Sự lạc quan mù quáng của tờ Hoàn cầu Thời báo về việc gia hạn thỏa thuận Trung Quốc-Vatican

CHINA-_POPE-FLAG

Tờ báo lá cải liên kết với tờ Nhân dân Nhật báo trích dẫn Đức Tổng Giám mục Sachez Sorondo, Đức Cha Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu) và nhà báo Francesco Sisci, những người ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận tạm thời, nhưng không đề cập đến bất kỳ người ủng hộ nào trong Đảng. Đối với một quan chức Vatican, thỏa thuận này giống như liều thuốc độc đối với Giáo hội.

Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo lá cải liên kết với tờ Nhân dân Nhật báo, tờ nhật báo của Đảng Cộng sản, hết sức “lạc quan” về việc gia hạn thỏa thuận tạm thời giữa Trung Quốc và Vatican về các cuộc bổ nhiệm Giám mục được ký kết cách đây hai năm trước và sẽ hết hạn vào tháng 9.

Trong một bài báo được xuất bản hôm thứ Tư tuần trước, tờ báo này viết rằng “khuôn khổ của thỏa thuận đã hoạt động hữu hiệu trong hai năm qua”. Tuy nhiên, sự lạc quan mù quáng đó hoàn toàn trái ngược với những gì AsiaNews đã ghi nhận trong những tháng gần đây trong một loạt các bài điều tra về tình hình của Giáo hội ở Trung Quốc (việc thúc đẩy một Giáo hội độc lập, đóng cửa các nhà thờ, cấm giáo dục tôn giáo cho trẻ vị thành niên, sự loại trừ xã hội đối với các tín đồ tôn giáo, v.v.).

Tờ Hoàn cầu Thời báo đã đặt sự lạc quan mù quáng của mình vào Đức Cha Marcelo Sanchez Sorondo, người được trích dẫn khi nói rằng “họ sẽ gia hạn thỏa thuận này, có nghĩa là trải nghiệm ban đầu đã diễn ra tốt đẹp”.

Đức Tổng Giám mục Sanchez Sorondo, Chưởng ấn Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Khoa học xã hội, từng cho biết rằng Trung Quốc là nơi Học thuyết Xã hội của Giáo hội được hiện thực hóa một cách tốt nhất. Tuy nhiên, điều này có từ hai năm trước, trước khi xảy ra thảm họa Vũ Hán và sự im lặng của Bắc Kinh trước đại dịch.

Một nhân vật lạc quan khác là Đức Giám mục Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu) Địa phận Mân Đông (Phúc Kiến), người đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô dỡ bỏ vạ tuyệt thông, để có thể thay thế vị trí của Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Hi Cẩm (Guo Xijin), người đã được yêu cầu chấp nhận cấp bậc thấp hơn trong Giáo phận với tư cách là Giám mục phụ tá.

Thật không may, Đức Cha Guo đã không được chính phủ công nhận và, như một hình phạt, đã bị giám sát 24 giờ, chưa kể các tiện ích của ngài (như gas, điện, nước) đã bị cắt.

Đức Tổng Giám mục Zhan cho biết rằng Trung Quốc và Vatican cảm thấy hài lòng và thỏa thuận này “có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ bước sang giai đoạn tiếp theo”.

Một nhân vật lạc quan khác đó là nhà báo Francesco Sisci, người nói rằng Tòa Thánh có thể là một đối tác đáng tin cậy và quan trọng đối với Trung Quốc, điều này bất chấp những tranh cãi ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhà báo Sisci trở nên nổi danh khi phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô về lòng yêu mến của ngài đối với Trung Quốc, nhưng không hỏi gì về số phận của Giáo hội và các tôn giáo trong nước.

Cho đến nay, chỉ có các thành viên của Giáo hội hoặc Vatican bày tỏ sự lạc quan; không có đảng viên hiện tại nào được ghi nhận về việc bày tỏ bất cứ điều gì tích cực về Thỏa thuận Vatican – Trung Quốc.

Bài viết trên tờ Hoàn cầu Thời báo chỉ đề cập đến cuộc gặp gỡ vào tháng 2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Theo một số nhà quan sát, đây là dấu hiệu cho thấy không phải tất cả mọi người trong Đảng đều hài lòng với thỏa thuận này và chỉ có Bộ Ngoại giao mới đang thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Tòa Thánh nhằm tước bỏ cơ quan đại diện ngoại giao cuối cùng của Đài Loan ở châu Âu.

Hơn nữa, bất kỳ triển vọng lạc quan nào về mặt chính trị của vấn đề (quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, quan hệ với Đài Loan, v.v.) sẽ biến mất khi đề cập đến vấn đề tự do tôn giáo.

Một Giám mục Trung Quốc, người yêu cầu giấu tên, nói một cách chua xót: “Đó là một thỏa thuận độc hại! Các Linh mục, các Nữ tu và các tín đồ bình thường bị đẩy vào tình trạng bấp bênh, dễ bị đánh bại, khi họ được khuyến khích gia nhập Giáo hội độc lập và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc. Bất chấp rất nhiều điều tiêu cực và nhiều hình thức đàn áp chống lại Giáo hội, những người này nghĩ rằng thỏa thuận đó là một điều gì đó tốt đẹp”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube