Quan điểm phản đối việc trục lợi từ vắc xin của Đức Phanxicô có thể giúp người dân nghèo châu Á

Giáo hoàng Francis phát biểu trong buổi cầu nguyện Angelus hàng tuần của mình từ cung điện của tông tòa nhìn ra Quảng trường Thánh Peter ở Vatican vào ngày 13 tháng 9. (Ảnh: AFP)

Đức Giáo hoàng Phanxicô phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần của mình từ cửa sổ Điện Tông Tòa nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican vào ngày 13 tháng 9 (Ảnh: AFP)

Đức Phanxicô vẫn là nhà lãnh đạo toàn cầu duy nhất cảnh báo thế giới chống lại việc sử dụng vắc-xin Covid-19 vì những lợi ích chính trị và kinh tế.

Không thiếu các ứng cử viên trong cuộc đua phát triển vắc-xin chống lại Covid-19. Nhưng hy vọng ngăn chặn các căn bệnh lây nhiễm đang hoành hành hiện đã đặt ra một câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la: liệu vắc xin, khi có sẵn, có giá cả phù hợp với người nghèo trên toàn cầu không?

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã dành Triều đại Giáo hoàng của mình để bênh đỡ cho hoàn cảnh của những người bị gạt ra bên lề xã hội, vẫn là nhà lãnh đạo toàn cầu duy nhất cảnh báo thế giới chống lại việc sử dụng vắc-xin vì những lợi ích chính trị và kinh tế. “Công ích chung” phải là trọng tâm của cuộc chạy đua về vắc-xin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh vào ngày 9 tháng 9.

Trong buổi Tiếp kiến chung hàng tuần vừa qua của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng thế giới đang chứng kiến “các lợi ích đảng phái nổi lên” trong việc tìm kiếm vắc-xin, và một số người “đang lợi dụng tình hình để kích động sự chia rẽ”.

“Những người khác chỉ đơn giản là không quan tâm đến sự đau khổ của người khác; họ đi ngang qua và rồi né tránh. Họ là những người sùng mộ viên tổng trấn Phongxiô Philatô: họ rửa tay”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Vì việc nghiên cứu vắc xin vẫn là một công việc tốn kém đối với các chính phủ, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác hậu cần, các quốc gia phát triển có thể tận dụng phi lý quá trình này với cái giá phải trả là những người nghèo. Đức Thánh Cha bày tỏ mối bận tâm chung đến các quốc gia châu Á và châu Phi, nơi phần lớn người nghèo trên thế giới sinh sống.

Hiện các nhà tài trợ quốc tế đang phiền muộn về việc bơm tiền để mua vắc-xin Covid-19 ở các quốc gia châu Phi. Mặc dù họ đã cam kết 2 tỷ đô la Mỹ vì lợi ích của các quốc gia châu Phi để mua vắc-xin nhưng cho đến nay mới chỉ có 700 triệu đô la Mỹ.

Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Có rất nhiều việc cần phải thực hiện để đa dạng hóa các nguồn tài trợ có thể có”.

Mặc dù Trung Quốc và Nga đã cam kết hỗ trợ các quốc gia châu Phi với vắc-xin của họ, nhưng Mỹ và các quốc gia châu Âu vẫn giữ im lặng. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và bất kỳ nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nào đều không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vắc-xin do nước họ phát triển sẽ được sản xuất với giá cả phải chăng cho các quốc gia nghèo hơn ở châu Á hoặc châu Phi. Một đề nghị như vậy không phải là bắt buộc cũng như không cần thiết đối với bất kỳ công ước quốc tế nào.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã bắt đầu Triều đại Giáo hoàng của mình thể hiện sự ưu tiên đối với “các khu vực ngoại biên của thế giới”, đã luôn đứng lên và lên tiếng vì những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội. Ngài kêu gọi các quốc gia và các nhà lãnh đạo vượt ra ngoài các công ước quốc tế, những chi tiết chi ly về mặt ngoại giao và sự quyến rũ của những lợi nhuận ích kỷ để tiếp cận với những người nghèo khó trên thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở thành tiếng nói cô độc và chân thành cho người nghèo trong Giáo hội.

Lợi nhuận thúc đẩy thế giới và không có sản phẩm nào khác đáp ứng được nhu cầu mà ngày nay vắc xin Covid-19 có thể có. Các chuyên gia ước tính ít nhất 70% trong số 8 tỷ người trên thế giới cần được tiêm chủng để có được khả năng miễn dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, một nửa dân số thế giới – khoảng 4 tỷ người – là người nghèo sống với mức thu nhập dưới 2,50 đô la một ngày, hầu như không đủ ăn. Trong đó, ước tính khoảng một tỷ người dưới mức nghèo khổ, đang phải vật lộn để tồn tại mà không có đủ lương thực.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2018, châu Á, nơi có một số quốc gia đông dân nhất thế giới, có 783 triệu người cực kỳ nghèo, sống dưới mức nghèo khổ 1,90 USD/ ngày. Trừ khi các chính phủ ở các quốc gia tương ứng của họ chung tay giúp đỡ, việc chủng ngừa coronavirus thành công sẽ nằm ngoài khả năng của những người nghèo ở châu Á.

Trong số các thị trường nghèo đói, Ấn Độ nổi bật với dân số 1,3 tỷ người, bằng tất cả 55 quốc gia ở châu Phi. Số người nghèo ở Ấn Độ đã tới ngưỡng – khoảng 70%, tương đương hơn 730 triệu người , sống với mức dưới 2 đô la một ngày.

Họ phải trả loại tiền nào để có được vắc-xin khi các công ty dược đang cạnh tranh với nhau để tung ra vắc-xin? Một số chính phủ, bao gồm cả Ấn Độ, đã ký thỏa thuận với các công ty, hy vọng đảm bảo việc phân phối độc quyền vắc xin.

Ví dụ như, Viện Huyết thanh, vốn đã đồng ý tiếp thị vắc-xin ở Ấn Độ, ước tính giá của nó có thể vào khoảng 15 đô la – thu nhập một tuần đối với hơn một nửa số gia đình ở Ấn Độ. Pharma, vốn có thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ, cho biết sản phẩm của họ sẽ là 20 đô la. Bao nhiêu người nghèo châu Á sẽ được chủng ngừa?

Phân phối vắc xin cũng là một công việc tốn kém do những thách thức về hậu cần. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, sẽ cần đến 8.000 chiếc Boeing 747 để chở đủ liều lượng cần thiết trên toàn thế giới. Các hãng hàng không đang chờ đợi để gặt hái những khoản cổ tức dồi dào từ “sứ mệnh của thế kỷ”.

“Đại dịch đã phơi bày hoàn cảnh của người nghèo và sự bất bình đẳng lớn đang ngự trị trên thế giới. Trong khi nó không phân biệt giữa con người với nhau, virus đã tìm thấy, trong lộ trình tàn phá của nó, sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử đáng kể. Và nó đã làm trầm trọng thêm tình hình!”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết vào ngày 19 tháng 8.

Sự đau đớn phiền muộn của Đức Thánh Cha Phanxicô bắt nguồn từ nhận thức thần học vững chắc của ngài. Nhiều cuốn sách đã được viết trong thế kỷ qua, đặc biệt là sau Công đồng Vatican II, nói về sự cần thiết của Giáo hội Công giáo để trở thành Giáo hội của người nghèo. Giáo hội là nơi người nghèo sinh sống. Thật vậy, Giáo hội thuộc về người nghèo, nơi Giáo hội đang tồn tại và phát triển ngày nay – ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Giáo hội của người nghèo sẽ sát cánh cùng Đức Thánh Cha Phanxicô để nói với những người giàu có rằng thế giới không chỉ là một thị trường mà là nơi để chia sẻ những phần thưởng của Thiên Chúa.

Ben Joseph

** Ben Joseph, một nhà báo có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm, bắt đầu sự nghiệp của mình ở Mumbai. Sau đó, ông chuyển đến New Delhi, Vương quốc Hồi giáo Oman, và các thành phố miền nam Ấn Độ như Chennai và Hyderabad. Ben đã cộng tác cùng với các ấn phẩm hàng đầu như New Indian Express, Deccan Chronicle, Business Standard, Times of India và Muscat Daily. Ông viết về lĩnh vực chính trị châu Á và các vấn đề về nhân quyền.

Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm biên tập chính thức của UCA News.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube