akikolà”, được xuất bản bởi Dòng Chúa Cứu Thế ở Brazil.

***

Tháng Ơn gọi, được tổ chức vào tháng Tám, nhằm suy tư và cầu nguyện cho ơn gọi. Tầm quan trọng của thời gian này là gì?

Tháng Ơn gọi giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc hướng tầm nhìn và sự chú ý của chúng ta vào ơn gọi. Đây là tháng để suy ngẫm về tầm quan trọng của việc được Thiên Chúa kêu gọi. Đó là tháng mà Giáo hội dành riêng và mời gọi chúng ta cầu nguyện cho ơn gọi. Mỗi Chúa Nhật trong tháng Tám, chúng ta sẽ cầu nguyện cho một ơn gọi cụ thể hầu toàn thể dân Chúa nhận thức được rằng Hội Thánh không được hình thành bởi một ơn gọi đơn độc nào. Vào Chúa nhật đầu tiên, chúng ta sẽ cầu nguyện cho ơn gọi trong các Thừa tác vụ (Phó tế, Linh mục và Giám mục); vào Chúa Nhật thứ hai, chúng ta cầu nguyện cho ơn gọi trong đời sống hôn nhân; Chúa Nhật thứ ba, chúng ta cầu nguyện cho ơn gọi sống tu trì; và Chúa nhật thứ tư, chúng ta cầu cho ơn gọi của người Kitô hữu giáo dân.

Ơn gọi được thực hiện trong lịch sử của mỗi người và là cách sống tình yêu thiêng liêng mãnh liệt nhất. Khi tôi khám phá ra tình yêu Thiên Chúa dành cho tôi, tôi tự đặt mình vào trường học của Chúa Giêsu, nơi dạy chúng ta xây dựng Triều đại của Thiên Chúa. Vì vậy, cần phải phân biệt, chú ý đến các dấu chỉ của thời đại, và tự vấn bản thân: Lời mời gọi của Thiên Chúa trong lịch sử của tôi là gì? Tôi có thể làm cách nào để giúp thế giới được trở nên tốt đẹp hơn? Tôi phải hoàn thiện mình ở điểm nào và như thế nào với tư cách là con người, là con cái của Thiên Chúa?

Tháng ơn gọi năm nay có chủ đề là: “Được Thiên Chúa mời gọi và yêu thương” và khẩu hiệu: “Vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, được Ta trân trọng và yêu thương” (Is 43: 1-5). Ý nghĩa của cảm hứng này là gì?

Cảm hứng này này nhắc nhở chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Điều quan trọng cần ghi nhớ đó là chính Thiên Chúa là Đấng chủ động mời gọi chúng ta bước vào sự hiệp thông này với Ngài. Khẩu hiệu này nhắc nhớ chúng ta về ơn gọi của tiên tri Isaia, người đã nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa và ý thức rằng Thiên Chúa mời gọi mình vì yêu thương. Giống như tiên tri Isaia, chúng ta cũng được mời đáp lại lời kêu gọi đó một cách tích cực. Việc khám phá ơn gọi diễn ra khi tôi cảm thấy được Thiên Chúa yêu thương và yêu thích câu chuyện cuộc đời mình. Bằng cách này, có thể mở ra một chân trời ý nghĩa cho việc thực hiện sứ mạng Thiên Chúa giao phó cho chúng ta. Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta được bước vào trong đại gia đình của Chúa Cha và chúng ta can đảm đặt mình trên con đường của Chúa Giêsu để đối mặt với những thách đố mà cuộc sống đặt ra cho chúng ta. Theo nghĩa này, chủ đề của Tháng Ơn gọi khiến chúng ta suy ngẫm rằng việc chiến đấu cũng đồng nghĩa với tình yêu vì ơn gọi không có tình yêu thì không phải là ơn gọi.

Trong tháng Tám, kinh nghiệm này được gia tăng hơn nữa, nhưng chúng ta biết rằng việc cổ võ ơn gọi diễn ra trong suốt cả năm. Thầy cảm nhận thế nào về văn hóa ơn gọi này giữa các Tu sĩ Thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, trong sứ mạng thức tỉnh và nâng cao ý thức về ơn gọi?

Hiến pháp Dòng Chúa Cứu Thế số 79 nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều đồng có trách nhiệm trong việc cổ võ ơn gọi: “Tất cả anh em, vì lòng quý chuộng và yêu mến ơn gọi của riêng mình, sẽ hết sức nhiệt thành cổ võ các ơn kêu gọi cho Dòng” .

Tôi tin rằng chúng ta sẽ củng cố văn hóa ơn gọi trong Tỉnh Dòng của chúng ta. Và vì điều này, sự đóng góp của tất cả các thành viên là vô cùng cần thiết cho Mùa xuân của Ơn gọi. Văn phòng Ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế của Tỉnh Dòng của chúng ta đã cung cấp các nguồn tài nliệu như những lời cầu nguyện, các video cổ võ ơn gọi và các bài đăng giúp ích cho các anh em Tu sĩ và dân Chúa trong sứ mạng “thức tỉnh ơn gọi” này. Trong những thời điểm khi mà các phương tiện truyền thông được sử dụng nhiều như thế này, chúng ta cần phải tận dụng những nguồn tài liệu này để nhiều người trẻ được tiếp cận với Linh đạo và Sứ mạng của Dòng Chúa Cứu Thế, để họ có thể thức tỉnh trong họ ước muốn tìm hiểu về Hội Dòng của chúng ta nhiều hơn và cảm thấy được mời gọi để ra đi loan báo Ơn Cứu Chuộc Chan Chứa cùng với chúng ta.

Công việc của Ủy ban Ơn gọi ở Tỉnh Dòng RJ-MG-ES hoạt động thế nào và đã được thực hiện như thế nào trong bối cảnh đại dịch?

Một số hoạt động như tĩnh tâm trong Tuần Thánh và cuộc gặp gỡ trực tiếp những người đang tìm hiểu ơn gọi đã phải hoãn lại, nhưng việc đồng hành trong ơn gọi vẫn tiếp tục thông qua các phương tiện truyền thông: WhatsApp, những cuộc điện thoại, e-mail, các bài giảng về ơn gọi trực tuyến, cuộc sống, v.v. Bên cạnh đó, chúng tôi bắt đầu thực hiện các dự án liên quan đến việc tìm hiểu ơn gọi, thăm viếng những người cần được trợ giúp, tài liệu cầu nguyện và suy ngẫm về ơn gọi.

Lời khuyên của Thầy dành cho những người trẻ đang có ước muốn hoặc những người đã nghĩ đến việc bước vào đời sống tu trì là gì?

Xin cho họ dám quảng đại đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa và không ngại tìm kiếm điều khác biệt, bởi vì việc bước vào đời sống tu trì ngày nay đồng nghĩa với việc tìm cách sống khác biệt giữa những điều xã hội thường đưa ra. Quá trình đồng hành với ơn gọi chính là khoảng thời gian để tự tìm hiểu bản thân tuyệt vời. Đó cũng là thời điểm của sự phân định khi đối mặt với những lời kêu gọi mà chính sự tồn tại đã đặt ra cho chúng ta. Hãy cho phép mình được tự thả mình vào vùng nước sâu nhất. Đời sống tu trì là một sự lựa chọn cuộc sống dẫn chúng ta đến việc dâng mình trọn vẹn cho Thiên Chúa, để làm cho cuộc đời của chúng ta, lịch sử của chúng ta, trở thành một sự trao hiến tình yêu của mình dành cho Đấng Tuyệt đối. Việc dành cả tuổi thanh xuân và cuộc đời của một người cho Phúc Âm chính là biến cuộc đời của người đó trở thành một món quà cho Thiên Chúa và anh chị em thân cận của mình.

Brenda Melo
Juiz de Fora, MG

“Akikolà”, Bản tin Tỉnh Dòng RJ-MG-ES, số 335, tháng 8 năm 2020.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube