Quan chức hàng đầu rời Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican

Trong bức ảnh, Đức Tổng Giám mục Giacomo Morandi, thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin (trái), được nhìn thấy bên cạnh Đức Hồng y Luis Ladaria, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và Greg Burke, phát ngôn viên lúc bấy giờ của Vatican, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (Ảnh: Paul Haring / CNS)

Trong bức ảnh, Đức Tổng Giám mục Giacomo Morandi, Tổng Thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin (trái), bên cạnh Đức Hồng y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, và ông Greg Burke, phát ngôn viên lúc bấy giờ của Vatican, ngày 1 tháng 3 năm 2018 (Ảnh: Paul Haring / CNS)

Trong một sự thay đổi lớn khác tại một bộ phận trong Giáo triều Rôma, hôm thứ Hai, Vatican đã thông báo rằng một quan chức cấp cao trong Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh sẽ rời khỏi chức vụ và lãnh đạo một Giáo phận ở Ý.

Trong một tuyên bố vào ngày 10 tháng Giêng của Vatican, đã có thông báo rằng Đức Tổng Giám mục Giacomo Morandi, cho đến nay là Tổng Thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin (CDF), sẽ rời chức vụ tại Vatican và sẽ đảm nhận vị trí lãnh đạo mới tại Giáo phận Reggio Emilia-Guastalla của Ý.

Đức Tổng Giám mục Morandi, 56 tuổi, người được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Đức tin vào năm 2017, sẽ thay thế Đức Giám mục Massimo Camisasca Địa phận Reggio Emilia sắp mãn nhiệm, 75 tuổi, độ tuổi nghỉ hưu bắt buộc đối với các Giám mục.

Sự ra đi của Đức Tổng Giám mục Giacomo Morandi đánh dấu sự thay đổi mới nhất trong Giáo triều Rôma trong những tháng gần đây.

Trong suốt mùa xuân và mùa hè năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tổ chức các chuyến kinh lược tới một số Thánh Bộ thuộc Giáo triều Rôma, bao gồm Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Bộ Giáo sĩ, và Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện.

Sau mỗi chuyến kinh lược, một tân Tổng Trưởng đã được bổ nhiệm cho Thánh Bộ vừa trải qua cuộc kiểm tra.

Trong trường hợp của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, cuộc kinh lược diễn ra vào tháng 3 năm 2021 sau khi vị Tổng Trưởng tiền nhiệm của Bộ này, Đức Hồng y Robert Sarah người Guinea, về hưu, và trước khi bổ nhiệm người kế vị. Chuyến kinh lược Bộ Giáo sĩ đã diễn ra vào tháng 6 năm 2021, ngay trước khi Đức Hồng y Beniamino Stella nghỉ hưu, người đã bước sang tuổi 80 vào tháng 8 năm 2021.

Chuyến kinh lược Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican cũng đã diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên việc từ chức của Tổng Trưởng của Thánh Bộ này, Đức Hồng y Peter Turkson người Ghana, vào tháng trước đã gây bất ngờ cho nhiều người, vì Đức Hồng y Turkson từ lâu đã được coi là một đồng minh quan trọng của Đức Thánh Cha Phanxicô và ngài mới chỉ 73 tuổi.

Đức Hồng y Turkson cho biết ngài và các lãnh đạo các Thánh Bộ khác đã nộp đơn từ chức vì nhiệm kỳ 5 năm của họ đã kết thúc, tuy nhiên, nhiều nhà quan sát tin rằng lý do thực sự đằng sau sự ra đi của vị lãnh đạo này có liên quan đến sự căng thẳng nội bộ và những khó khăn về mặt hành chính vẫn chưa được giải quyết sau khi bốn văn phòng của Vatican hợp nhất để tạo thành một Thánh Bộ lớn vào năm 2016.

Không có lý do nào được viện dẫn cho trường hợp Đức Tổng Giám mục Morandi rời Vatican; tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng nó có thể liên quan đến sự bất đồng với quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài ban hành một sắc lệnh vào năm ngoái hạn chế quyền tiếp cận Thánh lễ Latinh.

Vẫn chưa có người kế vị nào được bổ nhiệm để thay thế cho vị trí của Đức Tổng Giám mục Morandi, nhưng ngài có thể được thay thế bởi Đức Tổng giám mục Charles Scicluna người Malta, người đã từng phục vụ với vai trò là  Phó Tổng Thư ký Thánh bộ Giáo lý Đức tin kể từ năm 2018.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube