Quan chức Vatican với Liên Hợp Quốc: ‘Phụ nữ quan trọng hơn cái gọi là quyền được phá thai’

Bà Francesca DiGiovanni, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánhvấn đề đa phương trong Ban Thư ký Nhà nước của Vatican. Screengrab từ kênh YouTube của Tòa thánh LHQ.

Bà Francesca DiGiovanni, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh (Ảnh chụp từ kênh YouTube của Tòa Thánh tại LHQ)

Một quan chức Vatican phát biểu với Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm tuần trước rằng các nguồn lực có thể được đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cơ bản, dinh dưỡng và vệ sinh cho phụ nữ nghèo khó thay vì được phân bổ cho lĩnh vực “sức khỏe tình dục và sinh sản” và “cái gọi là cánh tân hữu”.

“Phụ nữ xứng đáng được tốt hơn”, bà Francesca DiGiovanni, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Liên Hợp Quốc nhân kỷ niệm 25 năm hội nghị Bắc Kinh về phụ nữ vào ngày 1/10.

“Hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em không được chăm sóc sức khỏe cơ bản, dinh dưỡng và vệ sinh đầy đủ. Thay vì đầu tư các nguồn lực để khắc phục những khiếm khuyết đó và cải thiện sức khỏe tổng thể và phúc lợi của phụ nữ, một số người đã nhấn mạnh quá mức đến một số khía cạnh về sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ, bao gồm cả việc kìm hãm khả năng làm mẹ của họ”, bà Francesca DiGiovanni nói.

“Những người khác không ngừng tìm kiếm sự công nhận cái gọi là cánh tân hữu, vốn không có trong sự ủy thác của Hội nghị Thế giới lần thứ tư cũng như trong các hiệp ước nhân quyền quốc tế”.

Đại diện của Tòa Thánh nhấn mạnh rằng sức khỏe của phụ nữ “phải được quan tâm một cách toàn diện hơn, đặc biệt, trong những tình huống khẩn cấp, nơi mà những gì đôi khi được coi như là ‘giải pháp tức thời’ thực sự liên quan đến bạo lực, sự cô lập và tuyệt vọng hơn nữa”.

Bà DiGiovanni là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí quản lý trong Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Bà có bằng luật và đã làm việc với tư cách là quan chức trong cơ quan ngoại giao của Vatican trong hơn 25 năm, với các chuyên ngành bao gồm luật nhân đạo, truyền thông, di dân và tị nạn, và địa vị của phụ nữ.

Phát biểu tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới lần thứ tư về Phụ nữ, bà DiGiovanni nhắc lại sự đóng góp tích cực của Tòa Thánh cho hội nghị được tổ chức tại Bắc Kinh năm 1995.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã công bố Lá thư gửi Phụ nữ trước thềm hội nghị Bắc Kinh. Vị Giáo hoàng người Ba Lan viết rằng Ngài muốn “ngỏ lời trực tiếp với mọi phụ nữ” và “xem xét vấn đề thiết yếu về phẩm giá và quyền của phụ nữ, như được nhìn nhận dưới ánh sáng của Lời Chúa”.

Vào thời điểm diễn ra hội nghị ở Bắc Kinh, bà Hillary Clinton dẫn đầu phái đoàn Mỹ ủng hộ quyền phá thai, trong đó bà Clinton nhắc đến cụm từ “quyền của phụ nữ là nhân quyền và nhân quyền là quyền của phụ nữ”. Khẩu hiệu này đã trở thành một lời kêu gọi tập hợp cho những người ủng hộ phá thai, nhưng một liên minh bao gồm Tòa Thánh và các quốc gia khác đã đánh bại điều khoản phá thai vào năm 1995.

“Trong một phần tư thế kỷ qua, trong khi thế giới đã chứng kiến nhiều tiến bộ vượt bậc đối với phụ nữ, chúng ta cũng đã chứng kiến sự lan tỏa của điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là ‘nền văn hóa thải loại’, thứ đã mang lại những hình thức nghèo đói và bóc lột mới cho nhiều phụ nữ, cũng như như những mối đe dọa mới đối với sự sống và phẩm giá của họ”, bà DiGiovanni nói.

“Phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục phải chịu đựng văn hóa khoái lạc chủ nghĩa và thương mại lan rộng khiến họ trở thành đối tượng tình dục và thân thể của họ trở thành các sản phẩm tiêu dùng, như đã xảy ra trong các nội dung khiêu dâm, vấn đề mang thai hộ và nạn buôn người”, bà DiGiovanni nói.

Đại diện Tòa Thánh đã thảo luận về tầm quan trọng của việc đưa phụ nữ thoát cảnh nghèo khổ, giáo dục trẻ em gái, đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc y tế cơ bản và chống lại tình trạng bạo lực đối với phụ nữ.

“Tòa Thánh… vẫn là người kiên định thúc đẩy phẩm giá của phụ nữ, về cơ bản dựa trên sự công nhận rằng phẩm giá của mỗi con người, dù là đàn ông hay phụ nữ, là nền tảng của khái niệm nhân quyền phổ quát”, bà DiGiovanni nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube