Quan chức Vatican: ‘Hãy lấy Lòng thương xót để cải hóa những người ủng hộ phá thai’

Những người ủng hộ cuộc sống trong một bức ảnh được chụp tại sự kiện 'March for Life' hàng năm lần thứ 47 vì Cuộc sống ở Washington vào tháng Giêng. Ảnh CNS / Gregory A. Shemitz, Công giáo Long Island

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống trong một bức ảnh được chụp tại sự kiện ‘March for Life’ hàng năm lần thứ 47 vì Cuộc sống ở Washington vào tháng Giêng (Ảnh CNS / Gregory A. Shemitz, Long Island Catholic)

Chủ tịch Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Sự sống cho biết các nhóm Công giáo cần lấy Lòng thương xót và lòng trắc ẩn trong các chiến dịch chống phá thai khi họ tìm cách “cải hóa” những người không ủng hộ quyền của những đứa trẻ chưa sinh.

Đức Tổng Giám mục Vicenzo Paglia đã phát biểu tại cuộc họp trực tuyến lần thứ hai của Mạng lưới Liên Châu Mỹ vì Quyền được Sống, khi ngài được các khán thính giả hỏi rằng Giáo hội có thể làm gì để phản đối chống lại các chính trị gia nói rằng họ là người Công giáo nhưng ủng hộ việc phá thai và liệu việc ra vạ tuyệt thông đối với những người này có phải là một giải pháp.

Đức Tổng giám mục Paglia trả lời rằng mặc dù việc ủng hộ phá thai chắc chắn là trái ngược với Giáo huấn Công giáo, nhưng việc chỉ “lên án tội lỗi” thôi thì chưa đủ.

“Các thành viên của cộng đồng Kitô giáo của chúng ta phải hiểu rằng nhiệm vụ của chúng ta là giải thoát, hơn là lên án”, Đức Tổng giám mục Paglia nói. “Cải hóa thay vì loại trừ. Và biến đổi hơn là loại bỏ”.

“Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta cần có khả năng lớn hơn để tác động đến những người đang lầm lạc”, theo Đức Tổng Giám mục Paglia, người đã phát biểu tại hội nghị về những bài học rút ra từ Thông điệp “Tin Mừng Về Sự sống” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Mạng lưới Liên Châu Mỹ vì Quyền được Sống là một liên minh bao gồm các học giả, các linh mục, thành viên Giáo hội và các nhóm chống phá thai, được thành lập vào năm 2018. Các thành viên của mạng lưới này gặp gỡ thường xuyên để thảo luận về những cách thức mà qua đó các chính sách bảo vệ sự sống được ủng hộ tại Mỹ Latinh và vùng Ca-ri-bê.

Trong cuộc họp trực tuyến, Đức Tổng Giám mục Paglia cho biết rằng khi nói đến việc bảo vệ sự sống, Giáo hội phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau bao gồm việc tham gia vào việc hình thành các quy tắc mới về đạo đức sinh học và trong cuộc tranh luận về cách điều chỉnh các công nghệ mới.

Đức Tổng Giám mục Paglia cho biết rằng Giáo hội phải đề cao các giá trị phổ quát khi chiến đấu chống lại các chính phủ cổ võ triết lí đạo đức tương đối (Ethical relativism) và thậm chí tham gia vào các hành vi “độc tài”.

“Đối mặt với chủ nghĩa cá nhân đang lây nhiễm xã hội như một loại vi rút, Giáo hội cần phải thúc đẩy tinh thần huynh đệ phổ quát”, Đức Tổng Giám mục Paglia nói.

Đức Tổng Giám mục Paglia nhấn mạnh rằng Giáo hội cũng cần phải hướng sự chú ý của mình đến những người cao tuổi khi họ cố gắng cổ võ sự sống. Ngài cho biết rằng thay vì bị đưa vào các cơ sở và các viện dưỡng lão, “những người cao tuổi có quyền ở nhà, phải được gia đình, cộng đồng Kitô giáo và chính quyền địa phương hỗ trợ”.

Đức Tổng Giám mục Paglia cũng cho biết thêm rằng việc cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp cho những người cao tuổi nên được coi như là một phần của cuộc đấu tranh chống lại vấn đề an tử.

“Bạn không chỉ chống lại vấn đề an tử bằng cách trích dẫn Kinh Thánh”, Đức Tổng Giám mục Paglia nói, “nhưng bằng cách để những người lớn tuổi được sống trong gia đình và giúp họ sống an yên cho đến phút cuối cuộc đời”.

Jesus David Vallejo, Giáo sư về đạo đức sinh học là một trong những người sáng lập Mạng lưới Liên Châu Mỹ vì Quyền được Sống, cho biết bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Paglia trong cuộc họp trực tuyến nhắc nhở các tín hữu Công giáo rằng “sự sống phải được bảo vệ từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên”.

Minh Tuệ (theo The Catholic Spirit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube