Quan chức Vatican: Cần có phản ứng ‘triệt để’ đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 ‘đầy khốc liệt’

(Credit: Pixabay.)

(Ảnh: Pixabay)

ROSARIO, Argentina – Theo một thành viên trong ủy ban của Đức Thánh Cha Phanxicô về một thế giới hậu COVID-19, cần có một phản ứng triệt để đối với “một cuộc khủng hoảng đầy khốc liệt”.

“Tình huống khẩn cấp COVID-19 đang đẩy thế giới đến một viễn tượng khác”, Linh mục Augusto Zampini người Argentina, đồng Tổng thư ký Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện và thành viên ủy ban COVID-19 của Vatican, cho biết. “Điều này chắc chắn sẽ thay đổi, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, chúng ta sẽ trở nên khác biệt, và chúng ta phải quyết định việc liệu chúng ta sẽ trở nên tốt hơn hay tệ hơn”.

“Bởi vì Giáo hội nằm trong thế giới, chúng ta không phải là ngoại lệ trước những thách thức này”, Linh mục Zampini nói. “Giáo hội cần phải ứng phó với cuộc khủng hoảng này một cách triệt để vì đó là một cuộc khủng hoảng đầy khốc liệt”.

“COVID-19 cũng đang thúc đẩy Giáo hội cải thiện sứ mạng của mình”, Linh mục Zampini nói.

“Đây là điều mà chúng ta cần phải ứng phó một cách khẩn cấp. Nó quả thực hết sức phức tạp, nhưng nó đòi hỏi sự đơn giản trong giải pháp. Giáo hội luôn cố gắng ứng phó với thực tế theo truyền thống của Giáo hội: Chúng ta sẽ ứng phó thế nào với loại virut nhỏ bé này vốn đang làm cho tất cả các loại virut nguy hiểm mà chúng ta có ngày càng lộ rõ hơn?”.

Kế đến, Linh mục Zampini đã liệt kê một số vấn đề khác như là “những chủng loài vi rút nguy hiểm”, từ sự cấp thiết cần phải chăm sóc cho “ngôi nhà chung của chúng ta”, đó là: tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng, v.v.

Linh mục Zampini cho biết ngài tin rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ đẩy nhanh một số cải cách mà Đức Thánh Cha Phanxicô đang đề xuất đối với thế giới: “Yêu thương người thân cận và kẻ thù của chúng ta có nghĩa là gì? Nó có ý nghĩa gì khi tạo ra một nền văn hóa của sự gặp gỡ và hòa bình?”.

“Chúng ta không thể vẫn là cùng một thể chế trong một thế giới khác”, Linh mục Zampini nói. “Chúng ta cần có khả năng nói điều gì đó mới mẻ, bởi vì Lời của Thiên Chúa luôn luôn mới mẻ”.

Linh mục Zampini đã phát biểu hôm thứ Hai 1/9 trong một hội thảo về “Đức Giáo hoàng Phanxicô và cuộc cải cách của Giáo hội” do Đại học Georgetown và La Civiltà Cattolica tổ chức, và được đồng tài trợ bởi Sáng kiến của Đại học Georgetown về Tư tưởng Xã hội Công giáo trong Đời sống Công cộng và Trung tâm Tôn giáo, Hòa bình, và Các vấn đề thế giới Berkley.

Nhóm tham dự viên tham gia hội thảo bao gồm nhà viết tiểu sử Đức Giáo hoàng Austen Ivereigh, người đồng sáng lập ‘Catholic Voices’, và Paul Elie, Thành viên cấp cao của Trung tâm Tôn giáo, Hòa bình và Các vấn đề Thế giới Berkley.

Nhóm tham dự viên tham gia hội thảo được giới thiệu bởi Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro người Ý, Giám đốc tạp chí La Civiltà Cattolica do Dòng Tên điều hành; và cuộc hội thảo do Debora Tonelli, đại diện của Đại học Georgetown tại Rome, chủ tọa.

Từ trái sang: Paul Elie, Thành viên cao cấp của Trung tâm Tôn giáo, Hòa bình và Các vấn đề Thế giới Berkley; Austen Ivereigh, Đồng sáng lập Công giáo Voices; Debora Tonelli, đại diện Đại học Georgetown tại Rome; và Cha Augusto Zampini, Thư ký Phụ tá của Bộ Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện. Tất cả đã tham gia vào một hội thảo trực tuyến do Georgetown và Civilta Cattolica tổ chức vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. (Nguồn: Chụp màn hình / Crux)

Từ trái sang: Paul Elie, Thành viên cấp cao của Trung tâm Tôn giáo, Hòa bình và Các vấn đề Thế giới Berkley; Austen Ivereigh, Đồng sáng lập Catholic Voices; Debora Tonelli, đại diện Đại học Georgetown tại Rome; và Cha Augusto Zampini, đồng Tổng Thư ký Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện. Tất cả đều tham dự một cuộc hội thảo trực tuyến do Đại học Georgetown và Civilta Cattolica tổ chức vào ngày 31 tháng 8 năm 2020 (Ảnh chụp màn hình / Crux)

“Cải cách có nghĩa là bắt đầu các quy trình cởi mở công khai chứ không phải là chinh phục những không gian quyền lực”, Linh mục Spadaro nói, trước khi miêu tả Đức Phanxicô là một vị Giáo hoàng của “những quy trình”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô đang thực hiện việc phân định liên tục, và hướng tới tương lai”, Linh mục Spadaro nói. “Nó cũng mở ra tương lai cho cuộc cải cách của Giáo hội”.

Linh mục Spadaro cho biết ngài tin rằng đối với Đức Phanxicô, việc thay đổi cơ cấu sẽ không phải là kết quả của việc xem xét “một sơ đồ quy trình tổ chức”, bởi vì đây sẽ không gì khác hơn là một “sự tái tổ chức trì trệ”.

“Sự thay đổi phải được liên kết với sự năng động của hoạt động truyền giáo, nó phải được liên kết với những thách thức hiện tại”, Linh mục Spadaro nói. “Cuộc cải cách của Giáo hội phải là một sự hoán cải truyền giáo triệt để của Giáo hội”.

Nhà viết tiểu sử Ivereigh cho biết Đức Phanxicô đang cố gắng thay đổi văn hóa và lối tư duy.

“Ngài đang cố gắng dẫn dắt một nền văn hóa và bộ máy quan liêu, mà theo nhiều cách được xây dựng để tự bảo vệ mình tách biệt khỏi thế giới, vào việc phục vụ thế giới”, ông Ivereigh nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng cách tiếp cận của Đức Giáo hoàng Phanxicô là một “phương pháp lâu dài” mà qua đó “gieo những hạt giống mà các Đức Giáo hoàng khác có thể sẽ thu hoạch”.

Linh mục Zampini cho biết việc giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra không thể bị coi như là điều gì đó “bị cô lập”.

 “Chúng tôi muốn hợp lực, tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm tạo ra một tương lai bền vững hơn, tạo ra khả năng của các cuộc gặp gỡ thực tế và một lựa chọn tiên người nghèo”, Linh mục Zampini nói. “Một xã hội tạo điều kiện để chúng ta có thể có được một nền kinh tế lành mạnh không thể hiện sự lưỡng phân sai lầm khi phải lựa chọn giữa sức khỏe và kinh tế”.

Phát biểu cụ thể về ủy ban COVID-19 của Vatican, Linh mục Zampini lưu ý rằng nhiệm vụ của họ không phải là “tìm giải pháp” cho các vấn đề do đại dịch gây ra. Mục tiêu của họ là trợ giúp những người phải đưa ra quyết định, “để đảm bảo họ đưa ra những quyết định tốt nhất có thể”, trong việc đối thoại với nhiều lĩnh vực khác nhau – bao gồm cả khoa học – nhưng đưa đến “sự sáng tạo mà đức tin mang lại”.

Như một ví dụ, Linh mục Zampini lưu ý rằng ủy ban đang làm việc với các Giáo xứ và các Giám mục để cố gắng tìm hiểu tác động mà đại dịch đã gây ra trong việc cử hành các Bí tích; liệu việc Thánh lễ được cử hành theo cách thức “trực tuyến” đồng nghĩa với việc nó không có thật không? Điều gì xảy ra với Bí tích Thánh Thể khi Bí tích này không thể được cử hành trong cộng đồng; và làm thế nào để xây dựng sự hiệp thông trong một thế giới đòi hỏi việc giữ khoảng cách xã hội để giữ cho mọi người được an toàn.

“Ít nhất trong tương lai gần, chúng ta cần phải thúc đẩy sự hiệp thông và cộng đồng trong một thế giới khuyến khích việc khoảng cách để giữ gìn sức khỏe của chúng ta”, Linh mục Zampini nói. “Chúng tôi đang làm việc về vấn đề này qua việc đối thoại với các Giáo hội địa phương, với các nhà khoa học, các chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế”.

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng không ai có giải pháp, nhưng tất cả mọi người đều mong muốn Giáo hội tham gia, vì họ tin rằng với linh đạo của chúng ta, chúng ta có một sự đóng góp quan trọng để thực hiện”, Linh mục Zampini nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube