Sự đói khát Thiên Chúa và khao khát cộng đồng

20200410-IK8A0769

Trong một đại dịch, trong một thời kỳ bất thường như vậy, nhiều thứ thay đổi trong cuộc sống của chúng ta, trong tâm hồn của chúng ta. Có một số sự hạn chế và khó khăn. Chúng ta hạn chế việc tiếp xúc, đôi khi chúng ta thậm chí không thể ôm những người bạn của mình. Nhiều tín hữu đã phải đối mặt với một thử thách đặc biệt, vì nguy hiểm, buộc phải ở nhà và chỉ tham dự Thánh lễ trực tuyến. Tất nhiên, đây không phải là một quyết định dễ dàng – từ bỏ những gì tâm hồn bạn khao khát.

Giáo dân của chúng tôi, những người mà giờ đây chỉ có thể chứng kiến phép lạ của Bí tích Thánh Thể qua những chiếc máy tính và điện thoại thông minh, đã viết những lá thư ngắn giải thích về việc họ đang trải qua tình huống này như thế nào. Có lẽ những lời chứng của họ sẽ giúp đỡ những người khác trên cuộc hành trình đức tin vào thời điểm khó khăn này, và đồng thời giúp những người khác suy nghĩ lại về mối quan hệ của họ với Chúa Giêsu Thánh Thể và cộng đồng Giáo xứ.

Margarita Cabbage, một bác sĩ, cùng với tất cả các chuyên gia, chiến đấu với virus, đã chọn phương pháp tự cách ly để không vô tình lây nhiễm cho những người gần đó:

Quỳ gối trước ảnh tượng và chiếc máy tính xách tay vào Thứ Năm Tuần Thánh, Lễ Phục Sinh, theo dõi vị Linh mục dâng Mình Thánh Chúa Kitô, chứng kiến sự hiện diện của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể, và ngồi trước màn hình, tôi bật khóc. .. đơn giản vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ ở trong hoàn cảnh như vậy … Khó có thể cảm nhận được rằng bạn là một phần của cộng đồng.

Hãy ca ngợi Chúa vì sự vĩ đại của Ngài. Ngài quả thực vĩ đại biết bao, Ngài đã đến nhà của tôi …

Irina Lisichkina, đang ở nhà và tự cách ly cùng với chồng và con gái:

Hôm nay là ngày thứ 33 tôi không thể đến nhà thờ. Tôi nhớ rất rõ Thánh lễ sau chót của chúng tôi. Đó là ngày 29 tháng 3 … Như mọi khi, chúng tôi đã đi tham dự Thánh lễ vào lúc 9 giờ sáng cùng với cả gia đình tại nhà nguyện… và nhanh chóng bắt tay vào công việc của mình sau Thánh lễ. Giờ đây tôi lấy làm tiếc vì những khoảnh khắc đó đã không tồn tại lâu hơn. Từ lúc đó, giai đoạn “mới” của cuộc đời tôi bắt đầu. Lần đầu tiên trong đời, tôi trải nghiệm Chúa nhật Lễ Lá, Chiến thắng Phục sinh và Đại Lễ Phục sinh.

Trong các chương trình phát sóng trực tiếp từ nhà nguyện của chúng tôi, tôi thường bật khóc vì tôi muốn chạy nhanh hơn đến đó, với Chúa, với mọi người, với các linh mục của chúng tôi. Gia đình tôi là chỗ dựa tốt nhất đối với tôi. Chồng tôi ôm hôn tôi và nói rằng Thiên Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi, Ngài luôn ở gần bên ta, nhà nguyện và con người chỉ là những công cụ trong bàn tay của Ngài. Và tôi hiểu rằng tất cả hoàn toàn chính xác như vậy, nhưng rất khó để vượt qua và chấp nhận.

Để tự cổ võ bản thân, con gái tôi và tôi bắt đầu tham dự các Thánh lễ từ các nhà thờ khác nhau trên cả nước. Vì vậy, chúng tôi đã đi đến Nhà thờ Chính Tòa ở Red, “đi” đến Ivyanets, đến Uruch để tham dự Thánh lễ do các Tu sĩ Phanxicô cử hành. Mỗi ngày một địa điểm mới. Chúng tôi diện những bộ trang phục lễ hội, đặt Thánh giá, thắp nến, bật máy tính lên … và chờ đợi giây phút bánh và rượu được truyền phép để trở nên Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Tôi nhớ đã lâu tôi không được Rước lễ, mặc dù tôi được kết nối về mặt tâm linh với toàn thể Giáo hội, nhưng linh hồn luôn luôn khao khát như vậy. Cần phải nói rằng từ những “chuyến đi” như vậy tôi đã bớt buồn chán, nhưng từng chút một sự tin tưởng dần trở lại và tôi xác quyết rằng mọi thứ chỉ là tạm thời, mọi thứ sẽ thay đổi, tôi sẽ có thể đến nhà thờ và vui mừng vì tôi chịu đựng được thử thách của cuộc đời này.

Tôi hối tiếc vì mới chỉ đi xưng tội vào đầu tháng Ba. Tôi thường đi xưng tội mỗi tháng một lần và giờ đây tôi không thể chịu đựng được … Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì tội lỗi của con, vì sự bỏ bê của con, vì những việc làm xấu của con. Con rất buồn, xin ban cho con sức mạnh để chiến đấu với khoảnh khắc này. Tạ ơn Chúa vì đã luôn ở bên con để chăm sóc con và gia đình con. Xin hãy trợ giúp tất cả những người nhiễm bệnh và những người đang buồn phiền đau khổ, tất cả các bác sĩ và những người có tấm lòng quảng đại bác ái. Xin hãy ra tay ngăn chặn dịch bệnh này nếu đó là điều đẹp ý Ngài. Xin chúc tụng Ngài!

20200409-IK8A0294

Anna Kabyshava, một dược sĩ, làm việc trong một hiệu thuốc, không thể đến nhà thờ, cũng như Margarita, không thể tiếp tục công việc vận chuyển hàng hóa:

Đối với tôi, đó quả là một sự kiên nhẫn khi không được đón rước Chúa Giêsu Kitô qua việc Rước lễ, mặc dù có sự an ủi rõ ràng qua việc Rước lễ thiêng liêng. Sau một thời gian, một cuộc nổi loạn xuất hiện, trong đó điều quan trọng là phải trung thành với Chúa Kitô. Khi sự tịnh tâm từ sâu thẳm tâm hồn tôi gia tăng, Thiên Chúa nói qua một vị Linh mục rằng Ngài có thể gặp gỡ trong sự hiệp thông với Ngài bên ngoài Thánh lễ. Sau đó, sự nổi loạn bùng nổ với sự giày vò, xua tan nhiều suy nghĩ sai lầm, khiến tôi không tài nào chìm vào giấc ngủ – những lời của vị Linh mục vang vọng: “Bất chấp tất cả mọi thứ chúng ta vẫn trung thành với Chúa Kitô”.

Thường là trong tình thân hữu: nếu nó hấp thụ sự đau khổ, nếu tôi chỉ nhìn vào nỗi đau của mình, và sau một thời gian, sau khi trò chuyện lặng lẽ với một người bạn, chúng ta có thể hiểu nhau và mở ra những chân trời mới.

Đối với tôi, đã đến lúc học cách sống kết hiệp với Chúa 24/7 ở mọi nơi mọi lúc. Việc đến với Bí tích Thánh Thể không phải là đến với Đấng chữa lành hay đến với một điều gì khác. Nhưng là đến với Đấng mà tôi hết mực yêu mến và Đấng mà tôi xây dựng mối tương quan và tất cả cuộc sống của mình.

Thiên Chúa là một người bạn sẽ luôn chờ đợi để gặp gỡ chúng ta. Những suy nghĩ như vậy được Denis Ugarenko, một giáo viên địa lý, chia sẻ với chúng ta:

Đã một tháng trôi qua kể từ khi tôi không đến nhà thờ để tham dự Thánh lễ. Tôi đã quyết định sẽ tốt hơn nếu ở nhà thường xuyên hơn vào lúc này. Tôi tham dự các chương trình phát sóng trực tiếp từ nhà thờ của chúng tôi.

Nhưng mỗi khi tôi bỏ lỡ một buổi phát sóng nào đó. Cảm giác đó có thể được so sánh với việc viết một bức thư cho một người bạn mà trong suốt một khoảng thời gian dài bạn đã không gặp gỡ.

Một mặt, bạn biết rằng bạn có thể viết cho người bạn của mình một lá thư thực sự được gửi qua email. Để làm điều này, trước tiên bạn cần bật đèn lên, ngồi vào chiếc ghế yêu thích của bạn, hít một hơi và bắt đầu viết tất cả những điều bạn muốn nói người bạn ấy từ lâu.

Mặt khác, bạn chỉ cần cầm điện thoại trên tay và quay số, nhắn một vài dòng trên mạng xã hội VKontakte, chẳng hạn như: “Xin chào! Mình khỏe. Bạn khỏe không?”.

Thực tế là một người bạn thật sự sẽ hạnh phúc với bất kỳ tin nhắn nào chúng ta gửi cho họ, người bạn ấy luôn chờ đợi chúng ta và mong mỏi các cuộc gặp gỡ.

2020-04-05-palm-026

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì Ngài biết rõ ước muốn của con để được lắng nghe Lời Hằng Sống của Ngài một lần nữa, để được kết hiệp với Chúa qua việc Xưng tội và Rước lễ!

Minh Tuệ (theo Jan.by)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube