#RedWeek2020: Hàng trăm nhà thờ, tượng đài và tòa nhà được thắp sáng với ánh điện màu đỏ trong lời kêu gọi toàn cầu về tự do tôn giáo

Bất chấp đại dịch coronavirus, #RedWeek2020 (Tuần Lễ Đỏ), một chiến dịch được khởi xướng nhằm thu hút sự chú ý đến cuộc đàn áp Kitô giáo trên toàn thế giới, vẫn sẽ diễn ra trong năm nay từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 11.

“COVID 19 có thể đã mang lại nhiều thay đổi, nhưng các Kitô hữu vẫn tiếp tục là cộng đồng tôn giáo bị đàn áp nhiều nhất trên thế giới. Nhằm nâng cao nhận thức về thực tế đau lòng này, các Thánh đường, các nhà thờ và các công trình công cộng sẽ được chiếu sáng với những ánh đèn đỏ ở nhiều quốc gia trên khắp 4 châu lục. Hơn nữa, số lượng lớn các sáng kiến sẽ được cung cấp trực tuyến”, ông Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch điều hành của Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN), xác nhận.

Ông Thomas Heine-Geldern giải thích rằng sáng kiến này thể hiện một dấu hiệu mạnh mẽ của sự ủng hộ đối với tất cả những người đang phải chịu sự phân biệt đối xử nhưng không thể tự do nói lên điều đó và hy vọng rằng những người khác sẽ lên tiếng thay họ.

#RedWeek là một sáng kiến được phát động vào năm 2015 bởi Tổ chức Giáo hoàng quốc tế ACN, một tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế hỗ trợ các Kitô hữu đang đau khổ và bị bách hại.

Khoảng 250 triệu Kitô hữu trên khắp thế giới đang sống trong những môi trường mà trong đó họ bị bắt bớ, bị phân biệt đối xử hoặc bị ngăn cản tự do thực hành đức tin của họ.

Năm nay, sáng kiến này sẽ bắt đầu ở Áo. Vào thứ Tư, ngày 18 tháng 11, một Thánh lễ dành riêng để cầu nguyện cho các Kitô hữu bị đàn áp sẽ được cử hành tại Nhà thờ Thánh Stêphanô được thắp sáng với ánh điện màu đỏ ở Vienna. Vào ngày này, những ánh đèn màu đỏ sẽ được chiếu vào gần 50 nhà thờ ở Áo tham gia và các tổ chức nhà nước như quốc hội Áo ở Vienna.

Chầu Thánh Thể vào cuối sự kiện 'Đêm Nhân chứng' (Abend der Zeugen), ngày 22 tháng 11 năm 2019 tại Frankfurt am Main Nhà thờ St. Bartholomäus (Ảnh:Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ)

Chầu Thánh Thể vào cuối sự kiện ‘Đêm Nhân chứng’ (Abend der Zeugen), vào ngày 22 tháng 11 năm 2019 tại Frankfurt tại Nhà thờ Thánh Bartholomäus (Ảnh:Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ)

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới, từ Canada đến Úc, sẽ tham gia sự kiện #RedWeek. Trong thời gian này, các di tích mang tính biểu tượng sẽ được chìm ngập trong ánh sáng đỏ, chẳng hạn như Lâu đài Bratislava hoặc Nhà thờ Đức Bà ở Montréal.

Rất có thể bức tượng Chúa Kitô Cứu Thế “Cristo Redentor” ở Rio de Janeiro, nơi chiến dịch lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2015, sẽ lại là một phần của chiến dịch năm nay. Trong nhiều năm qua, đấu trường ở Rome cũng đã hưởng ứng sáng kiến tưởng niệm sự đau khổ của các Kitô hữu.

Một điểm nổi bật được lên kế hoạch cho ngày 25 tháng 11 với các sự kiện đặc biệt ở Anh và Philippines.

Tại Vương quốc Anh, sự kiện này sẽ bao gồm việc trình bày một báo cáo về các Kitô hữu đã bị giam giữ một cách bất công vì đức tin của họ. Báo cáo có tiêu đề: “Trả tự do cho những người bị giam cầm”. Dự kiến sẽ có sự tham dự của Đức Tổng Giám mục Ignatius Kaigama đến từ Abuja, Nigeria, cựu thành viên quốc hội Anh, Rob Flello, và Maira Shahbaz đến từ Pakistan, những người từng bị bắt cóc và khủng bố được thảo luận trong báo cáo.

Tại Philippines, trọng tâm của sự kiện #RedWeek hoàn toàn là đại dịch COVID-19 trong năm nay. Mục tiêu đó là nâng cao nhận thức về nhiều giáo sĩ và các Nữ tu đang nỗ lực làm việc trên tuyến đầu hỗ trợ những người đã nhiễm bệnh và những người đang thực hiện công việc phục vụ của họ có nguy cơ đe dọa sự an toàn cá nhân. Mặc dù những năm trước trọng tâm đó là các nhà thờ và các trường học, năm nay sáng kiến này cũng kêu gọi các bệnh viện tham gia.

Minh Tuệ (theo Novena)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube