Quan chức ngoại giao Vatican hoan nghênh việc trao Giải Nobel Hòa bình cho WFP

Vatican-diplomat-welcomes-Nobel-Peace-Prize-for-World-Food-Programme-insists-now-is-the-time-for-action-against-hunger-770x515

Một quan chức ngoại giao của Vatican đã hoan nghênh việc trao giải Nobel Hòa bình cho Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP), đồng thời khẳng định rằng “giờ đây chính là lúc hành động” chống lại nạn đói.

“Thay vì đầu tư vào các loại vũ khí, chúng ta phải đầu tư cho hòa bình”

Giải Nobel dành cho WFP “nhấn mạnh, trước hết, tầm quan trọng của việc tiếp tục chống lại nạn đói kém, và đừng quên rằng nạn đói kém và hòa bình là một cặp đôi có sự liên quan chặt chẽ”, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), Đức Ông Fernando Chica, phát biểu với Vatican News trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 9 tháng 10.

Đức Ông Chica nhắc lại rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên bố rõ ràng về mối liên hệ giữa cuộc chiến chống nạn đói kém và cuộc đấu tranh vì hòa bình khi Ngài viếng thăm trụ sở của WFP ở Rome vào năm 2016.

“Ở đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa một số tuyên bố mang tính nhìn xa trông rộng khi Ngài nói về tình trạng bất ổn của thế giới mà chúng ta đang trải nghiệm và việc các cuộc xung đột hiện tại và các loại vũ khí đã đạt được ưu thế hiếm có và đang ngày càng nhân lên”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô sau đó đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ cho hòa bình, trước hết không phải là tăng cường việc buôn bán vũ khí mà là hoạt động viện trợ. Vì nhiều lần, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, chính nạn đói được sử dụng như một thứ vũ khí chiến tranh, và các nạn nhân đang ngày càng nhân lên”, Đức Ông Chica nhận xét.

“Thay vì đầu tư vào các loại vũ khí, chúng ta phải đầu tư cho hòa bình. Cần phải loại bỏ mọi thứ ngăn cản kế hoạch viện trợ nhân đạo được thực hiện”.

“Và trong vấn đề này, Chương trình Lương thực Thế giới nắm giữ một vai trò nền tảng, bởi vì thế giới cần những anh hùng thực sự, nghĩa là, những người và các tổ chức cam kết mở ra những đường hướng, xây dựng những cầu nối, để vô số người phải chịu đựng đau khổ giảm bớt, hòa bình được gia tăng và nạn đói kém được xóa bỏ hoàn toàn”, quan chức ngoại giao Vatican kêu gọi.

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Thế giới “vẫn còn một chặng đường dài” phía trước

Quan sát viên của Vatican tại FAO phát biểu với Vatican News rằng công việc của WFP “chắc chắn” phù hợp với Huấn quyền của Đức Giáo hoàng Phanxicô, trước hết là trong Thông điệp Laudato si’ và giờ đây là trong Thông điệp “Fratelli Tutti” mới của Ngài.

“Tôi nghĩ rằng thế giới phải quên đi mọi thứ vốn có thể là một sự xúc phạm đến phẩm giá con người, và đồng thời đặt những người dễ bị tổn thương nhất, những người nghèo, những người bị bỏ rơi, những người đói kém, bệnh tật và tất cả những người đang phải chịu đựng đau khổ bởi đại dịch, vào trung tâm của sự quan tâm và đặc biệt là… mọ hoạt động của nó”, Đức Ông Chica kêu gọi.

Gọi Thông điệp mới của Đức Giáo hoàng Phanxicô là “một bài học tuyệt vời trong việc tiếp tục cuộc chiến chống lại tất cả những thứ vi rút đang khiến nhân loại đau khổ này”, Đức Ông Chica đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ đối với nhân loại hãy “thực sự quên đi sự ích kỷ” và tái cam kết với “tình yêu dành cho những người nghèo nhất” và giúp đỡ họ “sống với phẩm giá”.

Đức Ông Chica nhắc lại rằng trong Thông điệp “Fratelli Tutti”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp nhận “ý tưởng tuyệt vời” của Đức Phaolô VI về việc thành lập một quỹ toàn cầu “cuối cùng có thể chấm dứt nạn đói kém và tạo điều kiện cho sự phát triển ở các quốc gia nghèo nhất” (Fratelli Tutti, số 262).

Đại diện Tòa Thánh chia sẻ ý kiến của mình rằng một quỹ như vậy sẽ là “một điều tuyệt vời” trong “một thế giới khát khao hòa bình” và “khát khao phẩm giá con người”, “nếu có ý chí”.

“Có rất nhiều tuyên bố chống lại nạn đói, cũng có rất nhiều lời lẽ ngụy biện. Nhưng giờ đây, thời gian để hành động phải bắt đầu: chúng ta cần kinh phí, chúng ta cần những cử chỉ, chúng ta cần những chương trình cụ thể để nạn đói trở thành một thứ đồ vật trưng bày trong bảo tàng, một di tích của quá khứ, chứ không phải là một tai họa gây ra sự đau khổ trong hiện tại và trên hết, nếu chúng ta không làm điều gì đó, cũng sẽ gây ra nỗi thống khổ trong tương lai”.

“Vào năm 2030, cộng đồng quốc tế đã ấn định ngày xóa bỏ nạn đói, nhưng đối với tôi, dường như chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phái trước nếu chúng ta không làm điều gì đó”.

“Chương trình Nghị sự năm 2030 về Phát triển Bền vững không phải chỉ là một ý tưởng hay, bởi vì thế giới đã quá mệt mỏi với những ngôn từ. Chúng ta thực sự cần những cử chỉ, và những cử chỉ chân thực, cụ thể. Chúng ta cần phải chia động từ ‘to do’ (hành động) và quên đi tất cả những lời lẽ mang tính hùng biện tuyệt vời mà cuối cùng chẳng dẫn đến điều gì cả”, Đức Ông Chica nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube