Sứ vụ truyền Giáo DCCT và Coronavirus ở Paraguay

Imagen-2-HD-850x478-696x391

COVID-19, một bệnh hô hấp có khả năng gây tử vong thuộc chủng loại coronavirus, Paraguay đã ghi nhận trường hợp dương tính đầu tiên vào ngày 7 tháng 3 năm 2020 và lần thứ hai vào ngày hôm sau. Thực tế này đã khiến Chính phủ Quốc gia công bố vào ngày 10 tháng 3 một biện pháp quyết liệt, với việc thực hiện vệ sinh khẩn cấp, quyết định đình chỉ các lớp học, không tập hợp người dân, hạn chế làm việc trong các tổ chức công cộng và tư nhân và chiến dịch “Epytande Rogape”  (Hãy ở yên trong nhà). Các biện pháp này, dựa trên Bộ luật Y tế, đã được thắt chặt khi cuộc thị sát được thực hiện và các xác nhận mới về các trường hợp dương tính đã được chứng thực với tuyên bố coronavirus là đại dịch bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào thứ Tư, ngày 11 tháng 3.

Tình trạng khẩn cấp này cũng đã dẫn đến các vấn đề xã hội khác. Về bản chất, hàng ngàn người Paraguay đã mất việc hoặc rơi vào suy thoái, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khả năng tạo ra việc làm, các tổ chức giáo dục công và tư nhân với 30 nghìn giáo viên, nhân viên hành chính và các nhân viên phục vụ đã được giải tỏa, và phản ứng trước các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất với các kế hoạch như Pytyvo (viện trợ xã hội và tiền trợ cấp), Chính sách an ninh lương thực Ñangareko (chăm sóc) và Tekopora (sống tốt) nhằm bảo vệ và thúc đẩy các gia đình trong tình trạng nghèo đói và dễ bị tổn thương, bị thiếu hụt và bị chính trị hóa.

Hội đồng Giám mục Paraguay cũng tham gia Lời kêu gọi của Chính phủ  “Ở yên trong nhà”, bằng cách cân nhắc lại mọi thứ liên quan đến cử hành phụng vụ và các cuộc họp của các nhóm giáo xứ khác nhau.

Imagen-4-1024x450

“Trước sự chứng thực về sự hiện diện coronavirus của Bộ Y tế nước ta, Hội đồng Thường trực của CEP khuyến khích các linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, giáo dân và tất cả những người có thiện chí áp dụng các biện pháp phòng ngừa và tuân theo chỉ dẫn của các cơ quan nhà nước để tránh dịch bệnh lây lan và bành trướng.

Việc đóng cửa các đền thờ đã đem đến một cách mới cho việc tổ chức thánh lễ và hiện diện trong cộng đồng, chủ yếu thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Các nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu thế đã đáp lại lời kêu gọi này và đã đưa ra một loạt các phản ứng để tiếp tục đồng hành cùng mọi người trong kinh nghiệm tôn giáo của họ và đưa ra những lời an ủi và hỗ trợ khi đối mặt với nỗi sợ hãi, bất an và đau khổ do đại dịch này gây ra.

Các giáo xứ Dòng Chúa Cứu thế khác nhau, đằng sau cánh cửa đóng kín thông qua Livestream bắt đầu dâng Thánh Lễ, cầu nguyện qua việc lần chuỗi Mân côi, suy tư hàng ngày và làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Một trong những linh mục đã viết một bài hát, “Hãy ở yên trong nhà”, cùng với một nhóm ca sĩ tôn giáo, đã tạo ra một cái nhìn hy vọng và sự khích lệ tuyệt vời trong thời kỳ khủng hoảng này.

Imagen-1-1024x937

Vì những hạn chế trong việc tụ tập thành nhóm, các nghi thức  Mùa Chay đã có một ảnh hưởng khác biệt khi đối mặt với thực tế của việc kiểm dịch áp đặt cho mọi người . Vào Chủ nhật Lễ Lá, các mục tử đã ra ngoài để gặp gỡ giáo dân của họ với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể cùng với phước lành từ những nhành lá và tất cả các cử hành Tuần Thánh qua Livestream, Facebook, zoom và trang fan hâm mộ với sự tham gia của hàng ngàn tín hữu. Các cộng đồng giáo xứ đã được đồng hành trong việc sống nhờ đức tin của họ trong những Ngày Thánh này.

Mục vụ Giới trẻ ở hầu hết các giáo xứ Dòng Chúa Cứu thế đã cung cấp một trải nghiệm phi thường với Giới trẻ Thực Sự Phục Sinh  và đã có một sự hưởng ứng tuyệt vời từ giới trẻ Dòng Chúa Cứu thế của chúng tôi. Điều này đã được giới  trẻ sáng tạo rất tốt.

Cộng đoàn Đào tạo, “Chân phước Peter Donders” ở Asunción, đã phải điều chỉnh lại các hoạt động học thuật và đào tạo của mình. Các lớp học chuyên ngành bị đình chỉ, và các lớp thực tế cũng được thực hiện như vậy. Các sứ vụ Tuần Thánh truyền thống không còn hiệu lực. Tuy nhiên, cuộc sống của các tu sinh vẫn tiếp tục đẩy mạnh với nhiều hoạt động với Thánh lễ hàng ngày, cầu nguyện bằng kinh Mân côi, các hoạt động thường nhật để giữ nội quy tu viện, suy tư và các tuần cửu nhật thông qua các phương tiện truyền thông. Các tu sinh đã chuẩn bị tài liệu in để giúp cộng đồng sống Tuần Thánh với phương pháp Lectio Divina.

Để kết thúc bài trình bày ngắn gọn này, tôi muốn đưa ra một phản ánh với một số yếu tố có tính chất đạo đức. Đại dịch coronavirus phơi bày những điểm yếu và bất bình đẳng mà chúng ta có trong xã hội. Chế độ của chúng ta thường ban đặc quyền dành cho những người giàu và bỏ qua phần lớn những người không thể có một cuộc sống đàng hoàng. Khi chúng tôi lắng nghe những lời phàn nàn của các bác sĩ và y tá về sự thiếu hụt mà họ đang phải đối phó để hoàn thành công việc, chúng tôi phát hiện ra rằng hệ thống y tế mong manh đang đối mặt với đại dịch rất bấp bênh,

Một trong những chương của cuốn sách “Son of Man”, được viết bởi một nhà văn nổi tiếng người Paraguay, tác giả đã mô tả theo một cách nào đó những gì chúng ta đang trải qua ngay khi một quốc gia với thông báo về trường hợp coronavirus đầu tiên vào ngày 7 tháng 3 bởi Tiến sĩ Julio Mazzoleni, Bộ trưởng Bộ Y tế. “Một bữa tiệc mà tất cả mọi người đang tham gia đột ngột bị gián đoạn, và một cuộc giẫm đạp lên nhau bắt đầu. Mọi người đột nhiên phát hiện ra rằng những người phong cùi ở giữa bóng tối đang nhảy với họ.”

Tình huống chúng ta đang trải qua đang chỉ ra cho chúng ta rằng một thứ gì đó như sức khỏe của con người đang thách thức tất cả chúng ta. Một loại virus không đáng kể đã cho chúng ta thấy rằng mặc dù toàn năng, nhưng chúng ta không là gì cả, vì vậy, chúng ta cần phải tự chăm sóc bản thân. Chúng ta phải đối mặt với sự mong manh của con người tiết lộ cho chúng ta rằng mọi thứ đều được kết nối với nhau. Tình huống này khiến chúng ta phát hiện ra sự phụ thuộc của chúng ta vào nhau. Ngày nay, mỗi người chúng ta phải tự chăm sóc bản thân và những người khác và vượt qua tính logic ích kỷ của lợi ích cá nhân bằng cách mở lòng chúng ta ra và thừa nhận những người khác đều là anh em của ta và ta chịu trách nhiệm về họ.

Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã giúp chúng ta suy ngẫm, “Bão tố cũng làm rơi mất những mánh khóe chúng ta dùng để ngụy trang ”cái tôi” của chúng ta, luôn lo lắng về hình ảnh của mình; một lần nữa, chúng ta khám thấy điều tốt lành là chúng ta cùng thuộc về nhau, cùng là anh chị em của nhau.” Điều này có nghĩa là chúng ta phải bảo vệ cẩn thận các lĩnh vực dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất trong xã hội, cả về y tế và kinh tế.

Sự hiểu biết bình dân cho chúng ta biết rằng “chúng ta phải cày bằng con bò mà chúng ta có”. Lãnh đạo quốc gia sẽ phải có khả năng nắm bắt thời cơ , không phải vì đức mến mà vì đây là điều cần thiết. Ngày nay, nhu cầu cấp thiết nhất là sự đoàn kết trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, trong số tất cả, không có cờ chính trị hoặc sự ưu tiên của bất kỳ tín ngưỡng hay ý thức hệ nào. Nếu không làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ không thể thoát khỏi điều này với số lượng tổn thất ít nhất về con người, trong những trường hợp này, phải là tiêu chí cơ bản cho các quyết định. Thời đại đòi hỏi sự lãnh đạo hiệu quả và sự bố trí hào phóng của các nhóm chuyên môn với tất cả các công dân của quốc gia. Khẩu hiệu chỉ có một: cứu lấy mạng sống. Đại dịch này sẽ chỉ được giải quyết với sự hợp tác của mọi người dân. Tuân thủ càng nhiều càng tốt các biện pháp vệ sinh và cách ly là bắt buộc đối với mỗi người. Duy trì khoảng cách xã hội là một hành động đoàn kết và cam kết với người khác.

Đại dịch này đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta sống trong ngôi nhà chung của chúng ta, cách chúng ta sản xuất, tiêu thụ và liên quan đến nhau và môi trường. Hoặc là chúng ta cảm thấy con người, bình đẳng trong cùng một ngôi nhà chung, hoặc tất cả chúng ta sẽ chết đuối với nhau.

Cha Miguel Angel Martinez Cantero, C.Ss.R.

Hoàng Việt chuyển ngữ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube