Sắc lệnh của Vatican nhằm ngăn chặn sự lây lan vi rút chứ không phải ngăn chặn cầu nguyện

Via Crucis tại Colosseum, tháng 4 năm 2019 (Truyền thông Vatican)

ĐTC Phanxicô tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá tại Colosseum, tháng 4 năm 2019. (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong cuộc phỏng vấn này, Thư ký Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, giải thích về Sắc lệnh mới liên quan đến việc cử hành các Nghi thức Lễ Phục sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã ban hành một Sắc lệnh mới vào hôm thứ Tư ngày 25 tháng 3, với tựa đề: “Trong thời gian Covid-19” (II). Tài liệu cập nhật Sắc lệnh được công bố trước đó vào ngày 19 tháng 3 và đồng thời trả lời một số câu hỏi cụ thể mà Thánh Bộ đã nhận được về việc cử hành các Nghi thức Phụng vụ Lễ Phục sinh.

Cuộc phỏng vấn với Đức Tổng Giám mục Arthur Roche:

Trong một cuộc phỏng vấn với Truyền thông Vatican, Thư ký Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, đã giải thích về việc, trong bối cảnh đại dịch coronavirus, “chúng ta phải cố gắng ngăn chặn sự lây lan, chứ không phải là ngừng cầu nguyện”. Trái lại, ngài nói, “chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn nữa”.

Vatican News (VN): Thưa Đức Tổng Giám mục, lý do để cập nhật Sắc lệnh này là gì?

Đức Tổng Giám mục Arthur Roche (AR): Rõ ràng là tất cả mọi người chúng ta đang sống trong thời điểm cấp bách, với những tình huống thay đổi nhanh chóng. Các cuộc khủng hoảng với cường độ này đôi khi cần những điều chỉnh và cập nhật mới. Văn bản đầu tiên đã được ban hành cách đây vài ngày trước. Một số cập nhật quan trọng trở nên không thể thiếu. Trước hết, chúng tôi đã tham khảo các Hội đồng Giám mục của các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Chúng tôi đã cố gắng cân nhắc những ý kiến nhận xét của họ.

Đại lễ Phục sinh đã không bị hoãn lại, như một số người tưởng tượng, do tình hình ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tại sao?

Dịp lễ Phục sinh không thể bị dời ngày. Chúng ta sẽ cử hành lễ Phục sinh sau thời gian Mùa Chay đặc biệt này, được đánh dấu bởi sự đau đớn, lo lắng sợ hãi, và đầy bất ổn như vậy. Cách đây vài tuần lễ, chúng ta đã được xức tro trên đầu. Chúng ta đã được nhắc nhở rằng chúng ta là tro bụi, và chúng ta cũng sẽ trở về với bụi tro. Nhưng chúng ta là bụi tro được Thiên Chúa yêu thương, được Thiên Chúa cứu độ. Chúa Giêsu đã chịu đau khổ trên Thập giá, nhưng Ngài đã chiến thắng sự chết và chúng ta tin vào sự sống lại của thân xác, nơi cuộc sống vĩnh cửu. Phục sinh là dịp kỷ niệm chiến thắng này đối với sự chết. Ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, nơi có những hạn chế do chính quyền dân sự áp đặt để tránh các cuộc tụ tập đông người và sự di chuyển của người dân, các Giám mục và linh mục sẽ cử hành các Nghi thức Tuần Thánh mà không có sự hiện diện của giáo dân và ở một địa điểm thích hợp, tránh việc đồng tế và bỏ qua việc chúc bình an.

Ý tưởng của việc cử hành lễ Phục sinh mà không có sự hiện diện của tín hữu, không có Dân Chúa, thật đáng chú ý…

Quả thực hết sức đau đớn. Tuy nhiên, trong suốt thời gian bị cô lập này, chúng ta đã nhìn thấy được sự sáng tạo của các Linh mục ngày càng gia tăng. Hàng ngày, các Linh mục tìm mọi phương cách để trở nên gần gũi với mọi người với mọi phương tiện hiện có. Ngày càng có nhiều người hàng ngày theo dõi Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành tại nhà nguyện Santa Marta. Và họ theo dõi các buổi cử hành phụng vụ khác thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều tín hữu cầu nguyện với tràng chuỗi Mân côi trong các liên kết thông qua đài phát thanh, truyền hình hoặc các trang web. Chúng ta đang sống trong một khoảnh khắc đặc biệt. Chúng ta đừng quên rằng Chúa Giêsu nói về lời cầu nguyện cá nhân, mời gọi chúng ta cầu nguyện trong phòng riêng của chúng ta và do đó trong mỗi gia đình của chúng ta. Chúng ta biết rằng về bản chất, đức tin Kitô giáo chính là các mối tương quan và cộng đồng: việc cầu nguyện chung và cùng nhau tham dự Bàn tiệc Thánh Thể chính là nền tảng. Nhưng trong thời điểm thử thách này, chúng ta cần phải cố gắng ngăn chặn sự lây lan, chứ không phải là ngừng cầu nguyện. Trái lại, chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn nữa. Điều quan trọng là các tín hữu cần phải được thông báo về thời gian mà các buổi cử hành phụng vụ được bắt đầu để họ có thể tham gia cầu nguyện tại nhà riêng của họ và theo dõi các buổi cử hành phụng vụ cách trực tiếp, tham gia vào các buổi cử hành phụng vụ như thế.

Xin Đức Tổng Giám mục có thể giải thích ngắn gọn nội dung của Sắc lệnh cập nhật?

Chúa nhật Lễ Lá sẽ được cử hành bên trong các nhà thờ, mà không có cuộc rước bên ngoài. Thánh lễ Truyền Dầu, dự kiến có sự tham gia của tất cả các Linh mục trong Giáo hội địa phương, có thể được cử hành vào một ngày giờ khác. Khả năng này sẽ được quyết định bởi các Hội đồng Giám mục, vốn được mời gọi để đánh giá các tình huống khác nhau ở các quốc gia của họ. Sẽ không có Nghi thức Rửa chân trong Thánh lễ Tiệc Ly vào Thứ Năm Thánh. Trên thực tế, điều này mang tính không bắt buộc, mặc dù đây là một nghi thức rất quan trọng. Sẽ không có cuộc cung nghinh Thánh Thể vào cuối Thánh lễ. Phụng vụ về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu vào Thứ Sáu Tuần Thánh, sẽ bao gồm những ý cầu nguyện đặc biệt cho những người nhiễm bệnh, những người đã qua đời, những người đau khổ, những người đang gặp khó khăn. Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh sẽ chỉ được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa và các nhà thờ giáo xứ. Chẳng hạn như, chúng tôi cũng đã giải thích rằng những biểu hiện của lòng đạo đức bình dân và các cuộc rước kiệu vốn làm phong phú thêm việc cử hành Nghi thức Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt qua, có thể được chuyển sang các dịp thích hợp khác, như ngày 14 và 15 tháng 9, theo quyết định của vị Giám mục Giáo phận

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube