Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Dòng Chúa Cứu Thế

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ 

gửi đến các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, cá Nữ tu Chúa Cứu Thế, và Anh chị em Giáo dân tham gia sứ mạng Cứu thế.

nhân dịp các Nghị viên TCH 26 triều kiến Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 01/10/2022.

      ———-

 Anh chị em thân mến,

Cha vui mừng chào đón tất cả các thừa sai cứu thế hiện diện trên 85 quốc gia đang thi hành sứ vụ Dòng Chúa Cứu Thế. Cha cũng chào đón tất cả những người đang trên bước đường đào tạo, các nữ tu cứu thế, tất cả gia đình chia sẻ cùng đặc sủng cũng như anh chị em giáo dân đang tham gia cùng một sứ vụ cứu thế. Cha thương mến chào đón anh chị em và cha cám ơn vị tân Bề trên Tổng quyền, cha Rogério Gomes, đã có những lời ưu ái đến cha.

Cử hành Tổng Công Hội không chỉ là một hình thức theo giáo luật. Nhưng là sống ngày lễ Ngũ Tuần, ngày có khả năng làm cho mọi sự đổi mới (x. Kh 21,5). Tại Phòng Tiệc ly, những môn đệ của Đức Giêsu đã từng hoài nghi, bất ổn, sợ hãi, đã muốn dừng bước và tự vệ; tuy nhiên, Thần khí muốn thổi đâu thì thổi (x. Ga 3,3) đã thúc đẩy họ phải hành động, phải thoát ra, và phải đi đến những vùng ngoại biên để mang theo lời rao giảng tiên khởikerygma, nghĩa là Tin Mừng.

Trong những ngày này, anh em đang làm một cuộc đối diện với 5 chủ đề quan trọng của Hội Dòng, đó là: căn tính, sứ vụ, đời sống thánh hiến và lãnh đạo. Khi đào sâu những chủ đề nền tảng này, trong sự nối kết chúng với nhau, chính là lúc anh em tư duy lại đặc sủng của mình dưới ánh sáng các dấu chỉ thời đại. Cuộc biện phân mang tính cộng đoàn này bắt rễ từ khả thể của mỗi người trong anh em đi tìm kiếm sứ mạng của Đức Kitô Cứu Thế, Đấng là lý lẽ của đời sống thánh hiến và việc phục vụ của anh em dành cho những người nam nữ đang sống nơi những vùng ngoại biên trong lịch sử của chúng ta hôm nay. Bén rễ từ đặc sủng phong phú của thánh Anphongsô ví được như bạch huyết cầu cung cấp sự sống tâm linh và sứ vụ của từng anh em và làm cho sứ vụ đó sinh hoa kết quả. Cha khuyến khích anh em can đảm thi hành sứ vụ đúng với Tin Mừng và Huấn quyền của Hội thánh. Anh em đừng sợ theo đuổi những con đường mới, đừng sợ đối thoại với thế giới (x. HP. 19), dựa trên chính truyền thống thần học luân lý sâu sắc của anh em. Anh em đừng sợ bị bẩn tay khi phục vụ những người cần đến hơn cả và đám dân chúng chẳng ai ngó ngàng tới.

Hiến Pháp của anh em có một lối diễn tả rất đẹp, khi nói rằng các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế luôn sẵn sàng đảm nhận mọi công việc khó khăn nhằm mang đến cho mọi người ơn cứu độ của Đức Kitô (x. HP. 20). Sẵn sàng. Chúng ta không chỉ nói suông thôi! Nhưng có nghĩa là dấn toàn thân cho sứ vụ, với tất cả tâm hồn, dies impendere pro redemptis, (hằng ngày phú mình cho ơn cứu độ), cho đến trọn đời, dõi theo sát Đức Giêsu, Đấng vốn “phận là phận của một vì Thiên Chúa […], nhưng đã huỷ mình ra không, mang lấy thân phận tôi tớ, trở nên giống hẳn người phàm” (Pl 2,6-7); và trở thành một người Samari nhân hậu, một người phục vụ (x. Lc 10,25-37; Ga 13,1-15).

Anh chị em rất thân mến, Hội thánh và đời thánh hiến đang cùng sống duy nhất giây phút lịch sử, rất cần một khả năng tự đổi mới hầu đáp ứng bằng lòng trung thành sáng tạo với sứ vụ của Đức Kitô. Cuộc đổi mới này cần trải qua một tiến trình hoán cải tâm hồn và lý trí, một cuộc metanoia toàn diện, và ngay cả qua việc thay đổi cấu trúc. Đôi khi chúng ta cần đập bể những vò nước cũ (x. Ga 4,28) vốn thừa hưởng từ truyền thống, những vò nước đã từng mang lại nguồn nước mát nhưng ngày nay không còn hiệu quả nữa. Đập bể những vò nước của chúng ta, vốn chứa đựng đầy văn hoá và lịch sử, quả là một công việc không dễ dàng, mang đầy đau đớn, nhưng lại là một việc cần thiết, nếu chúng ta thực sự muốn uống dòng nước mới tươi mát phát xuất từ nguồn suối của Chúa Thánh Thần, dòng suối của mọi sự đổi mới. Những ai chỉ khư khư ở lại trong sự yên ổn bản thân, người đó có nguy cơ rơi vào tình trạng sclerocardia (xơ cứng tâm hồn), cản trở hoạt động của Thần khí nơi tâm hồn con người. Ngược lại, chúng ta không phải là những kẻ cản lối hoạt động đổi mới của Thần khí, trước hết trong chính tâm hồn và lối sống của chúng ta. Chỉ như thế chúng ta mới trở thành những thừa sai của niềm hy vọng!

Hiến Pháp của anh em khẳng định: “Dòng phải thích ứng cơ cấu và cơ chế của mình với nhu cầu tông đồ, và điều chỉnh chúng một cách thích hợp với những đặc tính khác biệt của mỗi sứ vụ đặc thù, tất nhiên phải luôn luôn trung thành với đặc sủng của Dòng” (HP. 96). “Rượu mới phải đổ vào bầu da mới” (Mc 2,22). “Một cuộc đổi mới không có khả năng chạm thấu và thay đổi các cơ cấu cũng như con tim, thì không thể đem lại một cuộc thay đổi đích thực và lâu dài. […] Nó đòi hỏi một sự cởi mở nhằm hình dung những hình thức mang tính ngôn sứ và đặc sủng, vốn đã từng có và thậm chí chưa xuất hiện” (Congregazione per gli Istituti di Vita Consacrata e la Società di Vita Apostolica. Per vino nuovo otri nuovi. Dal Concilio Vaticano II la vita consacrata e le sfide ancora aperte (6 gennaio 2017). n. 3).

Trong tiến trình tái hình dung và làm mới lại Hội Dòng, anh em đừng quên ba cột trụ nền tảng này: trọng tâm sứ vụ của Đức Kitôđời sống cộng đoàn và cầu nguyện. Chứng tá và huấn giáo của thánh Anphongsô đòi hỏi anh em không ngừng “ở lại trong tình yêu” của Chúa. Không có Ngài, chúng ta không thể làm được gì; ở lại trong Ngài, chúng ta sẽ sinh hoa kết quả (x. Ga 15,1-9). Việc bỏ đời sống cộng đoàn và cầu nguyện chính là cửa ngỏ làm đui chột đời sống thánh hiến, là sự chết dở của đặc sủng, là sự khép kín với anh em. Ngược lại, lòng ngoan nguỳ với Thần khí của Đức Kitô thúc đẩy việc loan báo tin mừng cho người nghèo, như chính Đấng Cứu Thế công bố trong hội đường Nazareth (x. Lc 4,16-19), đã được cụ thể hoá trong Hội Dòng do thánh Anphongsô sáng lập. Sứ mạng này được phát huy mạnh mẽ do các vị thánh, các vị tử đạo, các vị chân phước và các đấng đáng kính của anh em, những thừa sai cứu thế đang lan toả khắp nơi trên thế giới để hiến thân cho Tin Mừng và để viết nên trang sử cứu độ của thời đại chúng ta.

Một lần nữa, cha chúc cho Hội Đồng Quản Trị Trung Ương, cơ quan đứng đầu thúc đẩy sức sinh động đời sống tông đồ của Hội Dòng, ơn khiêm nhu, hiệp nhất, khôn ngoan và ơn biện phân để hướng dẫn Hội Dòng trong thời buổi tốt lành và thách đố của lịch sử chúng ta hôm nay. Công trình này là của Chúa, chúng ta chỉ là những người phục vụ cần làm những việc chúng ta phải làm (x. Lc 17,10). Những người làm công tác lãnh đạo mà chỉ mưu cầu sở thích cá nhân thì không phải là những người phục vụ Chúa, Đấng đã rửa chân cho các môn đệ, nhưng là những ngẫu tượng theo thói thế gian và đầy ích kỷ.

Anh em thân mến, cha phó thác Hội Dòng của anh em cho sự bảo trợ của Mẹ Hằng Cứu Giúp, để Mẹ luôn đồng hành cùng anh em như Mẹ đã đồng hành với Con của Mẹ dưới chân thập giá (x. Ga 19,25). Anh em không phải là những người cô độc đâu, anh em là những người con yêu dấu và được giữ gìn. Cha nguyện xin Chúa cho anh em được trung thành và bền đỗ trong sứ vụ của anh em, đừng bao giờ quên những người nghèo khó và những người bị bỏ rơi hơn cả, những người mà anh em phục vụ, và những người mà anh em loan báo Tin Mừng Cứu độ. Cha thương mến chúc lành cho anh em, cho các nữ tu cứu thế, cho anh chị em tín hữu, những người cùng chia sẻ một đặc sủng với anh em. Cha cũng xin anh chị em cầu nguyện cho cha nữa. Cám ơn anh chị em!

Vincent M. Phạm Cao Quý, CSsR. dịch từ bản tiếng Ý

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube