Quan chức ngoại giao Vatican lên án sự gia tăng phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bài ngoại "đáng chỉ trích" trong bối cảnh COVID-19

Vatican-diplomat-decries-rise-in-deplorable-discrimination-racism-and-xenophobia-during-COVID-19-770x515

Một quan chức ngoại giao của Vatican đã lên án sự gia tăng các tình huống kỳ thị, phân biệt chủng tộc và bài ngoại “đáng chỉ trích”  trong đại dịch COVID-19.

Những người di cư phải chịu đau khổ từ “địa vị ưu thế của các lợi ích kinh tế hơn so với con người”

Đức TGM Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại Geneva, đã tham dự Cuộc Đối thoại quốc tế về vấn đề Di cư năm 2020 của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) với chủ đề “Cuộc khủng hoảng COVID-19: Tái định hình vai trò của người di cư và Tính lưu động của con người nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững”.

Trong một hội thảo về “Sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi của cộng đồng: chống phân biệt đối xử và chủ nghĩa bài ngoại đối với người di cư”, Đức TGM Jurkovič nhấn mạnh rằng “không thể phủ nhận rằng những người di cư tiếp tục là một trong những lực lượng mạnh mẽ nhất định hình các khía cạnh kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa của các xã hội của chúng ta”.

“Mặc dù đi kèm với những thách thức, nhưng phần lớn, việc di cư diễn ra thường xuyên và mang lại lợi ích cho chính các quốc gia xuất phát, các quốc gia đích đến và chính những người di cư”, đại diện Vatican khẳng định.

Tuy nhiên, Đức TGM Jurkovič than phiền rằng trong cuộc khủng hoảng coronavirus “nhiều người di cư đã trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương và phải chịu gánh nặng do sự tiếp cận không bình đẳng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ; ngoài ra, họ còn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử cao độ như một nguy cơ sức khỏe được cho là liên quan đến COVID-19, bao gồm cả khi họ cố gắng trở về quốc gia xuất xứ của mình”.

Vị Giám chức người Slovenia lên án nghịch lý mà trong đó nhiều người di cư và người tị nạn tự nhận thấy: “một mặt, lao động di cư có nhu cầu cao và được thị trường lao động chào đón”, trong khi “mặt khác, những người di cư thường bị nhiều người trong các xã hội tiếp nhận từ chối và có những thái độ xúc phạm”.

“Thực tế đáng buồn này là một sự mâu thuẫn rõ ràng. Thật đáng tiếc, những tiêu chuẩn kép như vậy xuất phát từ những lợi ích kinh tế chiếm ưu thế hơn con người”, Đức TGM Jurkovič bày tỏ sự thất vọng.

Trong bài phát biểu của mình trong một cuộc hội thảo về tình trạng phân biệt đối xử với những người di cư, nhà ngoại giao Vatican đã trích dẫn Thông điệp mới “Fratelli Tutti” của Đức Giáo hoàng Phanxicô như một cách khuyến khích cộng đồng quốc tế coi những người di cư và những người tị nạn không phải như là một gánh nặng hay một lực lượng lao động để bị bóc lột, mà thay vào đó là một “món quà” và “cơ hội để làm phong phú và sự phát triển con người toàn diện của tất cả mọi người”.

“Khi chúng ta chứng kiến xu hướng ngày càng gia tăng đối với chủ nghĩa cá nhân cực đoan và ‘sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ’, chúng ta phải cùng cộng tác với nhau để đảm bảo rằng không ai bị loại trừ, kể cả người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất, những người thường trở thành biểu tượng của sự loại trừ và phân biệt đối xử”, Đức TGM Jurkovič kêu gọi.

Sự gia tăng bạo lực gia đình và lạm dụng liên quan đến COVID-19 là một thực tế “vô cùng đáng tiếc”

Trong một cuộc hội thảo trong cùng sự kiện Cuộc Đối thoại của Tổ chức IOM về vấn đề di cư – lần này có chủ đề: “Vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó và phục hồi COVID-19” – Đức TGM Jurkovič lấy làm tiếc vì thực tế rằng “COVID-19 cũng đã làm trầm trọng thêm những thách thức và rủi ro mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt”.

“Đây vẫn là mối quan tâm toàn cầu cản trở việc thực hiện đầy đủ vai trò duy nhất và không thể thay thế của phụ nữ, và dẫn đến những hậu quả tiêu cực, không chỉ đối với bản thân phụ nữ, mà còn đối với các gia đình, cộng đồng và xã hội nói chung”, đại diện Tòa Thánh than phiền.

Tuy nhiên, Đức TGM Jurkovič cũng lưu ý rằng phụ nữ và trẻ em gái “dễ bị tổn thương” đang phải chịu đựng đau khổ trong đại dịch dù sao cũng được đáp ứng với “khả năng phục hồi phi thường” về phía họ.

“Ngay cả trong những thời điểm thử thách này, phụ nữ đã thể hiện sức mạnh của mình và đảm nhận những vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phúc lợi của toàn xã hội nói chung”, quan chức ngoại giao Vatican lưu ý về khía cạnh đó, và đồng thời cũng nhắc lại rằng “nhiều phụ nữ, bao gồm cả những người phụ nữ nhập cư, đang ở tuyến đầu trong số các phản hồi đối với COVID-19”, đặc biệt là “nhiều Nữ tu vô danh tham gia vào các hoạt động nhân đạo” đang tạo ra “sự đóng góp vô giá” trong việc chống lại hành vi loại trừ.

Tuy nhiên, Đức TGM Jurkovič nhắc lại rằng các biện pháp cách ly xã hội do COVID-19 đã bị hoen ố do “một sự bùng nổ… vô cùng đáng tiếc về hành vi bạo lực gia đình và lạm dụng”.

Trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô để nhấn mạnh rằng “mọi hành động bạo lực chống lại con người đều là một vết thương nơi thân thể của nhân loại; mỗi cái chết khắc nghiệt đều hạ thấp phẩm giá của chúng ta với tư cách là con người… […] Chúng ta phải phá vỡ chu kỳ dường như không thể tránh khỏi này”, Đức TGM Jurkovič kêu gọi để đại dịch có thể trở thành “hồi chuông cảnh tỉnh hầu củng cố vai trò vô giá của phụ nữ trong xã hội”.

Lời kêu gọi đặc biệt cho trẻ em di cư: “Tất cả trẻ em đều có nhu cầu và quyền cá nhân ngay cả khi chúng vượt biên”

Trong cuộc hội thảo cuối cùng của Tổ chức IOM về “Bảo vệ những người di cư dễ bị tổn thương trong và sau cuộc khủng hoảng COVID-19”, Quan sát viên của Tòa Thánh, Đức TGM Jurkovič, đã cảnh báo rằng “sẽ là một cách tiếp cận thiển cận khi đo lường tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 chỉ về mặt sức khỏe thể chất hay chỉ về mặt kinh tế”.

“Có những tác động lâu dài liên quan đến khía cạnh sức khỏe tâm thần cũng như những thách thức xã hội đáng kể, bao gồm việc thiếu cơ hội việc làm và thiếu khả năng tiếp cận giáo dục”, Đức TGM Jurkovič nhấn mạnh, đồng thời lưu ý rằng “đây cũng là những điểm dễ bị tổn thương mà nhiều người phải đối mặt, bao gồm cả những người di cư và những người làm việc trong thị trường phi chính thức”.

Nhà ngoại giao Vatican đã lên tiếng cảnh báo đặc biệt về tình trạng dễ bị tổn thương đặc biệt mà những trẻ em di cư “vô hình và không có tiếng nói” đang phải chịu đựng vào thời điểm này, “đặc biệt là những trẻ em không có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng”.

“Chúng có nguy cơ trở thành nạn nhân của những trò bỉ ổi như buôn bán người, bóc lột và lạm dụng trẻ em”, Đức TGM Jurkovič cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh rằng “dù chúng ở đâu hay đến từ đâu, tất cả trẻ em đều có nhu cầu và quyền cá nhân, thậm chí ngay cả khi chúng vượt biên”.

“Các chính sách ứng phó phải ưu tiên lợi ích tốt nhất của trẻ em ở mọi giai đoạn”, quan chức ngoại giao Vatican kêu gọi.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube