Sự kiện "Nền kinh tế Francesco" thổi hồn mới cho nền kinh tế toàn cầu

Đức Thánh Cha Phanxicô với giới trẻ tại Ngày Giới trẻ Thế giới 2016 ở Ba Lan

Đức Thánh Cha Phanxicô với giới trẻ tại Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2016 tại Ba Lan

Sự kiện “Nền kinh tế Francesco”, vốn dự kiến phát động phong trào ở Assisi vào tháng Ba và đã bị hoãn do đại dịch coronavirus, đã được trình bày tại Vatican.

“Nền kinh tế Francesco” là một phong trào trên toàn thế giới của những người trẻ tuổi nhằm mục đích thay đổi các mô hình kinh tế hiện tại và xây dựng một tương lai hội nhập và công bằng hơn.

Sự kiện đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô triệu tập vào năm 2019 khi Ngài đề nghị các nhà kinh tế và những người trẻ tuổi đưa ra ý tưởng về một loại hình kinh tế khác, một loại hình kinh tế chú ý hơn đến những thành viên yếu kém nhất trong xã hội và không chỉ tập trung vào việc thu được những của cải vật chất.

Sau khi trì hoãn buổi ra mắt vào năm 2019 do tình trạng khẩn cấp về y tế Covid-19, các nhà tổ chức đã thiết lập một sự kiện trực tuyến sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 11 năm 2020.

Tại buổi giới thiệu vào sáng thứ Ba 27/10 tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, “Nền kinh tế Francesco” đã được mô tả là “một nền kinh tế khác, một nền kinh tế giúp con người tồn tại chứ không giết chóc, bao gồm và không loại trừ, nhân tính hóa chứ không phi nhân tính hóa, chăm sóc công trình sáng tạo và không vơ vét bóc lột nó”.

Trong lá thư ngày 1 tháng 5 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã vạch ra các hướng dẫn cho sự kiện ban đầu dự kiến sẽ diễn ra tại thị trấn Assisi của Ý vào tháng 3 năm 2020.

Sự kiện trực tuyến tuân thủ các nguyên tắc đó một cách chặt chẽ và dự kiến có sự tham gia của Đức Giáo hoàng Phanxicô thông qua một thông điệp video bế mạc sự kiện kéo dài ba ngày.

Tại cuộc họp báo, Nữ tu Alessandra Smerilli, thành viên của Ủy ban Khoa học “Nền kinh tế Francesco”, lưu ý rằng việc không thể hiện diện trực tiếp đối với các tham dự viên đã dẫn đến việc nảy sinh các sáng kiến “vốn đã thay đổi sự kiện ban đầu trước đó kéo dài hai ngày thành 9 tháng nghiên cứu sâu rộng và đề xuất”.

Nữ tu Alessandra Smerilli nhắc lại rằng ban tổ chức hướng tới mục tiêu “lắng nghe tiếng nói của những người trẻ tuổi”, nhằm vận dụng tốt tầm nhìn của họ trong phạm vi hiểu biết cơ bản rằng “không ai được cứu một mình”.

Việc thiết lập một cộng đồng trực tuyến

 Một số diễn giả trong buổi họp báo đã tham gia trực tuyến từ xa. Giống như chị Florencia Locascio, người đã kết nối từ Argentina, đã nhấn mạnh những cơ hội tuyệt vời do việc tham gia trực tuyến mang lại.

 Chị Locascio đã chia sẻ về sức mạnh của các trung tâm “EoF” (Nền kinh tế Francesco) đang được thiết lập và điều đó sẽ cung cấp các cấu trúc thực sự cho phép các tham dự viên cùng theo dõi sự kiện, do đó khắc phục được những hạn chế bởi các quy định của Covid-19.

Điều này, chị Locascio cho biết, sẽ cho phép sự tham gia và cam kết của những người trẻ khác cũng như toàn bộ cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện cho trải nghiệm được chia sẻ sẽ vượt xa chương trình của sự kiện.

Cho đến nay, các trung tâm “EoF” đã được thiết lập ở hơn 25 quốc gia.

Các cộng đồngcon số EoF

Từ tháng 3 năm 2020 đến nay, gần 1.000 bạn trẻ đã làm việc tại 12 cộng đồng “EoF”. Được mô tả như là những địa điểm tổ chức các buổi làm việc của các tham dự viên về các chủ đề chính của nền kinh tế, mỗi cộng đồng có một chủ đề khác nhau: Quản lý và Quà tặng, Tài chính và Nhân văn, Lao động và Chăm sóc, Nông nghiệp và Công lý, Năng lượng và Nghèo đói, Kinh doanh và Hòa bình, Phụ nữ phục vụ Nền kinh tế, CO2 của sự bất bình đẳng, Ơn gọi và Lợi nhuận, Doanh nghiệp đang chuyển đổi, Cuộc sống và Phong cách sống, Các chính sách và Hạnh phúc.

Mỗi “cộng đồng” sẽ được điều phối bởi 2 tham dự viên, một người cao niên và một bạn trẻ, do Ủy ban Khoa học lựa chọn và khoảng 10 cộng tác viên.

Nói chung, khoảng 300 sự kiện khác đã được tổ chức để chuẩn bị cho sự kiện “Nền kinh tế Francesco” và một loạt các buổi hội thảo trực tuyến và 27 hội nghị chuyên đề trực tuyến đã được phát trực tuyến trên kênh Youtube chính thức của tổ chức và được dịch sang 4 thứ tiếng.

Cho đến nay đã có 2.000 bạn trẻ nam nữ dưới 35 tuổi đăng ký tham gia sự kiện vào tháng 11; 120 quốc gia sẽ được kết nối trong 4 tiếng mỗi ngày cộng với một sự kiện kéo dài 24 tiếng vào ngày thứ hai, nhờ sự đóng góp tích cực của hơn 20 quốc gia. Khoảng 300 nhà báo đã được chỉ định.

Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả chính được quốc tế công nhận bao gồm người đoạt giải Nobel Muhammad Yunus, các nhà kinh tế và các chuyên gia như Kate Raworth, Jeffrey Sachs, Vandana Shiva, Stefano Zamagni, Mauro Magatti, Juan Camilo Cardenas, Jennifer Nedelsky, Sơ Cécile Renouard cũng như nhiều doanh nhân và các nhà quản lý doanh nghiệp hàng đầu.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube