Plei Nhinh trong tôi!

Mỗi năm cứ vào dịp Trung Thu, tôi lại có dịp cùng các bạn Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam lên đường phục vụ chương trình văn nghệ và phát quà ở một Giáo xứ. Năm nay, Cha đặc trách đã cùng chúng tôi dừng chân tại Gx. Hà Bầu, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai do quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc. Chúng tôi đến đây để tổ chức đêm văn nghệ vào tối 07/09 với cái tên thân thuộc bao năm qua “Đêm Trăng Yêu Thương 6” cho các em thiếu nhi người J’rai.

Hình 4~1

Khác với mọi năm, tôi không tham gia vào phần trình diễn văn nghệ nữa mà thay vào đó tôi được giao “trọng trách” mới hơn, thú vị hơn đó là “đi săn ảnh”. Dùng chiếc máy ảnh con con của mình, tôi “lia” nó khắp mọi nơi, bắt mọi khoảnh khắc tôi cho là đẹp để lưu lại cho nhóm những hình ảnh kỷ niệm. Nhờ công việc mang tính di chuyển này mà tôi có cơ hội trải nghiệm những điều khác lạ so với các chương trình trước đây.

Chiều hôm ấy, trời mưa phùn! Góc máy của tôi đã ghi lại nào là khoảnh khắc các bạn cùng nhau tập dợt văn nghệ, một nhóm khác thì hì hụi với việc trang trí sân khấu, một nhóm khác nữa thì phụ trách phần âm thanh – ánh sáng, và một nhóm khác nữa đang trao những phần quà nhỏ đến những hộ gia đình khó khăn tại Chư Păh. Đâu đó những giọt mồ hôi đã rơi nhưng hơn hết là nụ cười của mọi người vẫn rạng rỡ. Bỗng nhiên tôi cảm nhận được sự hiện diện của tình yêu Thiên Chúa đang bao phủ mảnh đất và con người nơi đây. Chính Chúa và chỉ duy nhất mình Ngài mới có thể quy tụ chúng tôi tại Hình 5~1đây để vòng tay lại nối tiếp vòng tay, trao đi những niềm vui yêu thương, đơn sơ bình dị.

Đi dạo ra phía ngoài, nơi có tượng Lòng Chúa Thương Xót, một người phụ nữa J’rai trên tay với những cành hoa nhỏ nhắn tiến đến nhẹ nhàng cắm vào bình hoa có sẵn tại đó. Chị kể tôi nghe về ngôi Nhà thờ cũ cách đó vài trăm mét đi xe, về lòng tin và những nỗ lực của người dân J’rai để giữ lại dấu tích cổ xưa. Đó không chỉ là dấu tích của ngôi đền gạch đá, nhưng cũng là dấu tích về những ơn lành mà họ đã lãnh nhận từ Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria. Chị tự hào, vui sướng khoe với tôi về vườn hoa nhỏ do chính tay chị trồng và chăm sóc. Chị bảo tôi “Đây là điều Chúa muốn chị thực hiện, đây là ơn Chúa đó em.” Mỗi khi nhắc đến hoa trong cuộc trò chuyện, tôi nhận thấy nụ cười hạnh phúc tỏa sáng trên đôi môi và ánh mắt của chị. Như một việc làm đẹp lòng thánh ý Chúa, chị luôn dâng Ngài những bông hoa xinh xắn nhất.Hình 8~1

Sáng hôm sau ngày 08/09, chúng tôi chia thành bốn tổ để viếng thăm các làng trong huyện Chư Păh. Tổ của tôi là tổ 4 và làng chúng tôi đến thăm có tên Plei Nhinh (làng Nhinh) – Nghĩa Sơn. Sáng hôm đó trời mưa như trút nước, giới trẻ chúng tôi hý hoáy mặc vào những bộ áo đi mưa đầy màu sắc, mọi người nhanh chóng lên những chiếc xe công nông để thăm làng. Trời mưa khá lớn, áo đi mưa lại mỏng nên ai trong chúng tôi đều bị ướt. Ấy vậy mà chúng tôi không cáu gắt như mọi khi, thay vào đó chúng tôi đã cười không ngớt Hình 7.1~1với những câu râm ran. Trên chuyến xe công nông đưa chúng tôi vào làng, cả đoàn được chiêm ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn núi lửa Chư Đang Ya, hai bên là những cánh đồng lúa xanh mát, ở phía xa xa nữa là những ngọn đồi cao xanh đầy sương. Cảnh vật nơi đây cho tôi cảm nhận như thể mình đang du lịch ở hai miền cùng lúc, đó là miền Tây và miền Tây Bắc. Chắc chắn trong tâm trí tôi sẽ không phai mờ khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ này!

Hình 15~1Đến thăm làng Plei Nhinh cách Gx. Hà Bầu 30 phút đi xe, chúng tôi dừng chân đầu tiên tại ngôi nhà của một anh thanh niên khá trẻ tuổi. Cách đây một năm, tai nạn nghề nghiệp đã lấy đi đôi chân của anh. Mọi hoạt động thường ngày của anh giờ đây gắn liền với chiếc giường sắt cũ kĩ tối màu. “Bác sĩ đã nói đôi chân anh không thể nào hồi phục lại được, bây giờ chỉ có Chúa mới có thể chữa lành giúp anh đi lại được thôi. Các em về cầu nguyện thêm cho anh nhé. Chúng ta cầu nguyện qua lại cho nhau.” – câu nói làm tôi nhớ mãi. Không chùn bước, không bi quan, chàng thanh niên đó vẫn một lòng phó thác và tin tưởng tuyệt đối vào lòng thương xót nơi Thiên Chúa. Thoáng nghĩ, đúng thật chỉ duy nhất việc cầu nguyện hay đơn giản thôi đó là nhớ đến nhau trong lời nguyện mỗi ngày cũng có thể giúp mỗi người trong chúng ta hiệp thông cùng nhau để ơn cứu độ của Chúa được tuôn đổHình 15.1~1.

Tạ ơn Chúa vì muôn vật Ngài tạo nên thật xinh đẹp lạ lùng, vì tình yêu thương Chúa đã cho chương trình Trung Thu của Giới trẻ thừa sai chúng con được diễn ra tốt đẹp. Con cám ơn Cha Anphongsô đã luôn hết mình hướng dẫn chúng con đến những việc làm tốt đẹp và ý nghĩa. Chúng con cám ơn quý ân nhân đã rộng lòng quảng đại yêu thương giới trẻ chúng con để chúng con có điều kiện gửi trao yêu thương nhiều hơn. Mình cám ơn các bạn trong giới trẻ đã đồng hành, phối hợp cùng nhau trong suốt chuyến đi vừa qua.

Sài gòn, 12/09/2019

La Nhi

Hình 14~1

Hình 11~1

Hình 9~1

Hình 10~1

Hình 15.2~1

Hình 14.1~1

Hình 15.4~1

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube