Sinh thái học là tiêu điểm Tuần lễ Cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo tại Hàn Quốc

Bảo tồn môi trường là trọng tâm của Tổ chức Hiệp nhất Cơ đốc giáo ở Hàn Quốc. (Ảnh: Unsplash)

Bảo tồn môi trường là trọng tâm của Tuần Bát nhật Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo ở Hàn Quốc (Ảnh: Unsplash)

Bộ Đức Tin Hàn Quốc cho biết Covid-19 là do hành động phá hoại của con người gây ra đối với hệ sinh thái.

Các tín hữu Công giáo và Tin lành tại Hàn Quốc đang tập trung vào việc bảo tồn sinh thái vì lợi ích chung của thế giới trong các buổi cầu nguyện và các cuộc hội thảo để đánh dấu Tuần Bát nhật Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo từ ngày 18 đến 25 tháng 1.

Tuyên bố được đưa ra bởi Ủy ban Đức Tin và Trật tự Kitô giáo Hàn Quốc, còn được gọi là Bộ Đức tin Hàn Quốc, trước Tuần Bát nhật Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, sáng kiến chung của Hội đồng các Giáo hội Thế giới và Hội đồng Giáo hoàng của Vatican về Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo.

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-jong Địa phận Gwangju là một trong những người đồng triệu tập diễn đàn bao gồm Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc, Hội đồng các Giáo hội Quốc gia tại Hàn Quốc và Giáo hội Chính thống Hàn Quốc.

Chủ đề của Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo năm nay là: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (Ga 15: 1-17), lấy cảm hứng từ Cộng đoàn Đại kết Grandchamp ở Thụy Sĩ.

“Các Kitô hữu càng đến gần Thiên Chúa, họ càng có thể vượt qua mọi chia rẽ do những hiểu lầm không đáng kể”, Ủy ban Đức Tin và Trật tự Kitô giáo Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng ta có thể ở lại trong Đức Kitô, chấp nhận trả giá và hy sinh cho công cuộc hòa giải như một phần của cuộc đời mình, và chia sẻ tình yêu thương. Khi đến thời điểm, những ước mơ và hy vọng mà tất cả chúng ta mong muốn trên thế giới sẽ trở thành sự thật ”.

Đề cập đến đại dịch Covid-19, Ủy ban lưu ý cuộc khủng hoảng đang diễn ra đã làm gián đoạn đời sống xã hội trên toàn thế giới và nó gây ra bởi hành động phá hoại của con người đối với hệ sinh thái.

“Để gìn giữ trật tự của Thiên Chúa đối với công trình sáng tạo, chúng ta không nên làm tổn hại đến hệ sinh thái và môi trường. Trách nhiệm của chúng ta là phải đoàn kết để đảm bảo giữ gìn môi trường tự nhiên”, Ủy ban cho biết.

Trong khi đó, Ủy ban cũng lưu ý rằng trong quá khứ đã tồn tại sự chia rẽ giữa các nhóm Kitô giáo và đã có những nỗ lực đổi mới nhằm khắc phục những điểm yếu.

“Khi chúng ta cầu nguyện cho sự hiệp nhất của các Kitô hữu, chúng ta ăn năn vì những chia rẽ cũ và nói về những hy vọng mới. Chúng ta đã nỗ lực phấn đấu để vượt qua quá khứ khi kẻ mạnh đàn áp và bóc lột kẻ yếu. Giáo hội đã cùng nhau đi trên con đường này trong tinh thần liên đới với xã hội dân sự”.

Ủy ban đã lên kế hoạch cho một loạt các chương trình bao gồm các buổi cầu nguyện đại kết và các cuộc họp thảo luận sẽ được tổ chức trực tuyến do Covid-19.

Vào tối ngày 19 tháng 1, hàng nghìn người đã tham dự buổi cầu nguyện trực tuyến Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo tại Hàn Quốc, sự kiện đã được phát trực tiếp trên kênh YouTube của Bộ Đức tin Hàn Quốc.

Hàn Quốc có dân số khoảng 51,8 triệu người, theo dữ liệu điều tra dân số được công bố vào tháng trước.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 46% người dân Hàn Quốc không theo tín ngưỡng tôn giáo nào trong khi 29% là Kitô hữu và 23% là Phật tử.

Kitô giáo đã phát triển ở Hàn Quốc một cách ngoạn mục từ con số chỉ 1% vào những năm 1900 lên 29% vào năm 2010 nhờ vào công việc của các nhà truyền giáo và Giáo hội trong thế kỷ qua.

Trong khi các tín hữu Tin lành chiếm đa số, thì Giáo hội Công giáo cũng có số lượng tín hữu đáng kể, ước tính 11% dân số hoặc khoảng 5,6 triệu người Công giáo.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube